วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษกสำนักงานนายอำเภอ ยัน วันนี้ ยังไม่กู้รถ 2 นศ.ไทย อ้าง ยังอันตราย

โฆษกสำนักงานนายอำเภอ เมืองเฟรสโน ยืนยัน ยังไม่กู้รถ 2 นศ.ไทย ในวันนี้ อ้าง ยังอันตราย แต่จะดูแบบวันต่อวัน ยังไม่มีกำหนดว่าจะกู้วันไหน แต่ถ้าสามารถกู้ได้จะทำทันที เผย ใช้เฮลิคอปเตอร์ดึงขึ้นจากน้ำ น่าจะดีท่ีสุด 

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.เวลา 13.00น. ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา ทีมข่าวไทยรัฐ ได้เดินทางไปยังสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน เพื่อสอบถามความคืบหน้า การกู้ซากรถ จากการที่มีข่าวว่า จะมีการกู้ซากรถ นางมาร์กาเร็ต มิมส์ นายอำเภอเมืองเฟรสโน ได้มอบหมายให้นายโทนี่ บอตติ เจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ ทำหน้าที่แถลงข่าวความคืบหน้า ว่า ตอนเกิดเหตุ ได้รับแจ้งเวลา ประมาณ 22.00 น. สภาพพื้นที่มืด ไม่สามารถทำอะไรได้ และพยายามหาแผนการกู้มาตลอด แต่เนื่องจากพื้นที่ยากลำบากและอันตรายต่อทีมที่ลงไปกู้ จึงยังไม่สามารถกู้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางนายอำเภอได้ขอความช่วยเหลือจากทางทหารมีการวางแผน อย่างไร นายโทนี่ บอตติ ตอบว่า มีการขอความช่วยเหลือจากทหารจริง เนื่องจากทหารมีเฮลิคอปเตอร์ แต่ตอนนี้ก็ต้องดูวันต่อวัน ยังไม่มีกำหนดว่า จะกู้วันไหน แต่สรุปแผนแน่นอน 2 วิธีแล้ว คือ 1.ใช้เฮลิคอปเตอร์ดึงขึ้นมา แต่ต้องมั่นใจว่าดึงขึ้นมาแล้วไม่ทำให้รถตกลงไป จะทำให้รถจมน้ำ และกู้ลำบาก และ 2.เอาเรือเข้าไปลากโดยใช้สายเคเบิ้ลลากออกมา แต่ค่อนข้างยากลำบาก เกรงว่ารถจะจมน้ำ จึงคิดว่าใช้เฮลิคอปเตอร์ น่าจะดีท่ีสุด

นายโทนี่ บอตติ เปิดเผยว่า วันนี้จะยังไม่มีการกู้ซากรถแน่นอน เนื่องจากยังไม่ปลอดภัยและหน่วยของตนจะเป็นผู้ตัดสินใจว่า จะกู้เมื่อไร แต่มีการเช็คทุกวัน หากวันไหนสภาพอากาศและระดับน้ำอยู่ในระดับที่จะกู้ได้จะรีบกู้ทันที คาดว่า จะใช้เวลา2-3ชั่วโมง ในการกู้

พร้อมกันนี้ นายโทนี่ บอตติ ยังเปิดเผยอีกว่า ตอนบ่ายวันเดียวกัน ทางกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ขอนัดนำครอบครัว 2 นักศึกษามาพบ นางมาร์กาเร็ต มิมส์ นายอำเภอ ซึ่งทางนายอำเภอได้เตรียมชี้แจงรายละเอียดให้ทราบ และจะนำลงไปดูในพื้นที่ด้วย.

โฆษกสำนักงานนายอำเภอ เมืองเฟรสโน ยืนยัน ยังไม่กู้รถ 2 นศ.ไทย ในวันนี้ อ้าง ยังอันตราย แต่จะดูแบบวันต่อวัน ยังไม่มีกำหนดว่าจะกู้วันไหน แต่ถ้าสามารถกู้ได้จะทำทันที เผย ใช้เฮลิคอปเตอร์ดึงขึ้นจากน้ำ น่าจะดีท่ีสุด 12 ส.ค. 2560 05:10 12 ส.ค. 2560 05:23 ไทยรัฐ