วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' ยันไทยไม่จัดซื้อ 'จรวดฮาร์พูน'เพิ่ม ย้ำไทยมีใช้นานแล้ว

"ประวิตร" ยันรัฐบาลไทยไม่ได้จัดซื้อ "จรวดฮาร์พูน"เพิ่มจากสหรัฐฯ ยันกองทัพไทยมีอาวุธชนิดนี้ใช้งานอยู่นานแล้ว...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ส.ค. ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาเห็นชอบขายขีปนาวุธ ฮาร์พูน บล็อก ทูว์ รุ่น RGM-84L จำนวน 5 ลูก มูลค่า 828 ล้านบาท ให้ประเทศไทย ตามที่รัฐบาลไทยร้องขอนั้นว่า ยังไม่มีการจัดซื้ออาวุธตามที่มีการรายงานข่าว โดยยืนยันว่าฮาร์พูน ของเดิมมีการใช้งานอยู่นานแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์ว่ารัฐบาลไทยได้ยื่นความจำนงขอซื้อขีปนาวุธดังกล่าวจำนวน 5 ลูก และขีปนาวุธซ้อมยิง ฮาร์พูน บล็อก ทูว์ 1 ลูก เพื่อติดตั้งบนเรือฟริเกตของไทย ซึ่งจะรวมถึงอุปกรณ์บรรจุ อะไหล่ การซ่อมบำรุง และเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบ รวมถึงคู่มือ เอกสารทางเทคนิค การฝึกฝนบุคลากร และอุปกรณ์สำหรับฝึกซ้อม โดยรัฐบาลสหรัฐฯ และตัวแทนจากบริษัทคู่สัญญา จะเป็นผู้ให้บริการด้านวิศวกรรม ความช่วยเหลือเชิงเทคนิค การขนส่ง และการสนับสนุนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการด้วย ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ระหว่างทั้งสองประเทศให้แข็งแกร่งขึ้น และจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถด้านความมั่นคงแก่พันธมิตรที่สำคัญ และเพิ่มขีดความสามารถทางด้านการป้องกันเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ.

"ประวิตร" ยันรัฐบาลไทยไม่ได้จัดซื้อ "จรวดฮาร์พูน" เพิ่มจากสหรัฐฯ ยันกองทัพไทยมีอาวุธชนิดนี้ใช้งานอยู่นานแล้ว... 12 ส.ค. 2560 11:15 12 ส.ค. 2560 11:30 ไทยรัฐ