วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอนเสาไฟไปปักทะเลบางขุนเทียน

ป้องกันเซาะแผ่นดิน-แผนมหานครไร้สายพหลโยธิน-อนุสาวรีย์ชัยฯ

ที่ถนนพหลโยธิน บริเวณสวนจตุจักร เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2560 เวลา 09.30 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน “มหานครไร้สาย ถอนเสาไฟให้เมืองสวย Smart Metro” เพื่อขับเคลื่อนการนำสายสื่อสารลงใต้ดินและรื้อถอนเสาไฟฟ้าในโครงการพหลโยธิน (5 แยกลาดพร้าว-อนุสาวรีย์ชัยฯ) โดยมีนายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) นายจรูญ มีธนาถาวร รองปลัด กทม. ผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กสทช. และสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมงาน โดย พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า การนำสายสื่อสารลงใต้ดินโครงการพหลโยธิน เป็นโครงการนำร่องที่สำคัญ เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ เมืองให้สวยงาม รองรับแผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พัฒนาระบบไฟฟ้ามั่นคง รองรับการเป็นมหานครแห่งอาเซียน

นายชัยยงค์กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์สื่อสารไปยังประชาชนว่า กฟน.มีความตระหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ทั้งเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นหน่วยงานดูแลระบบจำหน่ายไฟฟ้า ซึ่งมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้กรุงเทพฯเป็นมหานครที่ไร้สายอย่างแท้จริง สำหรับถนนพหลโยธินตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าว-อนุสาวรีย์ชัยฯ ระยะทางประมาณ 8 กม. กฟน.ได้นำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน และจ่ายกระแสไฟฟ้าตั้งแต่ปี 2557 แต่ยังไม่มีการรื้อถอนเสาไฟฟ้า ดังนั้น เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย กฟน.จึงดำเนินการรื้อถอนเสาไฟตามแนวโครงการฯ พร้อมอนุญาตให้ผู้ประกอบการสายสื่อสารสามารถใช้ท่อร้อยสายใต้ดินของ กฟน. ที่สำรองไว้ในพื้นที่โครงการฯพหลโยธิน โดยมี กสทช.เป็นผู้กำกับดูแลการเช่าพื้นที่ท่อร้อยสายและกำหนดให้จัดตั้งบริษัทตัวแทนมาดำเนินการ ซึ่งต้องเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในลักษณะขายส่งไม่มีประชาชนรายย่อยเป็นลูกค้าโดยตรง หากการดำเนินการแล้วเสร็จพื้นที่เป้าหมายต่อไปในการจัดระเบียบสายสื่อสารและถอนเสาไฟฟ้า เช่น ถนนพญาไท ถนนสุขุมวิท ซึ่งมีการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินแล้ว

นายชัยยงค์กล่าวอีกว่า การนำสายสื่อสารลงท่อร้อยสายใต้ดิน มีการนำเทคโนโลยี Air Blown System หรือการร้อยสายสื่อสารด้วยแรงดันลมมาใช้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีประสิทธิภาพสามารถร้อยสายสื่อสารด้วยความเร็ว 100 เมตรต่อนาที ระยะทางการควบคุม 4 กิโลเมตร อีกทั้งใช้พื้นที่ทำงานน้อยลดผลกระทบการทำงานบนผิวจราจร ส่วนแผนการนำสายสื่อสารลงดิน ในโครงการพหลโยธิน (ห้าแยกลาดพร้าว-อนุสาวรีย์ชัยฯ) กฟน.กำหนดรื้อถอนเสาไฟฟ้า 4 ระยะ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.-30 ก.ย.2560 ได้แก่ ระยะที่ 1 ห้าแยกลาดพร้าว-คลองบางซื่อ (วันที่ 1-15 ส.ค.2560) ระยะที่ 2 ถนนประดิพัทธ์ (วันที่ 16-31 ส.ค.2560) ระยะที่ 3 ถนนบางซื่อ-ซอยพหลโยธิน 7 (วันที่ 1-15 ก.ย.2560) และระยะที่ 4 ซอยพหลโยธิน 7-อนุสาวรีย์ชัยฯ (วันที่ 16-30 ก.ย.2560) สำหรับเสาไฟฟ้าที่มีการรื้อถอนแล้ว จำนวน 800 เสา กฟน.ได้มอบให้ กทม. เพื่อใช้ในการฟื้นฟูและป้องกันน้ำทะเลกัดเซาะชายทะเลบางขุนเทียน.

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน “มหานครไร้สาย ถอนเสาไฟให้เมืองสวย Smart Metro” เพื่อขับเคลื่อนการนำสายสื่อสารลงใต้ดินและรื้อถอนเสาไฟฟ้าในโครงการพหลโยธิน 12 ส.ค. 2560 01:40 12 ส.ค. 2560 04:16 ไทยรัฐ