วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมอนามัย เตือน ตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด เสี่ยงเชื้อโรค ถึงตายได้!

อธิบดีกรมอนามัย เตือน ชาวบ้านตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ที่คำชะโนด เสี่ยงเชื้อจุลินทรีย์ แบคทีเรียมากับน้ำท่วม อันตรายถึงชีวิต แนะ ล้างบ่อ ตรวจคุณภาพน้ำ เพื่อความปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี หลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จนเกาะคำชะโนดท่วม ทำให้คณะกรรมการตัดสินใจปิดเกาะคำชะโนด ไม่ให้บรรดาประชาชนเข้าไปสักการะปู่ศรีสุทโธ เพราะเหตุผลด้านความปลอดภัย เนื่องจากปริมาณน้ำสูงรวมถึงสัตว์มีพิษต่างๆ ที่อาจทำอันตรายได้ โดยได้ปิดคำชะโนดไปนานถึง 2 สัปดาห์

จนกระทั่งวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา มีประชาชนจากทั่วสารทิศเข้าไปกราบไหว้ปู่ศรีสุทโธอีกครั้ง และได้ตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ โดยทางเฟซบุ๊กเพจ ‘ข่าวสารอุดรธานี แดนดินศักดิ์สิทธิ์ คำชะโนด นาคี’ ได้โพสต์ภาพพร้อมขอความเป็นห่วงประชาชนที่มาตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากช่วงน้ำท่วมที่มีน้ำท่วมลงไปในบ่อ จึงเกรงอาจมีเชื้อโรค โดยระบุว่า “#ขอความร่วมมือด้วยนะคะ ตอนนี้...ยังมีคนแอบเอาขวดเข้าไปตักน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่ ทั้งๆ ที่เขาห้ามช่วงนี้ เพราะกลัวเรื่องเชื้อโรคที่ยังหลงเหลือจากน้ำท่วม เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องลูกหลานทุกคนนะคะ ช่วยให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ด้วยนะคะ”

ด้าน นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า หลังน้ำท่วมจะมีโคลนตม ขยะ จุลินทรีย์ แบคทีเรียต่างๆ ลงไปอยู่ในบ่อน้ำ ถึงแม้ว่าจะศักดิ์สิทธิ์เพียงใดก็ยังมีเชื้อโรคที่มากับน้ำท่วมปะปนอยู่ได้ และที่เห็นว่าน้ำใสๆ ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีเชื้อโรค

เมื่อประชาชนบริโภคน้ำที่ไม่สะอาด สิ่งที่จะตามมา คือ อาการท้องร่วง โดยเกิดได้ง่ายที่สุด นอกจากนี้ หากดื่มน้ำที่ไม่มีความสะอาดเพียงพอ มีเชื้อจุลินทรีย์หรือเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่อันตรายติดมาด้วย สามารถทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย

ดังนั้น ควรจะทำความสะอาดบ่อก่อน ล้างให้สะอาด พร้อมกับแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจคุณภาพน้ำว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ มีเชื้อโรคอันตรายไหม เพื่อความมั่นใจ ก่อนจะใช้อุปโภคบริโภคต่อไป ส่วนความเชื่อของประชาชนนั้น ตนเข้าใจ เพียงแต่อยากให้ประชาชนได้ใช้น้ำสะอาด ปลอดภัยต่อสุภาพ.

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ข่าวสารอุดรธานี แดนดินศักดิ์สิทธิ์ คำชะโนด นาคี

อธิบดีกรมอนามัย เตือน ชาวบ้านตักน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ที่คำชะโนด เสี่ยงเชื้อจุลินทรีย์ แบคทีเรียมากับน้ำท่วม อันตรายถึงชีวิต แนะ ล้างบ่อ ตรวจคุณภาพน้ำ เพื่อความปลอดภัย... 12 ส.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ