วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ชาวไทใหญ่ฐานะยากจนวอนช่วยลูกน้อยพิการ สมองไหลออกมานอกกะโหลก

ครอบครัวชาวไทใหญ่ยากจน วอนช่วยลูกวัย 3 ขวบครึ่ง มีรอยนูนขนาดใหญ่กลางหน้าผาก เผยที่บ้านไม่มีตู้เย็นเก็บยาน้ำ ต้องยอมเดินทางหลายกิโลเมตรเพื่อซื้อน้ำแข็งมาแช่ยาให้ลูก ญาติจะโอนเงินช่วยแต่ธนาคารไม่เปิดบัญชีให้

วันที่ 12 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากพระครูปลัดวีระ อคฺคจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดกู่ม่านมงคลชัย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ว่าจะไปเยี่ยมครอบครัวชาวไทใหญ่ มีลูกพิการ และได้มารับจ้างเป็นคนงานก่อสร้าง ที่ บ้านกิ่วแล ม.11 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด เพื่อนำของใช้อุปโภคบริโภคไปให้

เมื่อเดินทางไปจึงได้พบกับครอบครัวของ นายปี ยุง และ นางอุ๊ ยุง อายุ 33 ปี 2 สามีภรรยา อาศัยอยู่ที่บ้านชั้นเดียวยกสูงประมาณ 1 เมตร เอาไม้อัดมาทำฝาบ้านมุงหลังด้วยสังกะสีเก่า กว้างประมาณ 4X 6 เมตรเป็นแรงงานชาวไทใหญ่ (สัญชาติพม่า) เปิดใจทั้งน้ำตาว่า มีบุตรด้วยกัน 3 คน เป็นผู้หญิง 2 คน เรียนอยู่ที่โรงเรียนวัดป่าป้อง อ.ดอยสะเก็ด แต่ลูกชายคนเล็ก ด.ช.ขัน ยุง อายุ 3 ขวบครึ่ง เกิดมาปกติทุกอย่าง จนหลายเดือนผ่านไป พบว่าหน้าผากมีลักษณะนูนขึ้นมา ก็ไม่ได้เอะใจอะไรคิดว่าจะหายไปเอง จนเวลาผ่านไปอีกระยะหนึ่งกลับนูนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และเด็กก็จะร้องเหมือนทรมาน จึงตัดสินใจไปโรงพยาบาล

ทั้งนี้หมอได้บอกกับตนว่า ตรงกระดูกหน้าผากมีรอยแยก ทำให้สมองไหลออกมานอกกะโหลก แต่ต้องให้น้ำ ให้อาหาร ทางสายยาง และหมอได้เจาะตรงคอ เพื่อให้หายใจได้คล่องขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาหมอก็พยายามรักษาและเดินทางไปโรงพยาบาลบ่อยมาก

นางอุ๊ กล่าวอีกว่า ด้วยความที่มีฐานะยากจน สามีต้องทำงานคนเดียว บางครั้งก็ไม่ได้ไปทำงาน เพราะต้องไปส่งลูกไปโรงพยาบาล แต่ค่าใช้จ่ายต้องมีทุกวัน ทั้งค่าแพมเพิร์ส ค่าอาหารเหลว ค่าเดินทางไปโรงพยาบาล ค่าเล่าเรียนลูกอีก 2 คน ญาติพี่น้องที่ไปทำงานก่อสร้างอยู่ในกรุงเทพฯ ก็อยากให้ความช่วยเหลือ โดยจะโอนเงินมาให้ทางธนาคาร แต่เมื่อไปขอเปิดบัญชีกับธนาคารแห่งหนึ่งกลับถูกปฏิเสธ ไปมาเกือบทุกธนาคารแล้ว ก็ได้รับคำตอบเหมือนกัน

“เวลาหมอที่โรงพยาบาลให้ยามา ซึ่งเป็นยาน้ำเมื่อเปิดใช้แล้ว ไม่เกิน 2 วันก็เสีย เพราะต้องเก็บไว้ในตู้เย็น แต่เราไม่มี บางครั้งต้องเดินไปหลายกิโลเมตร เพื่อไปซื้อน้ำแข็ง มาแช่ยาเพื่อลูก ทุกวันนี้ก็ต้องอดทน หวังว่าวันหนึ่งหมอจะรักษาลูกได้สำเร็จ” หากท่านใดมีความประสงค์เมตตาสงสาร จะให้ความช่วยเหลือ สามารถติดต่อผ่านเทศบาลตำบลเชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้ที่ โทร.053-104900 หรือต้องการโทร.ไปให้กำลังใจนางอุ๊แม่ของเด็ก โทร.090-0526107 ทุกเวลา

ครอบครัวชาวไทใหญ่ยากจน วอนช่วยลูกวัย 3 ขวบครึ่ง มีรอยนูนขนาดใหญ่กลางหน้าผาก เผยที่บ้านไม่มีตู้เย็นเก็บยาน้ำ ต้องยอมเดินทางหลายกิโลเมตรเพื่อซื้อน้ำแข็งมาแช่ยาให้ลูก ญาติจะโอนเงินช่วยแต่ธนาคารไม่เปิดบัญชีให้ 12 ส.ค. 2560 14:51 12 ส.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ