วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวช็อก! บัตรปชช.หาย กลายเป็นถูกหมายเรียก รับข้อหาโกงเงินพระ 2 หมื่น

สาวสระแก้ว ช็อก! จากบัตรปชช.หาย กลายเป็นถูกหมายเรียก จากตร.อุทัยฯ ให้ไปรับทราบข้อหา คดีฉ้อโกงเงินพระ 2 หมื่น ร้องผู้สื่อข่าว ยัน ไม่รู้เรื่อง ร้อยเวร บอก มีพระไปแจ้งความว่า โทรไปหลอกจะถวายรถยนต์แต่ไม่มีค่าเดินทางให้โอนเงินเป็นค่าเดินทาง  เจ้าตัวครวญ ยากจนและต้องเลี้ยงแม่ชรา และลูกอีก 3 

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 11ส.ค. 2560  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปยัง บ้านเลขที่ 218 บ้านเขาช่อแคบ หมู่ที่ 12 ต.คลองหาด จ.สระแก้ว หลังจาก นางอารี แสนอู อายุ 41 ปี เจ้าของบ้านได้โทรศัพท์มาขอความช่วยเหลือจากผู้สื่อข่าว ว่า ตนเองยากจนไม่มีเงินค่ารถมาพบผู้สื่อข่าว ที่สำนักงาน โดยนางอารี บอกว่า ตนมีความทุกข์ใจมาก ถูกหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน สภ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี โดยที่ไม่รู้เรื่องเลย หลังรับเรื่องร้องเรียนจากนางอารี ผู้สื่อข่าวจึงเข้าไปที่บ้านหลังดังกล่าว พบว่า ภายในบ้าน มีผู้อยู่อาศัย รวม 5 คน ประกอบด้วย แม่ของนางอารี อายุ 86 ปี ลูกๆของนางอารี อีก 3 คน รวมเป็น 5 คน

ส่วนสาเหตุที่ต้องโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือจากผู้สื่อข่าว นางอารี เล่าว่า เมื่อประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน 2559 ตนเองจะนำบัตรประชาชน ไปทำพาสปอร์ต เพื่อที่จะไปเที่ยวเกาะกง ประเทศกัมพูชา กับเพื่อน แต่พบว่า บัตรประชาชนได้หายไป โดยหายไปตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ตนจึงไปแจ้งขอทำบัตรใหม่ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 ต่อมาประมาณกลางเดือนธันวาคม 2559 ได้มีคนโทรศัพท์มาบอกว่า เป็นตำรวจ สภ.หนองฉาง อุทัยธานี โดยชายคนดังกล่าวแจ้งว่า ตนเองมีคดีฉ้อโกงเงินพระ แต่ตอนแรกตนคิดว่า เป็นแก๊งหลอกลวงจึงไม่ได้ติดต่อไป และเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา มีตำรวจจาก สภ.คลองหาด นำเอกสารมาส่งให้แม่บอกว่าเป็นเอกสารของตน หลังจากเลิกจากงานในไร่ จึงกลับบ้าน แม่ได้ยืนเอกสารที่ตำรวจเอามาให้ 2 ฉบับ พอเปิดซองออกมาดูก็ถึงกับเข่าทรุด เนื่องจากเป็นหมายเรียกจาก สภ.หนองฉาก ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาในคดีฉ้อโกงเงินพระ 

หลังจากนั้น ตนจึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามตำรวจที่นำหมายมาส่งให้ ตำรวจคนดังกล่าว จึงได้ให้เบอร์ของร้อยเวรเจ้าของคดี สภ.หนองฉาง ตนจึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามทางร้อยเวร จึงแจ้งให้ทราบว่า ได้มีคนโทรศัพท์ไปที่เจ้าอาวาสวัดหนองเป็ดกา อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ว่า มีความประสงค์จะถวายรถยนต์ และเครื่องมุก ให้กับทางวัด แต่ทางวัดต้องโอนเงินมาให้ เพื่อเป็นค่าเดินทาง จำนวน 20,000 บาท ทางเจ้าอาวาสวัดหนองเป็ดกา จึงได้โอนเงินไปให้ นายสมคิด แก้วคำ ซึ่งบ้านอยู่จังหวัดศรีสะเกษ แต่เมื่อตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์แล้ว เป็นชื่อของตนเองเป็นเจ้าของเบอร์โทรศัพท์ ที่โทรไปหลอกเจ้าอาวาสวัด ทั้งนี้ยืนยันว่า ไม่เคยรู้จักนายสมคิด ตอนนี้ลำบากมากทำสวนทำไร่ก็ขาดทุน ในแต่ละวันจะหาข้าวกรอกหม้อ ยังแทบหาไม่ได้ เพราะลูกตน ก็ยังเล็กๆอยู่ 3 คน และแม่ซึ่งแก่เฒ่ามากแล้วอีก 1 คน รวมในบ้าน 5 คน ก็อยากจะขอความเมตตา จากพนักงานสอบสวน ทำอย่างไรก็ได้ ที่จะช่วยไม่ต้องให้ตนเดินทางไปที่จังหวัดอุทัยธานี เนื่องจากไม่มีเงินจริงๆ

ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถาม นายอำนาจ โพธิ์สาวงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 12 บ้านช่องแคบ ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ว่า นางอารี ลูกบ้านมีพฤติกรรม ตามที่ตำรวจออกหมายให้ไปรับข้อกล่าวหา หรือไม่ ผู้ใหญ่อำนาจ กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เนื่องจากนางอารี เคยมาบอกตนเองว่า ได้ทำบัตรประชาชนหาย นางอารี เป็นคนดีมีความรับผิดชอบต่อครอบครัว ต้องเลี้ยงดูแม่ที่แก่ชราภาพแล้ว ยังต้องเลี้ยงดูลูกเล็กๆ อีกตั้ง 3 คน เพียงลำพัง เนื่องจากได้หย่าขาดกับสามีมานานมากแล้ว

ผู้ใหญ่บ้านกล่าวทิ้งท้าย ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ความโลภ จริงๆแล้วหากไม่โลภ จะเป็นได้อย่างไร ที่คนไม่รู้จักกัน และอยู่ถึงจังหวัดสระแก้ว จะนำของมีค่าไปมอบให้ แถมให้ส่งค่าเดินทางไปให้อีก ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้.

สาวสระแก้ว ช็อก! จากบัตรปชช.หาย กลายเป็นถูกหมายเรียก จากตร.อุทัยฯ ให้ไปรับทราบข้อหา คดีฉ้อโกงเงินพระ 2 หมื่น ร้องผู้สื่อข่าว ยัน ไม่รู้เรื่อง ร้อยเวร บอก มีพระไปแจ้งความว่า โทรไปหลอกจะถวายรถยนต์แต่ไม่มีค่าเดินทาง... 12 ส.ค. 2560 00:57 12 ส.ค. 2560 01:05 ไทยรัฐ