วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวล จี้ คสช. แสดงความจริงใจ ปลดล็อกพรรคการเมือง

ประมวล หนุนปลดล็อกพรรคการเมือง แนะ คสช. ควรแสดงความจริงใจ กำหนดข้อทำได้-ไม่ได้ให้ชัดเจน ชี้ไม่กระทบพระราชพิธีสำคัญ

วันที่ 12 ส.ค. 60 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันยังไม่ปลดล็อกให้พรรคการเมืองต่างๆ ทำกิจกรรมนั้นว่า ในปัจจุบันโดยข้อเท็จจริง ผู้มีอำนาจก็คงรู้อยู่แก่ใจแล้วว่า มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่แล้วในทางลับ มีการพูดคุยตามโรงแรม สนามกอล์ฟ ดังนั้นทางที่ดี รัฐบาลคสช.ควรจะกำหนดให้ชัดเจนว่าอะไรที่สามารถทำได้ อะไรทำไม่ได้เพื่อเป็นแนวปฏิบัติของพรรคการเมือง ยิ่งถูกครหาว่า ผู้มีอำนาจใช้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ออกกฎหมายตัดตอน บอนไซพรรคการเมือง รัฐบาลควรจะแสดงความจริงใจตรงนี้ เพราะการจัดตั้งพรรคการเมืองตามกฎหมายพรรคการเมืองฉบับใหม่ที่กำลังจะออกมาบังคับใช้มีขั้นตอนในการดำเนินการต่างๆ เป็นขั้นตอน ก็ควรเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสามารถประชุม อาจกำหนดให้คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) หรือผู้ร่วมก่อตั้งพรรคใหม่สามารถประชุมได้เพื่อออกระเบียบ แก้ไข ปรับปรุงระเบียบให้สอดคล้องรองรับกับกฎหมายพรรคการเมืองใหม่และรัฐธรรมนูญใหม่ปี 2560

"ที่สำคัญคงปฏิเสธไม่ได้ว่า พรรคใหญ่ หรือพรรคการเมืองเดิมที่มีอยู่แล้วจะมีความได้เปรียบพรรคการเมืองใหม่ และพรรคการเมืองเล็ก เพราะมีระบบการทำงานของพรรครองรับอยู่ก่อนแล้ว ไม่ต้องสร้างระบบใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้ เข้าใจวัตถุประสงค์ของผู้มีอำนาจคือ เกรงว่า บางฝ่ายอาจจะมีการสร้างสถานการณ์ไม่พึงประสงค์ก่อนงานพระราชพิธีสำคัญ แต่การกำหนดเปิดช่องให้พรรคการเมืองสามารถประชุมกก.บห. หรือคณะผู้ก่อตั้งพรรคใหม่ ก็น่าจะทำได้ ในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องการชุมนุม ระดมคน หรือเปิดเวทีปราศรัย เคลื่อนไหวทางการเมือง" นายประมวล กล่าว

ประมวล หนุนปลดล็อกพรรคการเมือง แนะ คสช. ควรแสดงความจริงใจ กำหนดข้อทำได้-ไม่ได้ให้ชัดเจน ชี้ไม่กระทบราชพิธีสำคัญ 12 ส.ค. 2560 17:29 12 ส.ค. 2560 18:54 ไทยรัฐ