วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมโผล่บ้านเช่า! EOD ชี้เป็นระเบิดแสวงเครื่องทำขึ้นเอง ไม่ชัดจริง-ปลอม

เจ้าของเข้าเคลียร์บ้านหลังผู้เช่าย้ายออก ผงะเจอวัตถุคล้ายระเบิดแอบอยู่หลังเสา รีบโทรแจ้งตำรวจลำผักชี ก่อนประสานอีโอดีเข้าตรวจสอบ พบเป็นแบบระเบิดแสวงเครื่องทำเอง ภายนอกองค์ประกอบตัวระเบิดครบถ้วน แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นของจริงหรือปลอม

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ส.ค.60 ร.ต.อ.ชัชวาลย์ ละอองบัว รองสว.(สอบสวน) สน.ลำผักชี รับแจ้งเหตุพบวัตถุคล้ายระเบิด ภายในหมู่บ้านอมรทรัพย์ ซอยอยู่วิทยา 18 แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก กทม. จึงรุดตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ชาญวิทย์ พุ่มโพธิ์ รอง ผบก.น.3 พ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผกก.สน.ลำผักชี และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้พิสูจน์วัตถุระเบิด กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (กตว.บก.สปพ.)

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในบ้านเลขที่ 70/424 ลักษณะเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด เนื้อที่ 40 ตารางวา เจ้าหน้าที่ต้องใช้เชือกกั้นที่เกิดเหตุเนื่องจากมีชาวบ้านมุงดูจำนวนมากจึงเกรงว่าจะได้รับอันตราย จากการตรวจสอบภายในบ้านบริเวณชั้นล่างพบวัตถุคล้ายระเบิดวางแอบอยู่หลังเสาของตัวบ้าน เจ้าหน้าที่ต้องเก็บกู้โดยการใส่ไว้ในกระบะทราย ก่อนจะตรวจค้นอย่างละเอียดภายในบ้านอีกครั้งแต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายหรือวัตถุคล้ายระเบิดเพิ่มเติม

จากการสอบถาม นายพิจักษณ์กฤษฏ์ เวียงคำ อายุ 53 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ทราบว่าบ้านหลังนี้ตนไว้สำหรับให้คนอื่นเช่าในราคาเดือนละ 4,500 บาท ซึ่งช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา มีครอบครัวหนึ่งมาขอเช่าบ้าน ตนก็ให้เช่าตามปกติจนถึงเวลาช่วงเดือน ก.ค. ทางผู้เช่าแจ้งว่าจะขอย้ายออกปลายเดือน ส.ค. จนกระทั่งวันนี้ตนได้เดินทางเพื่อจะมาตรวจความเรียบร้อยของบ้านแต่ก็ไม่พบตัวผู้เช่าแล้ว ตนจึงใช้กุญแจสำรองไขเข้าไปเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยของตัวบ้าน ระหว่างที่เดินอยู่ภายในบ้านชั้นล่างตนก็เห็นวัตถุดังกล่าววางแอบอยู่ตรงเสาบ้านจึงหยิบขึ้นมาเพื่อจะนำไปทิ้งเพราะนึกว่าเป็นของเล่นเด็กที่ทำจากพลาสติกแต่ก็ต้องตกใจ เนื่องจากตัววัตถุเป็นเหล็กและมีน้ำหนักจึงรีบวางลงที่เดิมก่อนจะแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบ

พ.ต.อ.ชาญวิทย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารผู้เช่าพบระบุชื่อนายสุพรชัย หวังกลีบกลาง อายุ 30 ปี ทำงานอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรม ลาดกระบัง และอยู่ระหว่างการติดตามตัวมาสอบปากคำ ซึ่งจากการตรวจสอบภายในบ้านไม่พบสารหรือวัตถุในการประกอบระเบิดแต่อย่างใด โดยหลังจากนี้ต้องรอผลจากอีโอดีว่าเป็นระเบิดจริงหรือไม่

ด้าน ร.ต.ต.ธีรพล พลมณี รองสว.เก็บกู้พิสูจน์วัตถุระเบิด กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (กตว.บก.สปพ.บช.น.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบตัวระเบิด ลักษณะเป็นแบบระเบิดแสวงเครื่องทำเอง โดยมีการใช้เหล็กประกอบขึ้น ซึ่งดูจากภายนอกมีองค์ประกอบของตัวระเบิดครบถ้วน แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นระเบิดจริงหรือเป็นสิ่งเทียมระเบิด จึงต้องเก็บกู้ก่อนเพื่อนำไปผ่าพิสูจน์ที่ห้องปฏิบัติการต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! อีโอดีกู้ระทึก ระเบิดลูกเกลี้ยง วางทิ้งบ้านพักย่านหนองจอก

เจ้าของเข้าเคลียร์บ้านหลังผู้เช่าย้ายออก ผงะเจอวัตถุคล้ายระเบิดแอบอยู่หลังเสา รีบโทรแจ้งตำรวจลำผักชี ก่อนประสานอีโอดีเข้าตรวจสอบ พบเป็นแบบระเบิดแสวงเครื่องทำเอง ภายนอกองค์ประกอบตัวระเบิดครบถ้วน แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นของจริง 12 ส.ค. 2560 16:58 12 ส.ค. 2560 17:59 ไทยรัฐ