วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวล หนุนไอเดีย 'มาร์ค' ชง กรธ. แยกเบอร์รายเขต พิมพ์ชื่อ-โลโก้พรรค

"ประมวล" รองโฆษก ปชป. หนุนข้อเสนอกรธ. แยกเบอร์รายเขต ป้องกันทุจริต แนะพิมพ์ชื่อ-โลโก้ตามที่ "อภิสิทธิ์" ชง

วันที่ 12 ส.ค.60 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอใช้ระบบผู้สมัครลงเลือกตั้งส.ส.แบบพรรคเดียวต่างเขต ต่างเบอร์แทนแบบพรรคเดียว เบอร์เดียวนั้นว่า ต้องยอมรับว่าในการเลือกตั้งที่ผ่านๆ มา ยังมีการทุจริต บางยุคสมัยแม้จะพิมพ์บัตรเลือกตั้งจากส่วนกลางจากโรงพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ระบบพิเศษ แต่ก็ยังมีการพิมพ์บัตรปลอมออกมาซึ่งเคยปรากฏเป็นข่าวในสื่อ พบว่ามีการเอาบัตรเลือกตั้งไปทำลายทิ้งแม่น้ำลำคลอง บางส่วนก็เอาไปเผาทำลายทิ้งข้างทางข้างถนน แต่ไม่หมดเหลือซากเป็นกล่องๆ หลังการเลือกตั้ง

ดังนั้นข้อสรุปในการเลือกตั้งที่ได้คือ แม้จะมีการคิดป้องกันดีแค่ไหน อย่างไร แต่คนเลวที่คิดจะโกง คิดจะเข้าสู่อำนาจมันก็คิดกลวิธีเลวๆ ได้เสมอ ตนจึงเห็นด้วยกับข้อเสนอของ กรธ. ที่อย่างน้อยก็คิดดี และมีความพยายามในการจะป้องกันการโกงเลือกตั้ง เพื่อให้ได้นักการเมืองที่ดี มีความรับผิดชอบเข้าสู่อำนาจ เพื่อจะทำการเมืองบ้านเราให้ดีขึ้น ที่สำคัญจะสะท้อนถึงตัวผู้ลงสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะเป็นตัวแทนชาวบ้านในเขตเลือกตั้งนั้นๆ ว่า ต้องเป็นคนดีจริงๆ ที่ผ่านการพิสูจน์ตัวจนชาวบ้านยอมรับ ไม่ว่าจะได้เบอร์อะไรชาวบ้านก็เลือก หรือหากมีความสับสนมากก็ใช้วิธีการพิมพ์ชื่อ สกุล และโลโก้ของพรรคแทนตามที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ เสนอมาก่อนหน้านี้ก็ได้ จะเป็นทางออกกลางๆ ที่ดีที่สุดและประเทศที่เจริญแล้วก็ใช้กันมาก

"ประมวล" รองโฆษก ปชป. หนุนข้อเสนอกรธ. แยกเบอร์รายเขต ป้องกันทุจริต แนะพิมพ์ชื่อ-โลโก้ตามที่ "อภิสิทธิ์" ชง 12 ส.ค. 2560 16:56 12 ส.ค. 2560 17:46 ไทยรัฐ