วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จักกันไหม ”ส้มผักเสี้ยน" กิมจิอีสาน อาหารพื้นบ้านยอดฮิต ประโยชน์มาก

"ผักเสี้ยน" ผักพื้นบ้านยอดนิยมในอีสาน นำมาแปรรูปทำผักดอง ที่เรียกว่า “ส้มผักเสี้ยน” หรือ “กิมจิอีสาน” รับประทานกับน้ำพริก ป่น แจ่ว ปลาร้าบอง หรือส้มตำ มีสรรพคุณทางยามากมาย

วันที่ 12 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พาไปชม "กิมจิอีสาน" หรือการนำผักพื้นบ้านที่ชาวอีสานนำมาแปรรูปเป็นผักดอง สำหรับกินกับน้ำพริก ป่น แจ่ว ปลาร้าบอง ที่นิยมกันมากคือ ผักกาดเขียว ผักกะหล่ำ หอม แตง ยังมีผักพื้นบ้านที่นำมาหมักดอง และนิยมรับประทานเป็นกันมากคือ "ผักเสี้ยน" เป็นผักพื้นบ้าน ขึ้นอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะสวนหลังบ้าน ไม่นิยมรับประทานดิบ แต่จะนำมาดอง ชาวอีสานเรียกว่า "ส้มผักเสี้ยน" เป็นการแปรรูปผักเก็บไว้กินนานๆ คล้ายกับการทำกิมจิของชาวเกาหลีนั่นเอง

นางทองสา วรรณพงศ์ อายุ 58 ปี ชาวบ้านผ่านศึก ม.3 ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งทำเกษตรกรปลูกแตง และดอกดาวเรือง และทำ "ส้มผักเสี้ยน" รับประทานและขาย ว่า จะนำเมล็ดผักเสี้ยนมาหว่านสวนบริเวณหลังบ้าน ไม่นานก็จะเกิดและเติบโตเอง พอโตเต็มที่จะเก็บยอดอ่อนมาทำ "ส้มผักเสี้ยน" ไปขายที่ตลาด และแบ่งไว้รับประทาน และเป็นของฝากญาติพี่น้อง ตนทำส้มผักเสี้ยนไปขายที่ตลาดจะมากหรือน้อยก็ขายหมด เพราะเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทาน 

ส่วนวิธีทำ "ส้มผักเสี้ยน" หรือกิมจิอีสาน จะเก็บยอดผักเสี้ยน นำมาคั้นกับเกลือจนยอดผักเสี้ยนอ่อน เพื่อให้น้ำเหม็นเขียวออกมา จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาดจนน้ำเหม็นเขียวหมดไป เมื่อปั้นน้ำออกจนหมด จะนำน้ำตาลมาโรย แล้วคนให้เข้าไปในเนื้อผัก ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนจะนำน้ำซาวข้าวมาเทใส่ผักเสี้ยนที่คั้นไว้จนท่วม ปิดฝาภาชนะนำไปเก็บไว้ในตู้กับข้าวประมาณ 2 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้ จะมีรสชาติเปรี้ยวและมัน กินกับป่น แจ่ว ปลาร้าบอง หรือแม้แต่ส้มตำ วัยรุ่นชายในภาคอีสานชอบ มีสรรพคุณทางยามากมาย ขับปัสสาวะ แก้โลหิตและระดูเน่าเสีย แก้เจ็บสันหลัง เมล็ดกินขับพยาธิได้ หรือนำมากินแกล้มเหล้า 

สำหรับ “ผักเสี้ยน” มีสรรพคุณทางยาคือ ลำต้น ช่วยในการขับลม อาการลมชัก ปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้ ไขข้ออักเสบ, เมล็ด ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรง เลือดออกตามไรฟัน ขับเสมหะในลำคอ ขับปัสสาวะ ปัสสาวะมีสีขุ่น ปัสสาวะกะปริบกะปรอย, ดอก ช่วยรักษาโรคพยาธิ มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อโรค, ราก ช่วยรักษาโรคมือเท้าชา ทำให้สตรีที่ไม่ได้อยู่ไฟแล้วมีร่างกายที่ผอมแห้งแรงน้อยมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น, ใบ ช่วยรักษาอาการปวดหัวและปวดตามข้อ อาการเคล็ดขัดยอก ทำให้เลือดลมภายในร่างกายเดินสะดวกยิ่งขึ้น

"ผักเสี้ยน" ผักพื้นบ้านยอดนิยมในอีสาน นำมาแปรรูปทำผักดอง ที่เรียกว่า “ส้มผักเสี้ยน” หรือ “กิมจิอีสาน” รับประทานกับน้ำพริก ป่น แจ่ว ปลาร้าบอง หรือส้มตำ มีสรรพคุณทางยามากมาย 12 ส.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ