วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 เหตุซ้อน รถทัวร์ปลากระป๋อง ร้อนจัดทหารยังเป็นลม ขนส่งฯขู่โทษหนัก (คลิป)

2 เหตุซ้อน รถทัวร์ปลากระป๋อง แอร์ร้อน ทหารยังเป็นลม ด้าน ขนส่งฯ บอก หากผิดจริงโทษหนัก ปรับคนขับ 5,000 ผู้ประกอบการ 50,000 บาท หรือ อาจถูกพักใบอนุญาต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี Bow nisa ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความระบุว่า #รถพิมายชุมพวงเบอร์20 รถแอร์แต่ร้อนเหมือนเตาอบคือครั้งที่แล้วก็ขึ้นคันนี้และได้เขียนข้อความฝากให้ปรับปรุงแต่ก็ไม่มีอะไรต่างจากเดิมแต่หลายคันก็เปลี่ยนแปลงพัฒนาดีขึ้นมากค่ะ

“เข้าใจว่าวันนี้คนเยอะเพราะหยุดหลายวันแต่ถ้าแอร์มันเย็นๆ คงไม่มีใครว่าอะไรแต่นี่ร้อนมากแทบไม่มีอากาศหายใจ เหงื่อท่วมตัวกันทุกคนและนี่ก็คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนรถวันนี้ นี่เป็นกลุ่มทหารที่ขึ้นมาด้วย 6-7 คน เป็นลมไป 2 คนเลยต้องลงกะทันหัน เจ้ตักน้ำแข็งให้ 1 แก้วแล้วคือปล่อยทิ้งแบบไม่แยแส (ขอให้ปลอดภัย) หลายคนบนรถมีอาการจะเป็นลมแต่ก็ต้องขึ้นเพราะไม่มีทางเลือกและดิฉันก็ไม่ไหวจนต้องลงกลางทางเหมือนกันค่ะ พัฒนาเถอะค่ะเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร เห็นใจผู้โดยสารด้วยค่ะ”

หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าว ได้โพสต์คลิปก็มีผู้มาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นการตำหนิการให้บริการ แต่บางคนก็รู้สึกสงสาร

นอกจากนี้ ต่อมายังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกราย ชื่อ สักวัน ชั่ลลจะ ดีพอ ก็ได้โพสต์ข้อความ และคลิป ระบุว่า รถทัวร์ ป.2 คนเยอะมาก ยัดกันเป็นปลากกระป๋อง ค่าตั๋ว 380 รถก็เก่า คนก็เยอะ แอร์ร้อนมาก..”

ด้าน นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมขนส่งทางบก กล่าวว่า การออกตั๋วเกินกว่าที่นั่งนั้นถือว่าเป็นการเอาเปรียบผู้โดยสาร ส่วนกรณี ในคลิปทหารนั้นก็มีลักษณะคล้ายกัน ทั้งนี้ สองกรณี หากมีการพิสูจน์ทราบว่าผิดจริง อาจจะมีโทษพักรถ หรือพักใบอนุญาต คนขับอาจจะมีโทษปรับถึง 5,000 บาท หากเป็นผู้ประกอบการ หากพิสูจน์ได้ว่าทำจริงก็อาจจะถูกปรับถึง 50,000 บาท

“การเอาเปรียบผู้โดยสาร กรมการขนส่งฯ เล็งเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้น การดำเนินการจึงจำเป็นต้องลงโทษทั้งคนขับและเจ้าของรถ หากเราลงโทษแต่คนขับผู้ประกอบการจะลอยตัว”

ตอนนี้เราทำงานควบคู่กับ บขส. และเข้มงวดเรื่องนี้มาโดยตลอด ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการมักใช้โอกาสวันหยุดยาว มาเอาเปรียบผู้โดยสาร เช่น ไปตั้งโต๊ะขายตั๋วโดยไม่เข้าสถานี ค่าโดยสารเกินราคา หรือมีที่นั่งจำกัดแล้วยังไปขายเพิ่ม ขณะเดียวกัน เราได้มีการประสานงานกันเพื่อเพิ่มรถช่วงเทศกาลต่างๆ ซึ่งช่วงหยุดวันแม่นี้ มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจากเดิม 20-30% กว่าวันปกติ ซึ่งเมื่อคืนเราก็ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด

ช่วงท้าย นายสนิท ได้ฝากแจ้งไปยังประชาชนว่า หากประสบปัญหาเรื่องการขนส่งฯ หรือเดินทาง ที่คิดว่าเป็นการถูกเอาเปรียบ สามารถร้องเรียนมาได้ที่ 1584 เจ้าหน้าที่จะรับเรื่องและดำเนินการสอบสวนลงโทษแก่ผู้ประกอบการที่กระทำผิด

2 เหตุซ้อน รถทัวร์ปลากระป๋อง แอร์ร้อน ทหารยังเป็นลม ด้าน ขนส่งฯ บอก หากผิดจริงโทษหนัก ปรับคนขับ 5,000 ผู้ประกอบการ 50,000 บาท หรือ อาจถูกพักใบอนุญาต 12 ส.ค. 2560 13:46 12 ส.ค. 2560 14:04 ไทยรัฐ