วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กะเทยก็เป็นได้ เดย์ ฟรีแมน มั่นใจคำว่าแม่ ไม่จำกัดแค่เพศหญิง (คลิป)

กะเทยก็เป็นแม่ได้ เดย์ ฟรีแมน เปิดใจในรายการ ยิ่งศักดิ์ยิ่งแซบ ถึงบทบาทความเป็นแม่ของเธอ ที่วันนี้ เดย์ ทุ่มเทสุดตัวให้ลูกที่เธอเลี้ยงดู พร้อมเปิดใจถึงสาเหตุที่เลิกกับสามีที่รักกันมา 8 ปี

มีสามีเป็นเรื่องเป็นราว เป็นกะเทยที่มีความรักที่มั่นคง สมบูรณ์มีลูกและสามี “พอเราทำงานเป็นหลักเป็นฐาน ก็เริ่มมีคนเข้ามาในชีวิต อยู่กันแบบครอบครัว ตามประสาเราก็ไม่สามารถมีลูกได้ เราอยู่กันมา 8 ปี อายุห่างกัน 20 ปี เขาเป็นหลานของเพื่อนที่กลับมาจากเมืองนอก"

เป็นรักแท้จริงใช่มั้ย? “เขาหน้าตาดีมากนะ ตอนแรกเพื่อนก็ให้ช่วยดูแล เห็นว่าเราอยู่ในวงการนี้ เพื่อนก็บอกเอาฝากเข้าโมเดลลิ่งได้มั้ย เขาหน้าตาดี เดย์ก็พาไปถ่ายโฆษณา เดินแบบบ้าง เดย์ก็เป็นคนพาเขาไป จนวันนึงมันเดินทางลำบาก เขาขอมาอยู่ด้วยกัน เราก็โอเค 1 ปีที่อยู่ด้วยกัน เดย์ไม่ได้คิดอะไรเลยคิดแค่ว่าเขาเป็นหลาน อายุห่างกันตั้ง 20 ปี

อยู่กันมาปีนึง จนวันหนึ่งเขามาเอ่ยขอคบเราแบบแฟน นั่นคือความฝัน มโนของกะเทยที่เราอยากจะได้แบบนั้น เดย์ถามเขานะว่าเอาจริงมั้ย เพราะเดย์โพรเท็กต์ตัวเอง เดย์ไม่เคยคิดว่ากะเทยจะมีความรักที่ประสบความสำเร็จ เดย์ถามว่าคิดดีแล้วเหรอ เขาก็บอกถ้าไม่ลองจะรู้เหรอ

ตั้งแต่วันนั้นก็คบดูแลกันฉันสามีภรรยามา 8 ปีเต็ม เขาก็ทำให้เห็นว่าเขาบริสุทธิ์กับเดย์แค่ไหน"

แล้วจุดไหนถึงอยากมีลูก? “กะเทยน่ะพออยู่กับผู้ชายปุ๊บก็เอาหมามาเลี้ยง รักเหมือนลูกเลย จนคุยกันว่าถ้าเป็นคนได้คงน่ารักกว่านี้เยอะ แต่เราก็รู้ว่าคงยาก เขาก็บอกถ้าเขาทำกิฟต์จะเป็นไปได้มั้ย เดย์ก็บอกว่าคงยาก จนวันหนึ่งข้างบนเขาคงเห็นเราอยากมีก็ส่งมา เป็นลูกเป็นหลานที่เราเอามาเลี้ยง"

แล้วทำไมอยู่ๆ ชีวิตคู่แยกทางกัน “เราอยู่กันมาจนพอมีลูกเราก็ร่วมกันเลี้ยง เขาเลี้ยงลูกดีมาก เขารักเหมือนลูกเขาจริงๆ ตัวเขาก็เป็นนักศึกษาปริญญาโทก็มีสังคมของเขา เขาอุ้มลูกก็เริ่มมีคำถามมาเข้าหูละว่า เฮ้ยลูกมึงก็ไม่ใช่ เมียผู้หญิงก็ไม่ใช่ ทำไมไม่มีปัญญามีลูกเองเหรอ เราเองก็ต้องฟังสังคมบ้าง เสียงสะท้อนที่เข้ามาเดย์รู้สึกว่าสักวันหนึ่งมันต้องมีปัญหา"

ชีวิตคู่ล่มสลายเพราะเสียงจากสังคม? “เราไม่ได้แคร์สังคมหรอก แต่เราแคร์คนที่เรารัก เดย์เลยบอกเขาว่าเราแยกกันดีกว่า”

ตัวเด็กเขารับได้มั้ยที่แม่เป็นกะเทย? “ย้อนกลับไปตอนเราเป็นเด็ก เราไม่ได้คาดหวังให้พ่อแม่เราเป็นอะไร เราแค่คาดหวังให้พ่อแม่มีข้าวให้เรากิน ให้พาไปเที่ยว ให้พ่อแม่เขาอยู่ใกล้ๆ”

ลูกไปโรงเรียนไม่โดนล้อเหรอ? “เราเตรียมวัคซีนไว้ให้เขาแล้ว ว่าเขาต้องเจออะไร ไปกิจกรรมวันแม่ที่โรงเรียนลูก ให้ลูกล้างเท้า เชื่อมั้ย เดย์เป็นแบบนี้ไม่เคยคิดเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไม่เคยแปลงเพศ เสริมหน้าอก

แต่พอจะไปโรงเรียนลูก เดย์ไปเลเซอร์ขนหน้าแข้งทุกเส้นออก เราต้องดูแลให้เหมาะสมที่จะเป็นแม่ เดย์เองให้ความจริงกับลูกตลอด

เราบอกมุมบวกเขาตลอด บอกเขาว่าเดย์เป็นแม่ที่ดูแลหนูมา แต่หนูมีแม่อีกคนที่ให้กำเนิดรักหนูกว่าแม่เดย์อีก แต่แม่เขาไม่สามารถเลี้ยงดูส่งเสียได้เท่าแม่เดย์ เวลาใครมาบอกว่าแม่เธอเป็นตุ๊ด ลูกก็บอกว่าใช่ ก็จบ แค่นั้น”

เลิกอดีตแฟนแล้ว วันนี้เขายังมีส่วนร่วมเลี้ยงลูกมั้ย? “มีค่ะ เราเลิกกันเพราะสังคมยังไม่เปิด เขาต้องทำงาน เรื่องแบบนี้สังคมยอมรับจริงแต่ปากว่าตาขยิบอยู่ เราก็เลิกดีกว่า”

ตอนนี้คิดให้แง่เด็ก จะกลายเป็นปมของเขาจนวันตายมั้ยว่าเขามีแม่เป็นกะเทย “เราก็ต้องทำให้เป็นปมดีสิคะ คนอย่างเดย์สามารถเป็นแม่ที่ดีของเด็กได้ ที่เดย์เลิกกับแฟนเพราะเดย์จะได้ทุ่มเทความรักทั้งหมดให้เด็กคนนี้

เดย์เลี้ยงเขามาตั้งแต่ 6 เดือน ให้เขาหย่านมแม่ก่อน เดย์ไม่ได้จดทะเบียนรับเป็นบุตรเขาก็ยังเป็นลูกของพ่อแม่เขาอยู่”

ไม่กลัวเขาเป็นกะเทยเหรอ? “ไม่เกี่ยวเดย์โตมากับพ่อแม่ชายหญิงแท้ๆ เดย์ยังไม่เป็นชายแท้เลย”

"ตั้งแต่ที่ลูกเรียกเดย์ว่าแม่ เดย์ไม่ต้องการอะไรอีกแล้วในชีวิต ทุกวันนี้ทุกสิ่งทุกอย่างเดย์มอบให้ลูกหมดแล้ว แต่เขาก็ต้องไปเต็มเติมด้วยตัวเขาเอง อยากเป็นอะไรก็เป็น ขอแค่เป็นคนดี ไม่จำเป็นต้องเป็นคนเก่ง

คำว่าแม่ไม่ได้จำกัดเพศว่าต้องเป็นเพศหญิง เรายังมีคำว่าแม่ทัพ แม่น้ำ ก็ไม่ได้จำเป็นต้องมีเพศ แต่มันเป็นความสำคัญและยิ่งใหญ่ในชีวิตแต่ละคน".

เดย์ ฟรีแมน เปิดใจ ถึงความเป็นแม่ของตัวเธอ มั่นใจคำว่าแม่ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นเพศหญิง พร้อมเผยสาเหตุเลิกสามี 12 ส.ค. 2560 16:02 12 ส.ค. 2560 16:18 ไทยรัฐ