วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภารกิจ ซีเกมส์ เจ้าเหรียญทอง ทำได้หรือไม่ได้

เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1สัปดาห์แล้ว มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ก็กำลังจะเปิดฉากอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และไปจบลงในวันที่ 30 ส.ค.

ซีเกมส์ 2017 ครั้งนี้ เจ้าภาพมาเลเซีย จัดการชิงชัยทั้งหมด 38 ชนิดกีฬา รวม 404 เหรียญทอง มีชาติสมาชิกของซีเกมส์ 11 ประเทศเข้าร่วมพร้อมเพรียง

แน่นอนว่า จากจำนวนนักกีฬาของทุกชาติรวมกัน 4,888 คน เจ้าถิ่นมาเลเซียส่งนักกีฬาเข้าร่วมมากที่สุด ด้วยจำนวน 871 คน และเจ้าหน้าที่ 392 คน รวม 1,263 คน

ส่วนไทยเรา รองลงมาเป็นอันดับ 2 นักกีฬา 820 คน และเจ้าหน้าที่ 399 คน รวม 1,219 คน

ขณะที่อินโดนีเซีย ส่งนักกีฬา 629 คน สิงคโปร์ 582 คน และฟิลิปปินส์ 497 คน โดยที่ติมอร์-เลสเต มีนักกีฬาเข้าร่วมน้อยที่สุด เพียง 48 คนเท่านั้น

ในส่วนเป้าหมาย อาเหม็ด ชาพาวี ผู้จัดการทั่วไปสภากีฬาแห่งชาติมาเลเซีย วิเคราะห์เอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า หากทัพนักกีฬามาเลเซียทำได้ถึง 109 เหรียญทอง จะเป็นเจ้าเหรียญทองอย่างแน่นอน

พร้อมกันนี้ ยังมองว่าไทย แชมป์ 13 สมัย มีโอกาสทำได้ประมาณ 100 เหรียญทอง ชาติอื่นๆ อย่างเช่น ฟิลิปปินส์ น่าจะทำได้ 50 เหรียญทอง และเวียดนามน่าจะได้ 49 เหรียญทอง

ขณะที่ไคลี จามาลุดดิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเยาวชนและกีฬามาเลเซีย กล่าวล่าสุดว่า ประเมินร่วมกับสมาคมกีฬาแล้ว มาเลเซีย น่าจะคว้า 111 เหรียญทอง และเป็นแชมป์ในตารางสรุปเหรียญ

สำหรับไทยเรา โดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ประเมินผลที่คาดว่านักกีฬาไทยจะทำได้อยู่ที่ 109 เหรียญทอง

เริ่มจาก ยกน้ำหนัก 1 เหรียญทอง, เทควันโด (ต่อสู้และท่ารำ) 5 เหรียญทอง, มวยสากล 3 เหรียญทอง, แบดมินตัน 2 เหรียญทอง, ยิงปืนและยิงเป้าบิน 8 เหรียญทอง (ยิงปืน 5 เหรียญทอง และยิงเป้าบิน 3 เหรียญทอง), กอล์ฟ 4 เหรียญทอง, กรีฑา 14 เหรียญทอง, ขี่ม้าและขี่ม้าโปโล 4 เหรียญทอง (ขี่ม้า 3 เหรียญทอง และขี่ม้าโปโล 1 เหรียญทอง), เรือใบและวินด์เซิร์ฟ 4 เหรียญทอง (เรือใบ 2 เหรียญทอง และวินด์เซิร์ฟ 2 เหรียญทอง), คริกเกต 1 เหรียญทอง
คาราเต้โด (ต่อสู้ และท่ารำ) 3 เหรียญทอง, จักรยาน (ลู่ ถนน และบีเอ็มเอ็กซ์) 3 เหรียญทอง, ตะกร้อ (เซปักตะกร้อและชินลง) 6 เหรียญทอง, เทนนิส 3 เหรียญทอง, เทเบิลเทนนิส 1 เหรียญทอง, บิลเลียด-สนุ้กเกอร์ 2 เหรียญทอง, โบว์ลิ่ง 3 เหรียญทอง

ปันจักสีลัต (ต่อสู้ และรำ) 4 เหรียญทอง, เปตอง 3 เหรียญทอง, ฟันดาบ 2 เหรียญทอง, ฟิกเกอร์และสปีดสเกตติ้ง (สเกตน้ำแข็ง) 2 เหรียญทอง, ฟุตบอล 4 เหรียญทอง, มวย 5 เหรียญทอง, ยิงธนู 2 เหรียญทอง, ยิมนาสติก (ศิลป์ และลีลา) 3 เหรียญทอง, ยูโด 2 เหรียญทอง, รักบี้ฟุตบอล 1 เหรียญทอง

ลอนโบว์ลส์ 2 เหรียญทอง, วอลเลย์บอล 2 เหรียญทอง, กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ โปโลน้ำ ระบำใต้น้ำ กระโดดน้ำ และโอเพ่น วอเตอร์) 5 เหรียญทอง, วูซู 1 เหรียญทอง, ฮอกกี้ (กลางแจ้งและในร่ม) 1 เหรียญทอง, ฮอกกี้น้ำแข็ง 1 เหรียญทอง และสกีน้ำ 2 เหรียญทอง ขณะที่ไตรกีฬา, เนตบอล, บาสเกตบอล และสควอช ไม่หวังเหรียญทอง

ขณะที่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธาน และเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานคัดเลือกนัก กีฬาซีเกมส์ มองว่า ทัพไทยน่าจะได้เกิน 100 เหรียญทอง แต่มาเลเซียน่าจะได้มากถึง 150 เหรียญทอง ด้าน “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬา ให้ความเห็นว่า เราน่าจะทำได้ 120 เหรียญทอง

เสริมด้วย “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้-ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะประธานเตรียมนักกีฬา บอกว่า ความคาดหวังของไทย อยู่ที่การเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬาสากล เป็นหลัก

แต่เมื่อมองในภาพรวม ก่อนเริ่มเตรียมนักกีฬา ประเมินร่วมกับสมาคมน่าจะได้ 125 เหรียญทอง แต่จากการที่สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ ได้เชิญสมาคมกีฬามาสอบถามความหวัง เป้าหมายเบื้องต้นน่าจะเป็นตามนั้น คือ 109 เหรียญทอง อย่างไรก็ตาม มองว่ายังไม่พอสำหรับการเป็นเจ้าเหรียญทองกีฬารวม

คิดว่าควรต้องได้มากกว่า 120 เหรียญทองจึงจะมีโอกาส !!!

ทั้งหมดนี้ เป็นทัศนะของหน่วยงานและคีย์แมนกีฬาของไทย ซึ่งเหมือนกันบ้าง แตกต่างกันบ้าง แต่หลักๆแล้วเป้าหมายของทัพไทย ตัวเลขขั้นต่ำน่าจะอยู่ที่ 109 เหรียญทอง ซึ่งใกล้เคียงกับมาเลเซีย ได้ลุ้นไม่น้อย แต่ต้องยอมรับว่าจากปัจจัยหลายด้านที่เอื้อให้เจ้าภาพมากกว่า ทำให้เป็นงานหนักของเรา

ภารกิจเป็นเจ้าเหรียญทองของทัพไทยจึงเป็นเรื่องที่ท้าทาย จะทำได้อย่างที่หวังหรือไม่

รอลุ้นกันให้ดี...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

12 ส.ค. 2560 10:24 ไทยรัฐ