วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีพลิก! ศาลปกครองสูงสุดไฟเขียวขายข้าวต่อได้

นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งกลับคำสั่งของศาลปกครองกลาง ที่ก่อนหน้านี้ได้สั่งให้กรมการค้าต่างประเทศระงับการทำสัญญาซื้อขายข้าว และระงับการเปิดประมูลข้าวเสื่อม 2 กลุ่ม ตามที่บริษัท ที พี เค เอทานอล จำกัด ฟ้องร้องว่า กรมการค้าต่างประเทศ จะเชิญประชุมคณะทำงาน และคณะอนุกรรมการพิจารณาการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลโดยเร็วที่สุด เพื่อพิจารณาเดินหน้าระบายข้าวในสต๊อกทั้ง 2 กลุ่มต่อไป หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้ระงับการทำสัญญาซื้อขายข้าวกลุ่ม 2 หรือข้าวเสื่อมเข้าสู่อุตสาหกรรมที่คนบริโภคไม่ได้กับผู้ชนะประมูล 16 ราย ปริมาณกว่า 2.07 ล้านตัน และระงับการประมูลขายข้าวกลุ่ม 3 หรือข้าวเสื่อมเข้าสู่อุตสาหกรรมที่คนและสัตว์บริโภคไม่ได้ รอบ 2 ที่จะเปิดประมูลเมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ปริมาณกว่า 530,000 ตัน

“จะเชิญประชุมคณะทำงาน และคณะอนุกรรมการโดยเร็วที่สุด เพื่อพิจารณาเดินหน้าขายข้าวทั้ง 2 กลุ่ม ที่ศาลปกครองกลางสั่งให้ระงับไปก่อนหน้านี้ ซึ่งหยุดไว้ตรงไหน ก็ต้องเดินหน้าต่อตรงนั้น คงไม่ถอยหลัง ส่วนที่ระงับการทำสัญญาก็ต้องให้ทั้ง 16 รายทำสัญญาได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ บริษัท ที พี เค ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการอนุมัติขายข้าวในสต๊อกรัฐบาล และถูกตัดสิทธิ์เข้าร่วมการประมูล ซึ่งศาลปกครองกลาง ได้มีคำสั่งให้กรมการค้าต่างประเทศ ระงับการทำสัญญาซื้อขายข้าว และระงับการเปิดประมูลข้าวเสื่อม 2 กลุ่มออกไปก่อนจนกว่าจะพิจารณาคดีแล้วเสร็จ แต่กรมกรมการค้าต่างประเทศได้ยื่นอุทธรณ์ และล่าสุด วานนี้ (11 ส.ค.) ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งกลับคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง ส่งผลให้ขายข้าวในสต๊อกต่อไปได้.

นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งกลับคำสั่งของศาลปกครองกลาง ที่ก่อนหน้านี้ได้สั่งให้กรมการค้าต่างประเทศระงับการทำสัญญาซื้อขายข้าว 12 ส.ค. 2560 01:46 12 ส.ค. 2560 08:06 ไทยรัฐ