วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าหน้าที่เมืองเฟรสโน ปัดให้ข่าว กำหนดวันกู้ซากรถนศ.ไทย 11-12 ส.ค.

เจ้าหน้าที่เมืองเฟรสโน ยันยังไม่กำหนดวันเก็บกู้ซากรถนักศึกษาไทย ขอประเมินสภาพอากาศระดับน้ำ คาดใช้เวลากู้ซากรถ 2-3 ชม. ย้ำไม่มีแบ่งสีผิวเชื้อชาติ...

นายโทนี่ บอตติ เจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ สำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน เปิดเผยถึง การเก็บกู้ซากรถสองนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุ ขับรถตกหน้าผาภายในอุทยานคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ว่า ยังไม่มีกำหนดวันเก็บกู้ซากรถที่แน่นอน เนื่องจากยังไม่ปลอดภัยและยังไม่เคยออกข่าวยืนยันว่าจะกู้ซากรถวันที่ 11 ส.ค. หรือ 12 ส.ค. โดยหน่วยของตนจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะกู้วันใด มีการประเมินทุกวัน หากสภาพอากาศและระดับน้ำอยู่ในระดับที่จะกู้ได้จะรีบกู้ทันที คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงในการกู้ แต่ไม่สามารถกำหนดวันได้ ซึ่งระดับน้ำหากลดลงและไม่เป็นอันตรายจะรีบกู้ซากรถทันที

ผู้สื่อข่าวถามว่า ชาวไทยสงสัยว่าที่กู้ซากรถล่าช้า เพราะเป็นคนต่างชาติใช่หรือไม่ นายโทนี่ บอตติ มีอาการตกใจและชี้แจงว่า เสียใจมากที่ได้ยินเช่นนี้ เพราะเราไม่ได้คำนึงถึงเรื่องสีผิวหรือคนต่างชาติ เราดูที่ความเป็นมนุษย์ที่ต้องดูแลและช่วยเหลือกันให้ดีที่สุด แต่คนที่จะลงไปกู้ไปช่วยชีวิต ต้องดูความปลอดภัยชีวิตของตัวเองด้วย

ส่วนขั้นตอนการกู้ซากรถนั้น เมื่อได้ศพจะต้องส่งศพไปให้หน่วยนิติเวชชันสูตรศพ เพื่อพิสูจน์ว่าเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด และระยะเวลาที่เสียชีวิต ซึ่งทางหน่วยงานของเรามีความชำนาญในเรื่องนี้ แต่ต้องชันสูตรศพให้แน่ชัดถึงสาเหตุและระยะเวลาเสียชีวิตที่ชัดเจน โดยกว่าจะรู้ผลอาจใช้เวลาเป็นเดือนหรือเร็วกว่านั้น จึงจะมอบศพให้ญาติ.

เจ้าหน้าที่เมืองเฟรสโน ยันยังไม่กำหนดวันเก็บกู้ซากรถนักศึกษาไทย ขอประเมินสภาพอากาศระดับน้ำ คาดใช้เวลากู้ซากรถ 2-3 ชม. ย้ำไม่มีแบ่งสีผิวเชื้อชาติ... 12 ส.ค. 2560 19:13 12 ส.ค. 2560 19:34 ไทยรัฐ