วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่โอ่ช่วยสหรัฐฯ หากถูกโสมแดงโจมตี

กระทรวงต่างประเทศของจีนแถลงเมื่อ 11 ส.ค. เรียกร้องสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือใช้ความระมัดระวังทั้งคำพูดและการกระทำ แล้วหันมาร่วมมือกันเพื่อลดความตึงเครียดและเสริมสร้างความเชื่อมั่นระหว่างกัน หลังจากทั้งสองฝ่ายกล่าวข่มขู่กันและกันรุนแรงมากขึ้นกรณีโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

วันเดียวกัน นสพ.โกลบอล ไทม์ส สื่อกระบอกเสียงรัฐบาลจีน ลงบทความระบุว่าจีนควรดำรงสถานะเป็นกลาง ถ้าเกาหลีเหนือเปิดฉากโจมตีคุกคามสหรัฐฯ แต่ถ้าสหรัฐฯและเกาหลีใต้ โจมตีเกาหลีเหนือมุ่งใช้กำลังบีบบังคับให้เปลี่ยน แปลง จีนต้องแทรกแซงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น

ท่าทีของจีนล่าสุดมีออกมา หลังเกาหลี เหนือประกาศเมื่อวันก่อนว่าเตรียมพร้อมถึงขั้นสุดท้ายแล้วและรอแค่คำสั่งจากผู้นำคิม จอง-อึน เกาหลีเหนือก็สามารถยิงขีปนาวุธ ระยะยิงพิสัยกลางถึงระยะไกล รุ่นฮวาซอง-12 ข้ามประเทศญี่ปุ่นไปตกในทะเลใกล้เกาะกวมดินแดน โพ้นทะเลของสหรัฐฯและเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯในมหาสมุทรแปซิฟิก ได้ทันที จากนั้นนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯออกมาขู่เกาหลีเหนือจะเผชิญการตอบโต้รุนแรงชนิดที่ใครไม่เคยเห็นมาก่อน หากคิดโจมตีสหรัฐฯและพันธมิตร

ขณะเดียวกัน นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เผยต่อสถานีวิทยุ “3 เอดับเบิลยู” ว่า ออสเตรเลียจะเข้าช่วยเหลือ สหรัฐฯ ถ้าถูกเกาหลีเหนือโจมตี อันเป็นไปตามข้อตกลงความมั่นคง “แอนซัส” (ANZUS) ที่สหรัฐฯ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ลงนามร่วมกันไว้ตั้งแต่ปี 2494 ที่ระบุให้ประเทศที่เป็นภาคีช่วยเหลือกันหากประเทศใดประเทศหนึ่งถูกโจมตี

ด้านเจ้าหน้าที่ด้านการทหารของเกาหลีใต้ ระบุว่า เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้มีแผนเดินหน้าการซ้อมรบร่วมสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ ตามกำหนดคือช่วงวันที่ 21-31 ส.ค.นี้ ซึ่งจะมีทหารสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เข้าร่วมปฏิบัติการซ้อมรบราว 40,000 นาย แม้เกาหลีเหนือจะระบุแล้วว่าจะส่งแผนยิงขีปนาวุธให้ผู้นำเกาหลีเหนือลงนามอนุมัติก่อนหน้าหรือขณะการซ้อมรบดังกล่าวของสหรัฐฯและเกาหลีใต้เริ่มขึ้น.

เรียกร้องสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือใช้ความระมัดระวังทั้งคำพูดและการกระทำ แล้วหันมาร่วมมือกันเพื่อลดความตึงเครียดและเสริมสร้างความเชื่อมั่นระหว่างกัน หลังจากทั้งสองฝ่ายกล่าวข่มขู่กันและกันรุนแรงมากขึ้น 12 ส.ค. 2560 02:13 12 ส.ค. 2560 04:52 ไทยรัฐ