วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าคณะจังหวัดอุบลฯ-กองบิน 21 ลงเรือแจกถุงยังชีพชาวบ้านน้ำท่วม

ผู้บังคับการกองบิน 21 นำกำลังพลขึ้นเรือท้องแบนออกแจกจ่ายถุงยังชีพชาวอุบลฯ ผู้ประสบอุทกภัย เผย ใครต้องการความช่วยเหลือติดต่อได้ทันที ด้านคณะจังหวัด นำสงฆ์และฆราวาส ออกแจกจ่ายของเช่นกัน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 12 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบลราชธานี ล่าสุด ระดับของแม่น้ำมูล ยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ช่วง 06.00 น. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 113.01 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ล้นตลิ่งฝั่งขวา อ.วารินชำราบ 1.01 เซนติเมตร เพิ่มขึ้นจากเช้าวานนี้ 5 เซนติเมตร อัตราการไหลของน้ำ 2,906 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ด้านการระบายน้ำลงแม่น้ำโขง ยังระบายได้ดี

นาวาอากาศเอกฐานันดร์ ทิพเวส ผู้บังคับการกองบิน 21 พร้อมด้วยสมาชิก สนช. และกำลังพลจากกองบิน 21 นำถุงยังชีพจากกองทัพอากาศ จำนวน 60 ชุด ลงเรือท้องแบนมุ่งหน้าสู่ชุมชนวังสว่าง ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี เพื่อมอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยที่ได้รับผลกระทบกว่า 1 สัปดาห์ ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างหนัก โดยระดับน้ำท่วมสูงตั้งแต่ 50-80 เซนติเมตร ต้องใช้เรือและเดินลุยน้ำเพื่อเข้าไปพักอาศัยชั้น 2 ของบ้าน ยังไม่ยอมย้ายไปอยู่ศูนย์อพยพเนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สินจะสูญหาย ต้องลุยน้ำไปใช้สุขาและน้ำอุปโภคบริโภคที่วัดกุดคูณ ซึ่งห่างจากชุมชน ประมาณ 1 กิโลเมตร 

นาวาอากาศเอกฐานันดร์ เปิดเผยว่า การมอบถุงยังชีพในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบิน 21 ซึ่งมีการจัดตั้งเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน หากผู้ประสบอุทกภัยต้องการความช่วยเหลือ สามารถร้องขอได้ทันทีที่หมายเลขโทรศัพท์ 045-243090 ต่อ 4 3232

ด้านจุดอพยพ บ่อบำบัดน้ำเสียชุมชนท่าบ้งมั่ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พระราชธรรมโกศล (หลวงปู่สวัสดิ์ ทสฺสนีโย) เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี (ธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ได้นำคณะสงฆ์ (ธรรมยุต) และคณะญาติธรรมชาวอุบลราชธานี ลงพื้นที่นำถุงยังชีพ เครื่องอุปโภค บริโภค ถังสังฆทานที่ได้จากการทำบุญ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และไข่ไก่ มามอบให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมในศูนย์อพยพและวัดเสนาวงศ์ โดยได้รับการช่วยเหลือด้านกำลังพลจากมณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ ในการช่วยนำสิ่งของมามอบให้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ขณะที่ นางบังอร ทัดไทสงค์ อายุ 72 ปี ชาวบ้านท่าบ้งมั่ง เล่าว่า น้ำมูลไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านมากว่า 2 สัปดาห์แล้ว น้ำสูงประมาณ 80 เซนติเมตร ต้องพายเรือเข้าออกหมู่บ้าน รู้สึกดีใจมากที่ทุกฝ่ายมาให้ความช่วยเหลือ ถึงแม้บ้านจะอยู่ริมตลิ่งมีความเสี่ยงจะถูกน้ำท่วมทุกปี แต่น้ำไม่เคยท่วมบ้านมา 2 ปีแล้ว จะให้ย้ายหนีน้ำท่วมก็ทำไม่ได้ ต้องทนอยู่ต่อไป มีเรือเป็นอีกหนึ่งพาหนะประจำบ้าน ปีไหนน้ำมาแรงก็ต้องพายเรือ เพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน ไม่อยากทิ้งบ้าน.

ผู้บังคับการกองบิน 21 นำกำลังพลขึ้นเรือท้องแบนออกแจกจ่ายถุงยังชีพชาวอุบลฯ ผู้ประสบอุทกภัย เผย ใครต้องการความช่วยเหลือติดต่อได้ทันที ด้านคณะจังหวัด นำสงฆ์และฆราวาส ออกแจกจ่ายของเช่นกัน 12 ส.ค. 2560 14:28 12 ส.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ