วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลงรักแรกเห็น เด็กแฝด ที่ไม่ใช่ลูกซุป'ตาร์

อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นลูกซุป'ตาร์ที่ไหน ไม่ใช่นะคะๆ เฉลยเลยแล้วกัน เป็นเด็กแฝดชายน่ารักจริงๆ น้องพัชญ์ ธีภพ และน้องพิชญ์ ธีทัต ลิ่มสกุล อายุ 2 ขวบครึ่ง จ้ำม่ำแก้มยุ้ยจริงๆ เป็นลูกแฝดของ ปุ้ย รสริน ประกอบธัญ ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี Thairath TV แฟนข่าวตัวจริงต้องจำหน้า ปุ้ย รสริน ได้แน่นอน ช่วงนี้อ่านข่าวเย็นไทยรัฐ ประจำจันทร์-ศุกร์ ช่วง 16.30-17.30 น. กดไปดูกันได้เลย

ปุ้ย รสริน บริหารเวลาเก่งจึงเลี้ยงลูกได้โอเค "เลี้ยงลูกถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง เลี้ยงลูกอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเลี้ยงให้เติบโตเป็นคนดีมีคุณภาพของสังคม และครอบครัวเป็นเรื่องที่ยาก เลี้ยงคนเดียวว่ายากแล้ว แต่ต้องเลี้ยงลูกสองคนคือฝาแฝดยากกว่าอีกนะคะ หลักการเลี้ยงลูกฝาแฝดของปุ้ย คือนิ่งให้เป็นเย็นให้ได้ ต้องใช้ใจในการเลี้ยงลูก

"ปุ้ยเองก็ได้คำแนะนำเยอะเลยมาจากพี่ตุ๊บปอง เรืองศักดิ์  ปิ่นประทีป มีความเชี่ยวชาญด้านเด็กมาหลายสิบปี พี่ก็จะให้คำแนะนำที่ดีมากๆ นอกจากนี้ ก็ใช้ความรัก ความเข้าใจ ความยุติธรรม ความเอาใจใส่ ความมีวินัยในการเลี้ยงลูก เรื่องความยุติธรรมสำคัญมากสำหรับพี่น้อง เพราะถ้าเราไม่ความยุติธรรม ลูกจะเกิดการเปรียบเทียบ และทำให้อีกคนเกิดปมด้อย

"ตอนนี้ลูก 2 ขวบ 4 เดือน เริ่มเรียนรู้รับรู้เข้าใจ เราต้องสอนให้เค้าเข้าใจ ว่าอะไรผิดอะไรถูก ต้องชี้แนะ ชี้ให้เห็นผลลัพธ์ของการกระทำแต่ละอย่าง อย่าคิดว่าเขาไม่เข้าใจนะคะ เขาเข้าใจแต่อาจจะไม่ทั้งหมด เขาก็จะค่อยๆ เรียนรู้ พยายามสร้างพลังด้านบวกให้เขา อย่าดูถูกลูกตัวเอง อย่าเปรียบเทียบลูกตัวเองกับลูกคนอื่น        

"ส่วนเรื่องระเบียบวินัยอันนี้ก็สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ข้อนี้ต้องชื่นชมอาม่า (คุณแม่ของปุ้ยค่ะ) เพราะท่านจะเป็นคนเลี้ยงลูกปุ้ยส่วนใหญ่ และจะปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ตื่นขึ้นมาต้องเก็บที่นอน แม้จะยังเก็บไม่ค่อยเป็นก็ตาม (หัวเราะ) หลังจากนั้น ต้องดื่มน้ำสะอาด 1 แก้ว แล้วขับถ่าย อาบน้ำ แปรงฟัน พอเสร็จเขาก็จะบอกว่า หิวข้าวทานข้าวเป็นเวลา ทุกอย่างมีตาราง

"เล่นของเล่นก็ต้องเก็บให้เรียบร้อยหากไม่เล่นแล้ว ใครให้ของก็ต้องขอบคุณ ไปทำใครก็ต้องขอโทษ เลี้ยงลูกนี่ไม่ง่ายเลยนะคะ ยิ่งในยุคนี้มีข่าวเยอะมาก ข่าวในทำนองพ่อแม่รังแกฉัน ทำอย่างไรไม่ให้ต้องเป็นทาสคำนี้ เราก็ต้องไม่ตามใจลูกมากจนเกิน ไม่ยัดเหยียด ไม่ขู่ ต้องค่อยๆ สอนด้วยให้เหตุผล อาจจะดึงนิทาน อ่านนิทานช่วยสอน เพราะถ้าเรายิ่งไปยัดเยียด ไปขู่เขาก็จะต่อต้าน ความสัมพันธ์ก็จะเสียไปด้วย พอความสัมพันธ์เสียไป เขาก็จะไม่เชื่อฟัง ต่อต้านเรา พูดง่ายแต่ทำยากนะคะ (หัวเราะ)

"ต้องค่อยๆ ทำ ใจเย็นๆ อย่าใส่อารมณ์กับลูก ยิ่งตอนนี้สภาพสังคมไทยเสื่อมลง ด้อยคุณภาพลง ด้วยสิ่งเร้าต่างๆ เราต้องยิ่งใกล้ชิด ใจเย็นรักลูก สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับลูกมากๆๆๆ เช่น อ่านนิทาน เล่นกับลูก ร้องเพลงเชิงสร้างสรรค์ให้ลูกฟัง พยายามเลี่ยงทีวี มือถือ หรือพลังด้านลบ เพราะเด็กคือผ้าขาว เราใส่อะไร เด็กก็จะได้แบบนั้นนะคะ".

อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นลูกซุป'ตาร์ ที่ไหน ไม่ใช่นะคะๆ เฉลยเลยแล้วกัน เป็นเด็กแฝดชายน่ารักจริงๆ น้องพัชญ์ ธีภพ และน้องพิชญ์ ธีทัต ลิ่มสกุล อายุ 11 ส.ค. 2560 23:57 12 ส.ค. 2560 07:54 ไทยรัฐ