วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวปฐมฤกษ์ กว๋างบิ่ญ-เชียงใหม่ เชื่อมท่องเที่ยวภูมิภาคไทย-เวียดนาม

ผู้ประกอบการท่องเที่ยว-ททท. ต้อนรับสายการบินเจ็ทสตาร์แปซิฟิก เที่ยวบินปฐมฤกษ์ จากเมืองกว๋างบิ่ญ เวียดนามบินตรงสู่เชียงใหม่สัปดาห์ละ 2 เที่ยว รวมไป-กลับ 4 เที่ยว เชื่อมสัมพันธ์ระดับภูมิภาคทั้งเศรษฐกิจ สังคม ท่องเที่ยว...


เวลา 17.00 น. วันที่ 11 ส.ค.60 นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายบุญทา ชัยเลิศ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ นายนพดล จริภักดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะกรรมการกว่า 40 คน ร่วมต้อนรับสายการบินเจ็ทสตาร์แปซิฟิก เที่ยวบินปฐมฤกษ์ เที่ยวบิน BL 431 จากสนามบินนานาชาติโด่งเห่ย เมืองกว๋างบิ่ญ เวียดนาม สู่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เป็นเที่ยวแรก ซึ่งใช้เวลาเดินทางกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนมอบพวงมาลัย และชูป้ายต้อนรับผู้โดยสารที่เดินทางมากว่า 180 คน โดยใช้เวลากว่า 30 นาที ก่อนเดินทางไปต้อนรับและเลี้ยงรับรองสายการบินเจ็ทสตาร์แปซิฟิก ที่ภัตตาคารตูลู่ ถนนนันทาราม ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ 

ต่อมา เวลา 18.00 น. นายกฤษณ์ ธนาวนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานต้อนรับสายการบินเจ็ทสตาร์แปซิฟิก ที่ภัตตาคารตูลู่ ซึ่งอยู่ห่างจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ประมาณ 2 กิโลเมตร ก่อนมีการแสดงฟ้อนพื้นเมืองต้อนร้บ โดยนายกฤษณ์ กล่าวต้อนรับว่า ยินดีต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว มีวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม และแหล่งช็อปปิ้งหลากหลาย หวังว่าการเปิดเที่ยวบินดังกล่าว เชื่อมความสัมพันธ์สองประเทศ ในระดับภูมิภาคให้ก้าวหน้า ทั้งเศรษฐกิจ สังคม ท่องเที่ยว และการลงทุนในอนาคต ภายใต้ผลประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

ด้าน นายบุญทา ชัยเลิศ กล่าวว่า การเชื่อมโยงท่องเที่ยวสองภูมิภาค ไทย-เวียดนาม ช่วยส่งเสริมท่องเที่ยว ซึ่งสายการบินบินตรงสู่เชียงใหม่ สัปดาห์ละ 2 เที่ยว คือ วันจันทร์ และวันศุกร์ และจากเชียงใหม่ สู่ เมืองกว๋างบิ่ญ สัปดาห์ละ 2 เที่ยว รวมเป็น 4 เที่ยว/สัปดาห์
แต่ละเที่ยวมีผู้โดยสาร 180 คน สัปดาห์ละ 360 คน คาดใช้จ่ายเฉลี่ย 20,000 บาท/ราย สัปดาห์ละ 6 ล้านบาท เดือนละ 24 ล้านบาท หรือกว่า 300 ล้านบาท/ปี ซึ่งผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชียงใหม่ ได้จัดโปรแกรมท่องเที่ยวเวียดนามเช่นกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศ โดยบินจากเชียงใหม่ ไปเมืองกว๋างบิ่ญ เที่ยวบิน BL 430 
เป็นเที่ยวแรก มีผู้โดยสาร 180 คน หรือเต็มลำเช่นกัน. 

ผู้ประกอบการท่องเที่ยว-ททท. ต้อนรับสายการบินเจ็ทสตาร์แปซิฟิก เที่ยวบินปฐมฤกษ์ จากเมืองกว๋างบิ่ญ เวียดนามบินตรงสู่เชียงใหม่สัปดาห์ละ 2 เที่ยว รวมไป-กลับ 4 เที่ยว เชื่อมสัมพันธ์ระดับภูมิภาคทั้งเศรษฐกิจ สังคม ท่องเที่ยว... 12 ส.ค. 2560 13:46 12 ส.ค. 2560 14:15 ไทยรัฐ