วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอน้ำลด 15-16 ส.ค. มะกันแจงเก็บกู้ซากรถนศ.ไทย ย้ำให้ความสำคัญ

เครดิตภาพ : Royal Thai Consulate-General Los Angeles

กงสุลใหญ่ฯ พร้อมครอบครัวสองนศ.ไทย ที่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหวในสหรัฐฯ เข้าพบผู้บริหาร และหน่วยกู้ภัยเมืองเฟรสโน หารือกู้ซากรถ ย้ำให้ความสำคัญ แต่ต้องระมัดระวังเพราะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต รอน้ำลด คาด 15-16 ส.ค. จะประเมินสถานการณ์ ไม่ให้เอกชน-บุคคลทั่วไป ลงไปกู้ภัย เพราะผิดก.ม.

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. สถานกงสุลไทย ณ นครลอสแอนเจลิส ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General Los Angeles ถึงความคืบหน้าล่าสุดในการเก็บกู้ซากรถสองนักศึกษาไทย น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน อายุ 24 ปี และ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือ กอล์ฟ อายุ 28 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุ ขับรถตกหน้าผาภายในอุทยานคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า วันที่ 11 ส.ค. กงสุลใหญ่ฯ กงสุลและครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองคนได้เดินทางไปสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน เพื่อพบหารือกับนายนาธาน แม็กซิก กรรมการบริหารเขตเฟรสโน นางมาร์กาเร็ต มิมส์ นายอำเภอเมืองเฟรสโน และร้อยโท เคธี่ เคอร์ทิส หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัย โดยนางมิเชล ปาร์ค สตีล ประธานกรรมการบริหาร เขตออเรนจ์ ร่วมหารือด้วยทางโทรศัพท์เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมเก็บกู้

ทั้งนี้ นายแม็กซิก และ นางมาร์กาเร็ต แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของครอบครัวนักศึกษา และย้ำว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลำดับความสำคัญสูงสุดกับปฏิบัติการเก็บกู้ครั้งนี้ด้วยความเคารพต่อครอบครัวของผู้ประสบเหตุ และความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย แต่การเก็บกู้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากพื้นที่ที่รถยนต์ของนักศึกษาติดอยู่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ แม่น้ำรับน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขาโดยตรง กระแสน้ำไหลเชี่ยว และมีแก่งน้ำตกห่างจากจุดที่รถติดอยู่ ประมาณ 30 ฟุต และมีแก่งน้ำตกในลักษณะเดียวกันต่อเนื่องอีก 3 จุด รวมความสูง 65 ฟุต ประกอบกับรถยนต์ติดอยู่บนแผ่นหิน มีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถคันดังกล่าวจะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตก เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น การเก็บกู้ในช่วงที่ระดับน้ำลดต่ำลงจะเพิ่มโอกาสในการเก็บกู้ให้ประสบผลสำเร็จ
      
ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังเกิดพายุฝนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหน่วยงาน Sheriff's Search and Rescue (SAR) ได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจและตรวจวัดระดับน้ำอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 667 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที และคาดว่าเมื่อระดับน้ำลดลงถึง 400 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที (ประมาณวันที่ 15 - 16 ส.ค.) จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์และขั้นตอนการเก็บกู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง โดยหน่วย SAR และทหาร National Guard ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้จัดเตรียมแผนเก็บกู้โดยจัดส่งเฮลิคอปเตอร์แต่ละแบบลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อทดสอบการเก็บกู้ในพื้นที่จริง ซึ่งเป็นช่องแคบของหน้าผา และมีกระแสลมแรง

รวมถึงความแรงของลมจากใบพัดที่อาจส่งผลต่อกระแสน้ำในจุดที่รถยนต์ติดอยู่ และการขยับเคลื่อนของตัวรถ รวมถึงทดสอบพื้นหินบริเวณด้านข้างของหน้าผาเพื่อขึงลวดสลิงสำหรับผูกโยงเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปติดเครื่องมือเพื่อยกลากตัวรถขึ้นฝั่ง หรือหากเก็บกู้ร่างนักศึกษาได้เจ้าหน้าที่จะทำทันที พร้อมกับการประเมินแรงดันน้ำและกระแสน้ำในจุดที่จะเก็บกู้ด้วย     

ส่วนนางสตีล แจ้งว่า ตนมีความใกล้ชิดชุมชนไทยเป็นเวลานับสิบปี และขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการนี้ และเสนอให้การสนับสนุนการปฏิบัติการจากกรรมการบริหารเขตออเรนจ์ และขอให้ทีมกู้ภัยรายงานสถานะต่อกงสุลใหญ่ฯ และครอบครัวทุกระยะ ซึ่งกงสุลใหญ่ฯ แจ้ง นายแม็กซิก ก่อนประชุมว่า ไทยและสหรัฐฯ เป็นประเทศพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์และความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เคยให้ความช่วยเหลือกันในปฏิบัติการมนุษยธรรมหลายครั้ง

และสอบถามที่ประชุมว่าต้องการการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และกระทรวงกลาโหม หรือไม่ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน อาจขอรับการสนับสนุนได้ หน่วย SAR Fresno ยืนยันว่า ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานระดับท้องถิ่น มลรัฐและในระดับรัฐบาลกลาง ซึ่งจะสนับสนุนทรัพยากรในการปฏิบัติการในครั้งนี้
       
นอกจากนี้ นางมาร์กาเร็ต แจ้งว่า หน่วย SAR จะไม่อนุญาตให้หน่วยงานเอกชนใดหรือบุคคลทั่วไปเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บกู้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต และเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ส่วนครอบครัวนักศึกษายืนยันว่า ต้องการให้มีการเก็บกู้ร่างนักศึกษาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากได้รอคอยมาเป็นเวลานานหลายวัน และมีการเลื่อนการเก็บกู้มาหลายครั้งแล้ว

ขณะที่กงสุลใหญ่ฯ แจ้งว่า สังคมไทยในไทยและชุมชนไทยทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลกติดตามกรณีอุบัติเหตุและการเก็บกู้ในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด การให้ข้อมูลด้านต่างๆ ที่ชัดเจน จึงมีความสำคัญมาก ซึ่งในนามของครอบครัวนักศึกษาและชุมชนไทยกงสุลใหญ่ฯ ขอบคุณ นางสตีล ในการประสานงานและติดตามอย่างใกล้ชิด นางมาร์กาเร็ต และหน่วย SAR และเจ้าหน้าที่สำหรับความพยายามในการเก็บกู้ การเสียสละเวลาและทรัพยากรอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติการครั้งนี้
       
พร้อมขอแจ้งเตือนคนไทยและนักเรียนนักศึกษาในสหรัฐฯ ที่อยู่ระหว่างการพักผ่อนเดินทางในฤดูร้อนให้ใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะในเส้นทางที่มีความเสี่ยงสูง เช่น บนภูเขาสูงในอุทยานแห่งชาติ ป่าสงวน หรือทะเลทราย ที่มีทั่วไปโดยเฉพาะในภาคตะวันตกของประเทศ.

กงสุลใหญ่ฯ พร้อมครอบครัวสองนศ.ไทย ที่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหวในสหรัฐฯ เข้าพบผู้บริหาร และหน่วยกู้ภัยเมืองเฟรสโน หารือกู้ซากรถ ย้ำให้ความสำคัญ แต่ต้องระมัดระวังเพราะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต รอน้ำลด คาด 15-16 ส.ค. จะประเมินสถานการณ์ 12 ส.ค. 2560 16:20 12 ส.ค. 2560 16:49 ไทยรัฐ