วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชายขาขาดกตัญญู ทำคันเบ็ดไม้ไผ่เลี้ยงแม่พิการ ซึ้งใจได้มาลัยไหว้แม่

ชายพิการทำคันเบ็ดไม้ไผ่เลี้ยงแม่ชราเดินไม่ได้ ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงต้องใช้ไฟจากแบตเตอรี่ เผยก่อนหน้านี้ถูกน้องชายแอบโอนที่ดิน 37 ไร่ไปจำนอง ทิ้งแม่ถูกขังในคอก จึงต้องมาดูแลเอง ลูกคนอื่นไม่เคยมาเยี่ยม

วันที่ 12 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 6 บ้านหนองแสง ต.สิงห์ อ.เมืองยโสธร หลังได้รับแจ้งจากแอดมินเจ้าของเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง "นางฟ้าซาลอน" ว่ามีชายพิการขาขาด อาศัยอยู่กับแม่ที่แก่ชราและกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงเดินไม่ได้ ซึ่งต้องเดินเท้าผ่านทุ่งนาเข้าไปถึงกระท่อมเกือบ 700 เมตร จึงพบนางบุญสวน ขันเงิน อายุ 77 ปี หูไม่ค่อยได้ยิน และนายประดิษฐ์ ขันเงิน อายุ 49 ปี พิการขาขาด ซึ่งเป็นลูกชายนั่งอยู่ภายในกระท่อมเก่า มุงด้วยหญ้าคาใกล้ผุพัง ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง

นายประดิษฐ์ เล่าทั้งน้ำตาว่า ที่ดินที่เคยอาศัยอยู่ก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นของแม่ ถูกน้องชายคนที่ 5 โอนเป็นชื่อของตัวเองทั้งหมด 37 ไร่ หลังจากพ่อเสียชีวิต รวมทั้งที่ดินพร้อมบ้านที่เคยอยู่ภายในหมู่บ้าน แม่จึงต้องย้ายมาสร้างอยู่ที่แปลงนาตรงนี้ ซึ่งช่วงนั้นตนไม่ได้อยู่ที่ยโสธรออกไปหาค้าขายอยู่ต่างจังหวัด ต่อมามีญาติโทรไปบอกว่าแม่ป่วยหนักจึงมาเห็นสภาพแม่ตนเองถูกขังภายในคอกเหมือนหมู และถูกล่ามโซ่ไว้ ตอนนั้นแม่จำอะไรไม่ค่อยได้ลักษณะเหมือนคนเป็นบ้า ตนจึงย้ายกลับมาอยู่ดูแลแม่เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว

นายประดิษฐ์ เล่าต่อว่า แม่ของตนมีลูกทั้งหมด 6 คน โดยคนที่ 2 และ 6 เสียชีวิตไป ตนเป็นลูกคนที่ 3 มีพี่สาวคนโตและน้องชายอีกสองคน โดยน้องชายตนคนที่ 5 ได้โอนที่ดินเป็นชื่อของตัวเองแล้วก็ได้เอาที่ดินไปจำนองไว้กับธนาคาร ต่อมามีญาติห่างๆ มาไถ่ที่ดินทั้งหมดไป แต่ให้อาศัยอยู่ในที่ดินตรงนี้ได้ ส่วนบ้านเรือนที่มาสร้างไว้ใหม่พังไปหมดมีปลวกกินเนื้อไม้ข้างในไปเกือบหมดแล้ว จึงมาสร้างกระท่อมอยู่กับแม่ที่หน้าบ้านหลังเดิม

"ลูกคนอื่นไม่เคยมาเยี่ยมแม่เลย มีเพียงพี่สาวคนโตนานครั้งถึงจะมาเยี่ยม ส่วนอาชีพที่ใช้เลี้ยงแม่ก็คือสานไม้ไผ่ ทำซุ้มไก่ ทำเบ็ดไม้ไผ่ รายได้ก็ไม่แน่นอน เนื่องจากต้องมีคนมาจ้างถึงได้ทำ ส่วนงานรับจ้างทั่วไปก็ไม่มีใครอยากจ้างเพราะเห็นว่าเป็นคนพิการ มีเงินที่ได้ประจำคือเบี้ยคนพิการได้สองคนกับแม่ประมาณ 1,500 บาท ส่วนไฟฟ้าใช้ไฟจากแบตเตอรี่ ส่วนขาที่ขาดเกิดจากอุบัติเหตุเมื่อประมาณ 25 ปีที่แล้ว และสิ่งที่อยากได้ในตอนนี้คือไฟฟ้าเพราะต้องเอาไว้ส่องสว่างยามค่ำคืนเพื่อดูแลแม่ที่เดินไม่ได้”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเนื่องในวันแม่แห่งชาติอยากมอบอะไรให้แม่หรือไม่ นายประดิษฐ์ ตอบว่า ตนอยากมอบดอกไม้ให้แม่ ตั้งแต่เช้าออกไปหาดอกไม้ก็ไม่มี จะออกไปในเมืองก็ไม่กล้าเพราะห่วงแม่ ผู้สื่อข่าวจึงได้ไปชื้อพวงมาลัยมาให้มานายประดิษฐ์ เพื่อให้นำมาไหว้แม่ตามที่นายประดิษฐ ตั้งใจไว้

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดอยากช่วยเหลือ สามารถทำบุญผ่านธนาคารกรุงไทย สาขายโสธร ชื่อบัญชี นายประดิษฐ์ ขันเงิน หมายเลขบัญชี 315-0-53642-1

ชายพิการทำคันเบ็ดไม้ไผ่เลี้ยงแม่ชราเดินไม่ได้ ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงต้องใช้ไฟจากแบตเตอรี่ เผยก่อนหน้านี้ถูกน้องชายแอบโอนที่ดิน 37 ไร่ไปจำนอง ทิ้งแม่ถูกขังในคอก จึงต้องมาดูแลเอง ลูกคนอื่นไม่เคยมาเยี่ยม 12 ส.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ