วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องอาจ หวั่นปลดล็อกพรรคการเมืองช้า เตรียมการเลือกตั้งไม่ทัน

"องอาจ" จี้ คสช. ปลดล็อกพรรคการเมือง หวั่นฉุกละหุก เตรียมการเลือกตั้งไม่ทัน วอนอย่าวิตกเกินเหตุ...

วันที่ 12 ส.ค.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลคสช.ยืนยันไม่ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองว่า เมื่อกฎหมายพรรคการเมืองใหม่ออกบังคับใช้ มีหลายมาตราที่กำหนดให้พรรคการเมืองต้องทำตาม โดยมีเงื่อนไขระยะเวลาในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งกรณีนี้อาจจะขัดกับคำสั่ง หรือประกาศของ คสช. อาทิ ห้ามจัดประชุมสาขาพรรค สมาชิกพรรค หรือ กก.บห. ฉะนั้น คสช.ควรจะพิจารณายกเลิกคำสั่งหรือปลดล็อกพรรคการเมืองให้สามารถทำกิจกรรมของพรรคการเมืองได้เฉพาะเรื่อง ซึ่งหากเรื่องใดที่คสช.ยังห่วงใย เช่น การชุมนุม การปลุกระดม หรืออื่นๆ คสช.ก็มีอำนาจและมีกฎหมายพิเศษที่สามารถประกาศใช้ควบคุมได้อยู่แล้ว โดยการออกคำสั่งหรือประกาศเพิ่มเติมเฉพาะเรื่องนั้นๆ

ทั้งนี้หากคสช.เห็นว่าระยะเวลาที่จะประกาศให้ทุกพรรคการเมืองทั้งใหม่และเก่า หรือที่จะจัดตั้งขึ้นมีเวลาทำกิจกรรมพรรคการเมืองพร้อมๆ กัน ในห้วงเวลา 90-120 วัน เกรงว่าจะฉุกละหุกพราะต้องมีการแก้ไขข้อบังคับพรรคให้สอดคล้องกับกฎหมายใหม่ ต้องทำไพรมารีโหวตสรรหาผู้สมัครในนามพรรคแต่ละเขตทั้ง 350 เขตทั่วประเทศ การจัดทำชื่อผู้สมัคร ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ การเตรียมการของสาขาพรรค การรณรงค์หาเสียงตลอดจนการจัดทำนโยบายสาธารณะที่จะใช้หาเสียง เพื่อให้ประชาชนเลือกทั้งหมดจะฉุกละหุกมาก ฉะนั้นหากปลดล็อกเร็วเท่าไร ก็จะมีเวลาเตรียมการเพื่อการเลือกตั้งได้เร็วเท่านั้น ซึ่งกกต.เองก็สนับสนุน เพราะทราบดีว่าขั้นตอนในการทำแต่ละส่วน ต้องมีการเตรียมการ

ส่วนข้อห่วงใยของรัฐบาล คสช.ที่เกรงว่าพรรคการเมืองจะอาศัยสร้างสถานการณ์ต่างๆ นั้น คิดว่า พรรคการเมืองไม่น่าจะสร้างเงื่อนไขหรือทำสิ่งใดที่ขัดคำสั่งของ คสช.เพราะทุกพรรคต่างต้องเร่งเตรียมตัวเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งให้สมบูรณ์ที่สุด มากกว่าที่จะทำอะไรกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ คสช.ไม่ควรวิตกกังวลในเรื่องนี้ ควรให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมตามครรลอง จะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประเทศยิ่งขึ้นอีก

"องอาจ" จี้ คสช. ปลดล็อกพรรคการเมือง หวั่นฉุกละหุก เตรียมการเลือกตั้งไม่ทัน วอนอย่าวิตกเกินเหตุ... 12 ส.ค. 2560 17:12 12 ส.ค. 2560 18:27 ไทยรัฐ