วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวในกรุงก็ง่ายดี! พาคุณนายชิม 5 ของดีโครงการหลวง รีบไปก่อนจะหมด!

วันหยุดยาวสุดสัปดาห์นี้ ใครที่ไม่อยากออกต่างจังหวัดฝ่ารถติดให้เสียอารมณ์ เราแนะนำว่าพาคุณแม่เที่ยวในกรุงเทพฯ ก็ดีเหมือนกันนะ ไปง่ายมาง่าย รถไม่ติด แถมมีกิจกรรมวันแม่สนุกๆ อยู่หลายแห่ง ถ้าใครอยากควงคุณนายไปเที่ยวชิมช็อป แนะนำไปที่งานโครงการหลวง 48 เลยจ้า คุณนายต้องปลื้มแน่ๆ

ไทยรัฐออนไลน์ จะมาอัพเดตบรรยากาศภายในงานโครงการหลวงของปีนี้ให้ดูกัน อย่างปีที่แล้วกระแสไอศกรีมอะโวคาโดมาแรงมากๆ ปีนี้ก็เช่นกัน หมดเร็วไปอีก ใครไปช้าอดกินนะจ๊ะ นอกจากนี้ยังมีสินค้าตัวใหม่ออกมาอีกหลายอย่าง แถมเดินเที่ยวชิลๆ ในห้างแบบนี้ก็ไม่ร้อนด้วย

มาเช็กลิสต์ผลิตภัณฑ์น่าชิมก่อนไปช็อปกันดีกว่า...

1. ไอศกรีมอะโวคาโด+อะโวคาโดน้ำกะทิ (ชั้น 3)

เริ่มต้นกันด้วยเมนูอร่อยที่มีให้ทานแค่ปีละ 1 ครั้งในงานโครงการหลวงเท่านั้น นั่นคือ ไอศกรีมอะโวคาโด แถมปีนี้พิเศษมากขึ้นไปอีกมีเมนูอะโวคาโดน้ำกะทิ เมนูใหม่มาเอาใจคนชอบทานอะโวคาโดอีกด้วย

สำหรับอะโวคาโดที่โครงการหลวงผลิตได้เอง มี 2 สายพันธุ์ คือ 1. พันธุ์แฮส 2. พันธุ์ปีเตอร์สัน ความแตกต่างระหว่าง 2 สายพันธุ์นี้ก็คือ พันธุ์แฮสจะมีรูปทรงหยดน้ำและพันธุ์ปีเตอร์สันจะกลม แต่ลักษณะเนื้อ texture ก็จะใกล้เคียง ประเทศเราปลูกมาหลายปีแล้ว ปลูกในที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,200-1,400 ฟุต

นอกจากขายผลสดๆ แล้ว ยังมีการแปรรูปเป็นของหวานมาจำหน่ายในงาน ซึ่งเมนูที่ประชาชนมาต่อแถวซื้อกันเยอะเป็นปรากฏการณ์ก็คือ ไอศกรีมอะโวคาโด นอกจากนี้ก็จะมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีก เช่น น้ำสลัดอะโวคาโด แชมพู โลชั่น โดยการใส่เนื้ออะโวคาโดแท้ๆ ลงไปเลย ไม่มีแต่งกลิ่น

ราคา : ไอศกรีม/ขนมน้ำกะทิ 50-60 บาท

2. ปลาเทร้าท์สด 

ไม่น่าเชื่อว่าประเทศไทยสามารถเพาะเลี้ยงปลาเทร้าท์ ปลาสายพันธุ์จากต่างประเทศได้ด้วย จริงๆ โครงการหลวงสามารถผลิตได้มาเป็น 10 กว่าปีแล้ว แต่เนื่องจากการเลี้ยงปลาเทร้าท์ต้องมีสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม น้ำสะอาด ประเทศไทย (โครงการหลวง) จึงสามารถเลี้ยงจนขายได้เฉพาะฤดูกาลเท่านั้น ไม่มีขายทั้งปี

โดยถ้าอยากทานปลาเทร้าท์สดๆ ก็มาซื้อในงานโครงการหลวงได้เลย จะมีขายเฉพาะช่วงนี้เท่านั้น นอกจากนี้ก็มีเป็นแบบแช่แข็งขายในร้านโครงการหลวงทุกสาขา ประมาณเดือน ส.ค. - ก.พ. หรือในช่วงปลายฝนและช่วงหน้าหนาวเท่านั้น

นอกจากนี้ โครงการหลวงยังสามารถเลี้ยงปลาสเตอร์เจี้ยน เพื่อผลิตคาร์เวีย เลี้ยงปลาไหลญี่ปุ่นได้ด้วย โดยเริ่มออกมาจำหน่ายในปีนี้เป็นปีแรก และยังสามารถแปรรูปเป็นปลาเทร้าท์รมควัน ปลาสเตอร์เจี้ยนรมควัน ปลาไหลญี่ปุ่นรมควัน เป็นต้น

ราคา : ปลาเทร้าท์ตัวละ 120 บาท

3. ดอยคำ แยมมะม่วงเสาวรส+แยมลิ้นจี่อัญชัญ+น้ำผลไม้

มาถึงผลิตภัณฑ์โครงการหลวงที่คุ้นเคยกันดีอย่าง ‘ดอยคำ’ ปีนี้เขามีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รสชาติใหม่ ออกมาให้ลองซื้อไปรับประทาน เริ่มจากแยมผลไม้ เมื่อก่อนจะมีแค่แยมสตรอเบอร์รี่ ส้ม มะนาว กุหลาบ แต่ปีนี้ขอเสนอรสชาติใหม่ ได้แก่ แยมมะม่วงเสาวรส และแยมลิ้นจี่อัญชัญ

ส่วนน้ำผลไม้ก็มีรสชาติใหม่ออกมาเช่นกัน แต่เดิมจะมีแค่น้ำลำไย เก๊กฮวย น้ำสตรอเบอร์รี่ น้ำเห็ดหลินจือ แต่ที่ฮิตสุดๆ ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา คือ น้ำมะเขือเทศ มะเขือเทศลดโซเดียม มะเขือเทศค็อกเทล ประชาชนคนไทยให้การตอบรับที่ดีมากๆ มาปีนี้ โครงการหลวงเพิ่มรสชาติใหม่ เช่น น้ำฟักข้าว น้ำมะเขือเทศเวอร์จินแม่รี่ และน้ำมะขามป้อมผสมน้ำผึ้ง

ราคา : แยมขวดละ 80 บาท

4. ครีมกุหลาบ ศูนย์ฯ ทุ่งเริง

ต่อมาเป็นผลิตภัณฑ์แฮนด์ครีม ลิปบาล์ม และสบู่ จากกุหลาบนานาพรรณ สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ (ศูนย์ฯ ทุ่งเริง) ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จริงๆ แล้ว เป็นแหล่งปลูกอะโวคาโดที่สำคัญ แต่ยังสามารถปลูกกุหลาบได้ผลดีอีกด้วย รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่สามารถชมกุหลาบนานาพรรณ

ภายในสวนตกแต่งสวยงามตามสไตล์อังกฤษ ด้วยพันธุ์กุหลาบกว่า 200 สายพันธุ์ เช่น แดงมินิเจส บีเวอร์รี่ มิดไนท์บลู ลาเวนเดอร์ดรีม พิงค์พีช รวมทั้งยังมีกุหลาบสีม่วงสวยแปลกตา เมื่อมีกุหลาบเยอะและมีคุณภาพ จึงเกิดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวออกมาให้คนไทยได้ใช้กันในราคาถูก เราลองแล้วเนื้อครีมหอมกุหลาบมากๆ กลิ่นไม่ฉุนเกินไป ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะจ้า

ราคา : 40-100 บาท

5. ผลิตภัณฑ์นมจิตรลดา

ปิดท้ายกันที่ผลิตนมจิตรลดา และนมโครงการชั่งหัวมันในพระราชดำริ เรียกว่าเป็นไอเทมที่คนไทยปลื้มกันมาก ยิ่งเดี๋ยวนี้หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปแล้วด้วย เมื่อก่อนจะมีแค่นมกล่องจิตรลดา นมชั่งหัวมันขวดสีเขียวๆ และนมอัดเม็ด

แต่อีกหนึ่งไอเทมที่เราว่าแปลกตาและน่าลอง คือ มีผลิตภัณฑ์นมสดพร่องมันเนยบรรจุขวดแก้วผสมธาตุสังกะสี (Zinc) และใยอาหาร อีกสูตรหนึ่งคือ นมสดพร่องมันเนยผสมวิตามิน เกลือแร่ และคอลลาเจน เอาใจวัยรุ่นสมัยใหม่ที่รักสุขภาพ แถมผู้สูงอายุก็ยังดื่มได้ ไขมันต่ำ

ราคา : นมขวดละ 35 บาท / ขวดแก้วขวดละ 50 บาท

นอกจากนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ให้ช็อป ชิม ชิล อีกมากมาย เช่น เห็ดเผาะ (เห็ดถอบ) บรรจุกระป๋อง เส้นพาสต้าจากพืชผักสีสันต่างๆ ผลไม้อบแห้ง น้ำผลไม้ ขนมปัง ผักสด ผลไม้ อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ ต้นไม้กระถาง ดอกไม้สด สมุนไพรสด สมุนไพรกระถาง ไม้ดอกไม้ประดับ ต่อกันด้วยโซนอาหารปรุงสุก (ชั้น 2) จากสถานีเกษตรหลวงแห่งต่างๆ เช่น สถานีฯ ดอยอ่างขาง สถานีฯ ดอยอินทนนท์ เป็นต้น

อีกโซนหนึ่งจะมีผลิตภัณฑ์ดูแลผิว และเครื่องใช้อื่นๆ เช่น ครีม โลชั่น สบู่ ยาสีฟัน เม้าท์สเปรย์ ยาดม ยาหอม ชาเขียว ชาสมุนไพร ชาหอมหมื่นลี้ ฯลฯ โอ๊ย...เยอะแยะไปอีกจนบรรยายไม่หมด ใครอยากพาคุณแม่ไปเดินชมเดินช็อปในงาน รีบไปนะจ๊ะ เพราะงานจะหมดวันที่ 14 ส.ค. 2560 นี้แล้วจ้า!

ภาพบางส่วน : FB Centralworld

วันหยุดยาวสุดสัปดาห์นี้ ใครที่ไม่อยากออกต่างจังหวัดฝ่ารถติดให้เสียอารมณ์ เราแนะนำว่าพาคุณแม่เที่ยวในกรุงเทพฯ ก็ดีเหมือนกันนะ ไปง่ายมาง่าย รถไม่ติด แถมมีกิจกรรมวันแม่สนุกๆ อยู่หลายแห่ง ถ้าใครอยากควงคุณนายไปเที่ยวชิมช็อป แนะนำ 12 ส.ค. 2560 14:05 12 ส.ค. 2560 19:17 ไทยรัฐ