วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระกริ่ง 83 องค์คุณเกี๊ยก

ขาประจำพระเครื่องสายพระกริ่งรูปหล่อ ของคุณเกี๊ยก ทวีทรัพย์ คงได้เห็น

พระกริ่ง 83 หรือชื่อเป็นทางการ พระกริ่งฉลองพระชนมายุครบ 7 รอบ สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ องค์หน้าใหม่ แต่งสวยพิเศษ กันบ้างแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นขาประจำที่คุ้นเคยถึงขั้นได้ดู “องค์จริง” ที่ศูนย์พระเครื่องทวีทรัพย์ หรือแฟนๆทางออนไลน์

พระกริ่ง 83 ชุดนี้ สร้างเมื่อ 14 พ.ย. พ.ศ.2483 จำนวน 330 องค์ ถวายพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8 และพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ขณะเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช และพระบรมวงศานุวงศ์ 33 องค์ ที่เหลือเป็นของลูกศิษย์ใกล้ชิด

พระที่เห็นในวงการ มีทั้งพระในสภาพเดิม ช่างหรัส พัฒนางกูร หล่อได้เต็มองค์สมบูรณ์ สภาพที่แต่งปานกลาง โดยช่างประสาร ศรีไทย และอีกหลายองค์ แต่งสวย ด้วยฝีมืออาจารย์หนู (นิรันตร์ แดงวิจิตร)

วงการเคยมีปัญหากริ่ง 83 องค์ขึ้นปก อาณาจักรพระเครื่อง ของจ่าเปี๊ยก มีคนไปถาม “ที่แต่งสวยพิเศษ มี 5 องค์ 2 องค์อยู่สงขลา” อาจารย์หนูบอก

ความรู้พื้นฐานรู้กันต่อไป หุ่นพระกริ่ง 83 ใช้หล่อพระกริ่ง 84 (พุทธนิมิต) และพระกริ่ง 85 หล่อจากหุ่นเดียวกัน วงการแยกออกได้ ด้วยการดูผิวและสนิม

กริ่ง 83 เนื้อเหลืองอมแดง สนิมสีน้ำตาล กริ่ง 84 เนื้อหลวงอมขาวสนิมน้ำตาลอ่อน กริ่ง 85 เนื้อในสีแดงจัด สนิมน้ำตาลแก่

พระกริ่งสภาพเดิมๆ ผิวเดิมๆ กริ่ง 83 สององค์ในคอลัมน์วันนี้ ที่จริงเป็นองค์เดียวกัน องค์สีคล้ำสภาพเดิมผิวสีน้ำตาล องค์เหลือง เจ้าของล้างผิวออก ดูเนื้อในได้เนื้อสีทอง กระแสออกพู แล้วค่อยๆกลับเป็นสีเหลืองอ่อน แต่กว่าสนิมน้ำตาลจะขึ้น ต้องใช้เวลาอีกนาน

ไม่แปลกเลยครับ...เซียนพระกริ่งแถวหน้า ระดับเกี๊ยก ทวีทรัพย์ จะมีพระกริ่ง 83 แต่งสวยพิเศษ ยั่วใจแฟนๆ

ในหน้าสปอนเซอร์ งานประกวดพระเครื่องฯ ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิ.ย.2559 ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

กริ่ง 83 องค์นี้ อยู่ในชุดอาจารย์หนู แต่งสวยพิเศษ 5 องค์ แน่นอน ทั้งยังมีประพิมประพายคล้าย...กริ่ง 83 หนึ่งในสององค์ที่อยู่สงขลา

แต่ให้บังเอิญเหลือเกิน กริ่ง 83 องค์นี้ ไม่ใช่แค่เหมือน...เท่านั้น แต่เป็นกริ่ง 83 องค์เดียวกัน...ที่นักเลงพระกริ่งรุ่นเก่าๆคุ้นหน้าและจำได้ว่าเป็นองค์ของ จ.ส.ต.อดุลย์ เอกจิตร์ ตชด.สงขลา

15 ก.ย.2528 จ่าดุลย์ส่งประกวดในงานประกวดพระเครื่อง กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ถนนพหลโยธิน กทม. พล.ต.ท.มโน สมิตะพินทุ เป็นประธานฯ ชนะเลิศได้รางวัลที่ 1

กริ่งองค์นี้ดังมาก รู้จักกันทั่ววงการ สนามพระฉบับที่ 19 เอามาขึ้นปก

ผมเองยังมีบุญตาได้จับส่องกับตา ทั้งที่ไทยรัฐ ตามไปดูที่ห้องพักจ่าดุลย์ และดูครั้งที่สาม ที่ร้านทองเสี่ยหลง สงขลา...หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้ข่าวจ่าดุลย์ถูกผู้หญิงวางยา เอาพระกริ่ง 83 องค์งาม และทรัพย์สินอื่นๆไป

คดีนี้แจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสงขลา... แต่อายุความยาว จ่าดุลย์เห็นพระกริ่งในความครอบครองของเจ้าของคนใหม่ คุณเกี๊ยก สิ่งที่ทำได้ก็คือ ไปยื่นเรื่องกับอัยการแผนกคุ้มครองสิทธิ จังหวัดสงขลา...

กระบวนการเรียกร้องพระกริ่ง 83 ของจ่าดุลย์ ตามสิทธิทางกฎหมายกำลังดำเนินไป

ผมเชื่อว่า สุภาพบุรุษเจ้าของศูนย์พระเครื่องใหญ่ อย่างเกี๊ยก ทวีทรัพย์ ยังไม่รู้เรื่องนี้

และเมื่อคุณเกี๊ยกรู้ ผมเชื่อว่าต้องใช้สติและปัญญาเคลียร์ปัญหา แน่นอน พระเครื่องสมัยนี้ทุกองค์ไม่ได้มาเปล่า ต้องใช้เงิน...สิทธิในการครอบครองของที่เจ้าของเดิมยืนยันหลักฐานถูกขโมย...จะเป็นสิทธิชอบธรรม แค่ไหน

ผมจะติดตามความคืบหน้าและหวังว่าเรื่องนี้น่าจะจบไม่ยากเกินไป ถ้าสองฝ่ายคุยกันด้วยหัวใจที่ใช้มโนธรรม.


O พลายชุมพล O

พระกริ่ง 83 หรือชื่อเป็นทางการ พระกริ่งฉลองพระชนมายุครบ 7 รอบ สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ องค์หน้าใหม่ แต่งสวยพิเศษ กันบ้างแล้ว 12 ส.ค. 2560 13:14 21 ส.ค. 2560 16:56 ไทยรัฐ