วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กิจกรรมวันแม่! ผวจ.นครพนม นำ ขรก.-ปชช.ร่วมพัฒนาฟื้นฟูตลาดนาแกหลังน้ำลด

พ่อเมืองนครพนม นำ ขรก. ทหาร ปชช. ร่วมทำกิจกรรม "วันแม่" พัฒนาฟื้นฟูตลาด เทศบาลตำบลนาแก หลังน้ำก่ำลด เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือพื้นที่ถูกน้ำท่วมขัง ด้านชลประทาน สั่งเร่งระบายน้ำต่อเนื่อง...

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2560 ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลนาแก นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย พ.อ.ชวลิต พบจันอัด ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 22 อ.นาแก สำนักงานพัฒนาภาค 2 กองบัญชาการทหารพัฒนา นำข้าราชการ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง พ่อค้า ประชาชน และกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกิจกรรมทำความดีเพื่อแผ่นดิน ตามโครงการประชารัฐร่วมใจ คืนความสดใสให้ชาว อ.นาแก จ.นครพนม โดยได้ร่วมกันพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่ตลาดสดเทศบาลตำบลนาแก รวมถึงตรวจสอบพื้นที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม หลังจากพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็น 1 ใน 10 อำเภอ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม นานถึง 2 สัปดาห์ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน น้ำท่วมขังบ้านเรือน รวมถึงท่วมพื้นที่การเกษตร และพื้นที่เศรษฐกิจตลาดสดเทศบาลตำบลนาแก เนื่องจากเป็นพื้นที่ติดกับลำน้ำก่ำ ที่ไหลระบายมาจากพื้นที่ จ.สกลนคร ทำให้มีปัญหาเอ่อท่วม แต่ภายหลังระดับน้ำลดลงจึงได้ระดมทุกภาคส่วน ลงพื้นที่พัฒนาฟื้นฟู ให้กำลังใจผู้ได้รับผลกระทบ ไม่ให้กระทบต่อภาคเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว

โดยสถานการณ์ล่าสุดทางด้านชลประทานประตูระบายน้ำก่ำตอนล่าง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ที่ดูแลควบคุมลำน้ำก่ำ ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ยังคงเร่งเดินเครื่องผลักดันน้ำ ที่ติดตั้งตามประตูน้ำก่ำ ตลอดแนว จำนวน 5 จุด รวม 26 เครื่อง รวมถึงเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ อีก จำนวน 4 เครื่อง ให้สามารถระบายน้ำลงสู่น้ำโขง ได้วันละไม่ต่ำกว่า 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งภาพรวมหนองหาร รวมถึงลำน้ำก่ำ ยังมีปริมาณน้ำเกินความจุที่ประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนน้ำโขงอยู่ที่ระดับประมาณ 10 เมตร ยังสามารถรองรับลำน้ำสาขาได้ดี เพราะระดับวิกฤติอยู่ที่ 13 เมตร ทำให้ลำน้ำก่ำลดระดับต่อเนื่อง คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ ภายใน 10 วัน หากไม่มีฝนตกลงมา จะทำให้มวลน้ำที่เอ่อท่วมไหลย้อนลงสู่ลำน้ำก่ำ ขณะเดียวกันยังพบว่ามีพื้นที่ยังได้รับผลกระทบ มีน้ำท่วมขัง บ้านเรือน ในเขต บ้านนาขาม ต.วังยาง อ.วังยาง รวมถึง ต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม อีกประมาณเกือบ 200 หลังคาเรือน เนื่องจากมีพื้นที่ติดลำน้ำก่ำ ทำให้ระดับน้ำลดช้า เจ้าหน้าที่ยังคงระดมให้การช่วยเหลือดูแล เรื่องเสบียงอาหาร ความเป็นอยู่ต่อเนื่อง

ส่วนพื้นที่น้ำลด ได้เตรียมพร้อมสำรวจฟื้นฟู เนื่องจากมีถนนสัญจร ได้รับความเสียหายหลายจุด ส่วนพื้นที่การเกษตรนาข้าวได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด เนื่องจากน้ำท่วมขังหลายวัน ทำให้ต้นข้าวเน่าเสีย ซึ่งในส่วนพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม คาดว่ามีพื้นที่นาข้าวได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 แสนไร่ สำหรับพื้นที่ จ.นครพนม ได้รับผลกระทบมีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 10 อำเภอ มีนาข้าวได้รับความเสียหาย ไม่ต่ำกว่า 2 แสนไร่ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 20,612 ครัวเรือน รวม 62,561 คน มีถนนสัญจรได้รับความเสียหาย กว่า 60 สาย.

พ่อเมืองนครพนม นำ ขรก. ทหาร ปชช. ร่วมทำกิจกรรม "วันแม่" พัฒนาฟื้นฟูตลาด เทศบาลตำบลนาแก หลังน้ำก่ำลด เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือพื้นที่ถูกน้ำท่วมขัง ด้านชลประทาน สั่งเร่งระบายน้ำต่อเนื่อง... 12 ส.ค. 2560 13:23 12 ส.ค. 2560 13:55 ไทยรัฐ