วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซุป'ตาร์คนดัง บอกรักแม่ จาก "หัวใจ"

ยิ่งเห็นเหล่าซุป’ตาร์คนดังประสบความสำเร็จ คงหนีไม่พ้นว่าเบื้องหลังความสำเร็จนี้ “แม่” คือบุคคลสำคัญที่คอยมอบความรัก และเป็นกำลังใจหลักพร้อมสนับสนุนลูกในทุกสิ่งทุกอย่าง จนกลายเป็นความผูกพัน ความห่วงหาอาทร ความห่วงใย ถูกถักทอร้อยเรียงเป็นความรัก....

ประเดิมคนแรกกับนางเอกดังขวัญใจมหาชน แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ เผยความรู้สึกว่า “เราสนิทกับแม่ (แม่นิด-รวงทอง เตมีรักษ์) มาตั้งแต่เด็กเลย เราก็คุยกันได้ทุกเรื่อง พอเราเรียนจบแล้วเราก็รู้สึกโชคดี เพราะหลายคนอาจจะต้องห่างแม่ไปทำงาน แต่การทำงานของเราได้อยู่กับแม่ตลอด (ยิ้ม) แน่นอนว่า ความเป็นแม่ลูกต้องทำให้เรามีความผูกพันกันมายาวนาน แต้วยกให้แม่เป็นทุกอย่างเลย เป็นคนที่ให้กำลังใจเราในทุกๆสถานการณ์ ไม่ว่าเราจะเจอเรื่องไม่ดี หรือเรื่องร้ายขนาดไหน แม่ก็จะอยู่ตรงนั้นเสมอ ก็เป็นคนที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว ถามว่าถ้าเราไปทำงานคนเดียวได้มั้ย ก็ได้นะคะ เราก็โตประมาณนึงแล้วก็ไม่ได้ต้องติดคุณแม่ขนาดนั้น แต่บางทีก็เป็นห่วงกันและกันบ้างว่าทำอะไรอยู่ ซึ่งส่วนมากจะเป็นแม่ที่ห่วงเรามากกว่าเพราะเห็นเราเป็นเด็กตลอด”

ด้านนางเอกฮอต ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ ก็เผยว่า “แม่ (แม่ปลา-อุไร เสปอร์บันด์) เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของหนู ไม่ใช่แค่คำพูดที่พูดออกมามันคือสิ่งที่จริงมากๆ แม่เป็นทั้งแม่ ผู้จัดการ คนดีลงาน คนหาเสื้อผ้า จ้างช่างหน้าช่างผม หาคนขับรถ เรียกว่าเป็นคนที่พาเราเดินก้าวไปข้างหน้ามากกว่า เป็นทุกสิ่งจริงๆ ซึ่งหนูก็จะบอกรักแม่บ่อยมาก เอาจริงๆ หนูขี้อ้อน ถ้าแม่ไม่บอกว่ารักก็จะถามว่ารักมั้ย แล้วก็จะหอมแม่ทุกวัน เราเป็นครอบครัวที่อบอุ่นมากๆค่ะ”

วันแม่มีเตรียมของขวัญมั้ย?

“วันเกิดคุณแม่ วันครบรอบแต่งงานคุณพ่อคุณแม่ และวันแม่จะอยู่ในเดือน ส.ค.นี้เลยค่ะ หนูก็เหมารวมทุกปี และที่พาไปมัลดีฟส์คือของขวัญวันเกิดวันแม่และวันครบรอบแต่งงานค่ะ”

ขณะที่ นางเอกหน้าหวาน เบลล่า-ราณี แคมเปน เผยว่า “สำหรับเบล คุณแม่เป็นเลือดที่หล่อเลี้ยงเรา หล่อหลอมให้เบลมีวันนี้ ถ้าไม่มีคุณแม่คอยให้สิ่งดีๆ เบลก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทุกวันนี้จะเป็นยังไง ตอนนี้ยิ่งคุณพ่อไม่อยู่แล้ว คุณแม่ก็คือนัมเบอร์วัน เราก็ห่วงท่านเพราะคุณแม่อยู่กับคุณพ่อมาตลอดเกือบ 30 ปี กลัวท่านจะเหงา แอบร้องไห้ แล้วมีช่วงที่คุณแม่ป่วย ทุกวันนี้เลยอยากดูแลคุณแม่ให้ดีที่สุด อยากให้เวลากับคุณแม่เยอะๆ”

แม่เคยบอกว่าภูมิใจในตัวเรามั้ย?

“ท่านก็บอกเราเรื่อยๆ เช่นเวลาวันเกิดก็จะเขียนคำอวยพรว่า ภูมิใจในตัวลูกมากนะ ขอบคุณมากที่ทำให้แม่มีความสุข เราได้อ่านแค่นี้ก็ชื่นใจแล้ว ยังมีอะไรที่อยากทำให้คุณแม่อีกมั้ย กอดกันทุกวันก่อนนอน ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เวลาท่าน เราก็ทำงานเยอะ แต่เราอยู่บ้านเดียวกัน อย่างน้อยก็ได้เจอกันทุกวันค่ะ”


หนุ่มอารมณ์ดี ปอ-อรรณพ ทองบริสุทธิ์ เป็นศิลปิน-ดาราคนหนึ่งที่สนิทกับ แม่ยุ่น-ลัดดาวัลย์ ทองบริสุทธิ์ มากมาย ปอ เผยว่า “ความผูกพันกับแม่สนิทกันมากเวลามีปัญหา มีอุปสรรคจะปรึกษาแม่เป็นคนแรก แม่เป็นคนใจเย็น รับฟัง แล้วเรารู้สึกว่าเขาเป็นห่วงเรา และแม่จะมีคำแนะนำอีกมุมที่เราคิดไม่ถึง อาจเป็นเพราะเราเป็นวัยรุ่น อาจมีวู่วามไปบ้าง โผงผางไปบ้าง บางทีอารมณ์มันมาก่อนความรู้สึก แต่แม่ก็จะคอยเตือนให้คิดดีๆ ให้ใจเย็นๆ เราคุยกันเหมือนกับมันได้รับพลังกลับมา ได้กำลังใจ สามารถนำมาเป็นพลังในการใช้ชีวิตได้ ปกติแม่ก็จะคอยเตือน คอยสอนแต่ที่แม่เน้นมากๆจะเป็นเรื่องความไม่ประมาท ทำอะไรให้คิดดีๆ กิจกรรมอีกอย่างที่ผมชอบเล่นกับแม่เลยนะ ชอบแกล้งแม่เพราะแม่เป็นคนบ้าจี้ เวลาเจอก็ต้องแกล้ง บางทีก็วิ่งไล่กันในบ้าน พอเหนื่อยก็นั่งพัก นั่งคุยกัน ที่แกล้งบ่อยๆเพราะเราชอบฟังเสียงหัวเราะแม่ แม่เป็นคนหัวเราะสนุกมาก เวลาแม่ขำทีจะหัวเราะกันทั้งบ้าน ซึ่งแม่ก็แฮปปี้นะ”

ฟากนักร้องลูกทุ่งหญิง หญิงลี ศรีจุมพล เผยว่า “ความรักของแม่ หญิงพูดวันนึงก็ไม่หมดบางสิ่งบางอย่างมันก็ไม่สามารถถ่ายทอดออกมาเป็นคำพูดได้แม่ติ๋ง (แม่บุญล้อม ศรีจุมพล) คือที่สุดของที่สุด แม่คือทุกสิ่งทุกอย่างในโลกใบนี้ ที่หญิงทำงานเหนื่อยทั้งหมด ก็เพื่อต้องการให้แม่และครอบครัวได้อยู่เย็นเป็นสุข ซึ่งหญิงก็มั่นใจว่า หญิงก็ประพฤติปฏิบัติเป็นลูกที่ดีของแม่ และไม่เคยทำให้แม่เสียใจจนเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่แม่หญิงประสบอุบัติเหตุ มันเหมือนโลกทั้งโลกพังทลาย หญิงยอมแลกทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้แม่กลับมาเป็นเหมือนเดิม ยิ่งเกิดเหตุการณ์นั้น หญิงยิ่งรู้สึกว่าหญิงรักแม่มากมายเหลือเกิน หลังจากนั้นหญิงให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่า หญิงจะใช้ทุกนาทีอยู่กับแม่ให้มากที่สุด หญิงอยากจะบอกว่าหญิงลีรักแม่ติ๋ง สุดหัวใจ หญิงยอมแลกได้ทุกอย่างแม้กระทั่งชีวิตของหญิงเอง เพื่อให้แม่ติ๋งมีสุขภาพที่แข็งแรงและอยู่กับลูกคนนี้ไปตราบนานเท่านานค่ะ”

ฟาก อ๊อฟ–ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ นักร้องคนดัง เป็นอีกคนหนึ่งทั้งรักทั้งห่วงแม่มาก” เผยว่าความรู้สึกว่า “ถ้าถามความผูกพัน คุณแม่เปรียบเหมือนทุกอย่างของอ๊อฟ เพราะเราอยู่ด้วยกันตลอดเวลาตั้งแต่เด็กๆ แม่เป็นเหมือนต้นแบบของเราในการใช้ชีวิต ในเรื่องความอดทน การสู้ เวลาเค้าท้อและต่อสู้กับอุปสรรค แปลกมากนะตรงที่ในภาวะเจ็บป่วยแม่แกร่งกว่าเราอีก ท่านมีพลังใจที่ดีมาก ทำให้เรารู้สึกว่าเค้าไม่ป่วยและท่านก็ให้พลังนั้นกับเรา สำหรับอ๊อฟก็คิดว่าเราตั้งใจทำหน้าที่ลูกอย่างดีที่สุดแล้ว และจะทำไปเรื่อยๆ สิ่งที่หวังตอนนี้คืออยากให้คุณแม่หายป่วย อยากให้คุณแม่มีความสุขกับความสำเร็จของเรา และมีความสุขที่มีเราเป็นลูก”

คู่แม่ลูกตัวติดกัน นางเอกสาว นาว-ทิสานาฏ ศรศึก บอกเล่าความในใจที่มีต่อ แม่เจี๊ยบ-อรวรรณ ศรศึก ด้วยว่า “ข้อคิดที่แม่ให้จริงๆแม่สอนหนูทุกอย่างเลยค่ะ ตอนเด็กๆ แม่บอกเสมอว่า “มีอะไรบอกแม่นะแม่รับได้” แม่พูดอยู่ตลอด จนเรามั่นใจว่าแม่พร้อมที่จะรับฟังทุกอย่าง แม่เป็นทุกอย่างของหนูจริงๆ เป็นทั้งเพื่อน ทั้งแม่ ทั้งพี่ อาจเพราะแม่ไปกับหนูทุกที่ตั้งแต่เด็กยันโต บางทีนาวกับน้องชายก็เรียกชื่อเล่นแม่อย่างเดียวขำๆ การที่แม่เลี้ยงดูเราแบบเพื่อนให้ความสนุกความสนิท มันทำให้เรารู้สึกว่าครอบครัวปลอดภัยที่สุด และแม่หนูจะเป็นคนรักหมามาก...กก ถ้าลูกหิวต้องรอแม่เอาข้าวให้หมาก่อน เป็นแบบนี้ตั้งแต่เด็กค่ะ แม่บอก “หมามันพูดมันบอกไม่ได้สงสารมัน” เราก็จำภาพต่างๆที่แม่เลี้ยงหมาข้างถนน หรือในบ้าน ทำให้เรารักสัตว์ บางวัน (ตอนเด็กๆ) ฝนตกหนักมาก มีหมานอกบ้าน 2 ตัวที่แม่ให้ข้าวประจำ แม่กลัวมันเปียกฝนให้หนูกางร่มแล้วแม่ออกไปเอาผ้าพลาสติกคลุมกรงให้น้องหมา ส่วนหนูยืนกางร่มให้แม่ (หัวเราะ)”

ไม่รู้ใครติดใครแต่ที่แน่ๆ แซมมี่ เคาวเวลล์ นางเอกสาวจากซีรีส์ภารกิจรัก เรื่อง “ราชนาวีที่รัก” จะไปทำอะไรต้องมีคุณแม่ พิชญานิษฐ์ เคาวเวลล์ อยู่ใกล้กันตลอด แซมมี่ เผยว่า “คุณแม่จะคอยสอนแซมมี่ตลอดว่า ไม่ให้ลืมว่าเรามาจากไหน เมื่อก่อนเรามีอะไรมากแค่ไหน ต่อให้วันนี้เราทำงานหาเงินได้ รับผิดชอบ ทำอะไรได้มากมายหลายอย่าง ก็อย่าลืมว่าเราเริ่มมาจากอะไร คุณแม่จะให้เราระลึกถึงตลอดว่า กว่าเราจะมาถึงจุดนี้ได้เราต้องผ่านอะไรมาบ้าง สำหรับสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขมาโดยตลอดตั้งแต่เข้าวงการคือ แม่จะอยู่กับหนูตลอด จนถึงทุกวันนี้แม่ก็ยังไปไหนมาไหนกับเรา เวลาทำงานไม่ว่าจะเหนื่อย จะหนักขนาดไหน ไม่ว่าจะลำบากยังไง เรียกได้ว่าหนูนอนน้อยขนาดไหนแม่ก็นอนน้อยขนาดนั้น แม่จะคอยอยู่ข้างๆเราเสมอ ระหว่างวันต่างๆ ในแต่ละวันจะมีเรื่องราว ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันระหว่างเราสองคนซึ่งมีดีบ้างร้ายบ้างถือว่าเป็นสีสันความผูกพันระหว่างแม่กับหนูค่ะ”

ปิดท้าย มิกค์ ทองระย้า พระเอกหน้าหล่อ จากซีรีส์ ภารกิจรัก เรื่อง ยึดฟ้าหาพิกัดรัก” เผยว่า “คุณแม่เป็นทุกอย่างของผมครับ ก่อนหน้านี้แม่ทำงานมาหนักและเหนื่อยมาเยอะ ทั้งงานบ้านทั้งเลี้ยงเราตอนนี้ผมเองก็ตั้งใจว่าอยากให้คุณแม่ท่านได้พักมีความสุข อยู่บ้านสบายๆ เลี้ยงหลาน แม้ก่อนหน้านี้ค่อนข้างห่วงแม่เรื่องมะเร็งเต้านมแต่ก็ได้รับการรักษาที่ดีขึ้นแล้วครับก็เบาใจลง คำสอนที่คุณแม่ สอนให้เราไม่ต้องเป็นคนเก่ง แต่ขอให้เป็นคนดีหมั่นทำดี เวลาทำงานเหนื่อยๆ รู้สึกท้อ ก็จะนึกถึงคำสอนของคุณแม่ว่าเราต้องอดทนนะ มองดูคนอื่นมีคนลำบากกว่าเราเยอะ ซึ่งวันแม่ปีนี้ผมตั้งใจกลับบ้านหาท่าน พาไปทำบุญกินข้าวครับ”

พลังรักจาก “แม่” ทำให้ลูกๆกลายเป็นคนเก่ง คนดีแบบนี้บอกเลยชื่นจาย...ย!!

ทีมข่าวบันเทิง

ยิ่งเห็นเหล่าซุป’ตาร์คนดังประสบความสำเร็จ คงหนีไม่พ้นว่าเบื้องหลังความสำเร็จนี้ “แม่” คือบุคคลสำคัญที่คอยมอบความรัก และเป็นกำลังใจหลักพร้อมสนับสนุนลูกในทุกสิ่งทุกอย่าง จนกลายเป็นความผูกพัน ความห่วงหาอาทร ความห่วงใย 12 ส.ค. 2560 13:13 12 ส.ค. 2560 13:24 ไทยรัฐ