วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไตรมาส 4 หนี้เสียจ่อพุ่งสูงสุด

น.ส.ดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของระบบธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 2 ปี 2560 ว่า สินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ขยายตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.3% จากการขยายตัว 2.8% ในไตรมาสก่อนหน้า สอดคล้องกับเศรษฐกิจที่มีทิศทางขยายตัวต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้ สินเชื่อยังกระจุกตัวอยู่ในธุรกิจขนาดใหญ่และธุรกิจบางประเภท นอกจากนั้น ภาคธุรกิจส่วนหนึ่งมีการระดมทุนผ่านตราสารหนี้และหุ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากพิจารณาในส่วนของสภาพคล่องธุรกิจ เมื่อรวมสินเชื่อและการระดมทุนผ่านตราสารหนี้ พบว่าจะขยายตัวที่ 5.2%

ขณะที่สัดส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ต่อสินเชื่อรวมอยู่ที่ 2.95% ของสินเชื่อรวม ใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนที่ 2.94% โดยหนี้เอ็นพีแอลที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ ขณะที่เอ็นพีแอลของ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ 4.42% ลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม เอ็นพีแอลของเอสเอ็มอีขนาดเล็กยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในภาคพาณิชย์ และบางอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ แต่หนี้เอ็นพีแอลของเอสเอ็มอีในภาพรวมเริ่มปรับลดลงจากธุรกิจขนาดกลาง ส่วนหนี้เอ็นพีแอลของสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคไตรมาสที่ 2 นี้อยู่ที่ 2.66% ลดลงจาก 2.82% ในไตรมาสก่อนหน้า โดยคุณภาพสินเชื่อปรับดีขึ้นในสินเชื่อทุกประเภท ยกเว้น สินเชื่อรถยนต์

“ธปท.ประเมินว่า หนี้เอ็นพีแอลในช่วงที่เหลือของปีนี้ยังคงปรับเพิ่มขึ้น แต่เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลงจากช่วงก่อนหน้า โดยคาดว่าหนี้เอ็นพีแอลจะปรับเพิ่มขึ้นระดับสูงสุดในไตรมาส 4 ของปีนี้ ก่อนจะทรงตัวต่อเนื่องและ
ปรับลดลงได้ในช่วงต้นปี 2561 ส่วนภาพรวมสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ยังขยายตัวได้ดี โดยคาดว่าจะได้ตามเป้าหมายของปีนี้ที่ธนาคารพาณิชย์มองว่าจะขยายตัวได้ในอัตรา 4-6% โดยเชื่อว่าสินเชื่อรายย่อย และสินเชื่อเอสเอ็มอี จะเริ่มฟื้นตัวดี และได้ผลบวกจากโครงการค้ำประกันสินเชื่อเอสเอ็มอีทวีทุน ที่ธนาคารพาณิชย์และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ร่วมกันปล่อยวงเงินสินเชื่อ”

สำหรับผลประกอบการของธนาคารพาณิชย์ ในไตรมาส 2 ปี 2560 พบว่า ระบบธนาคารพาณิชย์มีกำไรสุทธิ 49,000 ล้านบาท ลดลงจากระยะเดียวกันปีก่อนจากการกันสำรองเพื่อรองรับคุณภาพสินเชื่อที่ด้อยลงอย่างต่อเนื่อง.

น.ส.ดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของระบบธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 2 ปี 2560 12 ส.ค. 2560 01:55 12 ส.ค. 2560 01:55 ไทยรัฐ