วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวสนุกสุขล้ำ ณ จตุธรรมธาตุแดนใต้

ย่างเข้าหน้าฝน คนส่วนใหญ่กลัวการเดินทางที่ลำบาก ถ้าจะไปท่องเที่ยวจังหวัดแถบชายฝั่งทะเลยิ่งต้องคิดหนัก พะวงว่าไปแล้วเจอมรสุมเข้าคงไม่ปลอดภัย

ด้วยเหตุนี้ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ประกอบด้วย ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง จึงมีแนวคิดผลักดันเส้นทางท่องเที่ยวทางบกที่เที่ยวได้ทุกฤดูกาล นำเสนอสู่นักท่องเที่ยวที่สนใจในเชิงศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม

ภายใต้แคมเปญ “กราบมหาจตุธรรมธาตุแดนใต้ ท่องเที่ยวเชื่อมโยง 4 จังหวัดเลียบอ่าวไทย อิ่มใจในทางธรรมและธรรมชาติ”

ทริปนี้เราเดินทางกันสบายๆ บินจากสนามบินดอนเมืองไปลงสนามบินสุราษฎร์ธานี จังหวัดที่มีคำขวัญเก๋ๆว่า “เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ”

จากนั้นนั่งรถยนต์มุ่งหน้าไปกราบ พระบรมธาตุไชยา ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองเป็นที่แรกเพื่อความเป็นสิริมงคล องค์พระเจดีย์ตั้งอยู่ในวัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร ต.เวียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี สร้างขึ้นตามแบบลัทธิมหายาน ตั้งแต่ครั้งอาณาจักรศรีวิชัยรุ่งเรือง ราวพุทธศตวรรษที่ 13-14 เชื่อกันว่า ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุรอบองค์พระธาตุมีเจดีย์เล็กๆ 4 ทิศ ล้อมรอบด้วยวิหารคด ใกล้กับวัดพระบรมธาตุฯ ยังเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา เก็บรวบรวมโบราณวัตถุยุคต่างๆไว้ให้ศึกษาหาความรู้

สถานที่แสวงหาความสงบและศึกษาธรรมอีกแห่งที่สายบุญห้ามพลาด วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม ตั้งอยู่บริเวณเขาพุทธทอง ต.เสม็ด อ.ไชยา ซึ่งท่านพุทธทาสภิกขุก่อสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2502 ภายในสวนโมกขพลารามมีความร่มรื่น สงบเย็น เหมาะเป็นที่ฝึกอบรมจิตใจและศึกษาพุทธศาสนาให้ถ่องแท้ โดยเฉพาะโรงมหรสพทางวิญญาณ แหล่งรวบรวมภาพศิลป์ บทกวี คติธรรมคำสอนในพุทธศาสนานิกายต่างๆ อันเป็นปริศนาธรรมให้ผู้สนใจได้เสพและขบคิด

มาดูแล้วจะได้เข้าใจให้ถูกต้องว่า พุทธศาสนาสอนให้ทำ “จิตว่าง” รู้จักปล่อยวาง ไม่ยึดติดตัวกูของกู ไม่บ้าบุญ หรือหลงงมงายมัวเมาสารพัดสิ่งศักดิ์สิทธิ์อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ หรือเสียเวลาบนบานศาลกล่าวเทพยดาฟ้าดิน

อิ่มใจในธรรมกันพอสมควร คราวนี้สายชิลขอไปล่องเรือเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจบ้างที่ ทะเลสาบเขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ซึ่งสร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี ติดอุทยานแห่งชาติเขาสก ไฮไลต์ที่นี่คือ “เขาสามเกลอ” เขาหินรูปร่างแปลกตาตัดกับผืนน้ำสีเขียวมรกต ที่มาแห่งสมญานาม “กุ้ยหลินเมืองไทย”หากใครใคร่ค้างแรม ที่นี่มีแพพักหลายระดับรองรับ ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋าสตางค์

ออกจากเมืองร้อยเกาะ เราเดินทางต่อไปสักการะ พระบรมธาตุสวี (กาวี) วัดพระธาตุสวี ต.สวี อ.สวี จ.ชุมพร ตามตำนาน เล่าว่า พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช แห่งนครศรีธรรมราช เสด็จนำทัพกลับจากรบพุ่งศึกอโยธยา ขณะพักรี้พล ณ วัดร้าง สังเกตเห็นฝูงกาจับกลุ่มวีปีก (กระพือปีก) ร้องเซ็งแซ่อยู่บนกองอิฐเจดีย์ผุพัง และในฝูงมีกาเผือกตัวหนึ่งด้วยเป็นที่ผิดสังเกต ทรงสั่งให้ทหารรื้อกองอิฐออกจนพบฐานเจดีย์ใหญ่ ภายในมีผอบทองคำบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

พร้อมกันนี้ทรงสั่งให้ระดมกำลังพลบูรณะเจดีย์จนเสร็จ แล้วพระราชทานนามว่า “พระบรมธาตุกาวีปีก” ต่อมาคำว่า “ปีก” ถูกตัดหายไปนานเข้าคำกร่อนลงกลายเป็น “พระธาตุสวี” และเปลี่ยนชื่อใหม่เมื่อปี 2556 เป็น “วัดพระบรมธาตุสวี”

ชุมพร ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งเชิงนิเวศ และเชิงเกษตรที่น่าไปเยือนอีกหลายแห่ง อาทิ ชมพระอาทิตย์ตกดินที่เขามัทรี สักการะ ศาลกรมหลวงชุมพรฯ หรือ “เสด็จเตี่ย” ณ หาดทรายรี เยือนไร่กาแฟถ้ำสิงห์ แหล่งปลูกและแปรรูปกาแฟพันธุ์โรบัสต้าชื่อดัง รวมทั้งสวนนายดำ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ขึ้นชื่อเรื่องพืชผักผลไม้สดนานาชนิด

แต่ที่โดดเด่นสุดคือสารพัดส้วม อาทิ ส้วมลอยฟ้า ส้วมใต้บาดาล ส้วมอวตารใครปวดอึอดใจไว้มาหย่อนก้นที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง

ครั้งนี้เรามีเวลาไปกราบสักการะพระบรมธาตุเพียง 2 องค์ 2 จังหวัดเท่านั้น ยังเหลือ พระบรมธาตุนครศรีธรรมราชจ.นครศรีธรรมราช และ พระบรมธาตุวัดเขียนบางแก้ว จ.พัทลุง อีก 2 องค์ ถึงจะครบตามเส้นทาง “จตุธรรมธาตุแดนใต้” ที่ไม่ควรพลาดต้องไปกราบไหว้

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไปกราบสักการะพระบรมธาตุครบทั้ง 4 องค์ และถ่ายรูปไปโพสต์แชร์ผ่านเว็บ มีโอกาสได้รับ “เหรียญมหาจตุธรรมธาตุแดนใต้” ที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกแล้ว ให้นำกลับไปบูชาเป็นที่ระลึกด้วย ส่วนกติกาเป็นอย่างไรนั้น คลิกดูได้จาก www.จตุธรรมธาตุ.com

คมกฤช แสงเฟื่อง รายงาน

ย่างเข้าหน้าฝน คนส่วนใหญ่กลัวการเดินทางที่ลำบาก ถ้าจะไปท่องเที่ยวจังหวัดแถบชายฝั่งทะเลยิ่งต้องคิดหนัก พะวงว่าไปแล้วเจอมรสุมเข้าคงไม่ปลอดภัย 12 ส.ค. 2560 14:03 12 ส.ค. 2560 14:06 ไทยรัฐ