วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เนรมิตทุ่งกระเจียวกลางกรุง เทิดพระเกียรติ 12 สิงหาคม

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน เนรมิตทุ่งกระเจียวกลางกรุง กว่าสองแสนดอก เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม ...

เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา และเทศกาลวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2560 อุทยานไม้ดอกเพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ภายใต้การดำเนินงานโดย คณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) และศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม จัดงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” Emporium The Queen of Tropical Rainforest ครั้งแรกของการแสดงทุ่งกระเจียวกว่าสองแสนดอกใจกลางกรุง พร้อมเปิดพื้นที่สาธิตการปลูกดอกกระเจียว และจำหน่ายดอกกระเจียวในโครงการ “กระเจียวเพื่อน้องท้องอิ่ม” สร้างรายได้ให้กับเด็กที่ขาดแคลนในจังหวัดบุรีรัมย์ งานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-14 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม

ภายในงานมีการจัดแสดงดอกกระเจียวหลากหลายสายพันธุ์ พร้อมการตกแต่งประดับประดาทั้งบริเวณของศูนย์การค้า ให้เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่มีความสวยงาม หลายสีสัน โดยมีการจัดดอกกระเจียวเป็นประติมากรรมรูปนกยูง พร้อมสร้างความตระการตากับการจัดตกแต่งหางนกยูง ซึ่งมีความยาวกว่า 15 เมตร ไฮไลต์อยู่ที่ ดอกกระเจียว 2 สายพันธุ์พิเศษ คือ สายพันธุ์ราสป์เบอร์รี่ และสายพันธุ์เพอร์ฟูม ซึ่งเป็นสายพันธุ์พัฒนาจากประเทศฮอลล์แลนด์ นำมาจัดแสดงโชว์เป็นครั้งแรก โดยนำมาจัดในรูปแบบประติมากรรมรูปนกยูงซึ่งถือเป็นราชินีแห่งนก เมื่อนำมารวมกับกระเจียวราชินีป่าฝนแล้ว สร้างความตระการตางดงามประทับใจแก่ผู้พบเห็น

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงสายพันธุ์กระเจียวชุด Royal Thai จำนวน 9 สายพันธุ์ ที่วิจัยขึ้นใหม่เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี มาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก

นางพรทิพย์ อัษฎาธร กรรมการผู้จัดการ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน กล่าวว่า อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลินได้เตรียมกิจกรรมต่างๆ ไว้มากมาย โดยไฮไลต์สำคัญได้แก่การจัดแสดงครั้งแรกของกระเจียว 2 สายพันธุ์ล่าสุด ที่เพิ่งพัฒนาสายพันธุ์ โดยเกษตรกรภายใต้โครงการพัฒนาสายพันธุ์โดยศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้แก่ กระเจียวพันธุ์ Raspberry โดยมีจุดเด่นที่สีดอกเป็นสีม่วง ซึ่งแตกต่างจากดอกกระเจียวทั่วไป ที่มีดอกสีชมพูไปจนถึงแดง และกระเจียวพันธุ์ Perfume เป็นสายพันธุ์แรกที่มีกลิ่นหอมออกมาจากช่อดอกเล็กลักษณะกลิ่นหอมคล้ายดอกไม้ไทย ซึ่งถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญครั้งแรกของโลกอีกด้วย

อาจารย์พิทักษ์ หังสาจะระ นักออกแบบและจัดดอกไม้ระดับประเทศ ผู้จัดและดูแลการจัดดอกไม้ในงานนี้ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ ถือว่าเป็นการใช้ดอกกระเจียวมากที่สุดตั้งแต่ที่เคยจัดมา ซึ่งดอกกระเจียวที่นำมาจัดแสดงนั้น มีความสมบูรณ์ แข็งแรง และสวยงามมาก เราใช้ดอกกระเจียวทั้งหมดภายในงานร่วมสองแสนดอก เพื่อให้ทุกพื้นที่มีกลิ่นอายของทุ่งดอกกระเจียวให้มากที่สุด ซึ่งแรงบันดาลใจของการจัดการและออกแบบนั้น มาจากความสวยงามสง่า ซึ่งนำเอานกยูงที่มีความสวยงามและถือว่าเป็นราชินีแห่งนก มาสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมดอกกระเจียวเป็นรูปนกยูง

จุดแรก คือชั้น M ด้านหลังพระบรมฉายาลักษ์ จัดเป็นนกยูงรำแพนประดับด้วยดอกกระเจียว ซึ่งมีความน่าสนใจตรงที่นำเอาดอกกระเจียว 9 สายพันธุ์ มาประดับเป็นสังวารที่นกยูงรำแพนด้วย ส่วนจุดที่สอง คือชั้น G เป็นนกยูงด้านทางเข้าศูนย์การค้า ซึ่งตรงนี้เราใช้ดอกกระเจียวมากที่สุดเพราะความยาวของหางนกยูง มีความยาวถึง 15 เมตร ส่วนในจุดต่างๆ ก็มีการจัดวางคอนเซปต์ให้อยู่ในส่วนของการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระราชินี เช่น ส่วนของการจัดทุ่งกระเจียวประดับด้วยเครื่องจักสาน

นอกจากนี้ยังมีในส่วนด้านหน้าทางเชื่อมอุโมงค์ บีทีเอส กับอุโมงค์เฟิร์นกว่า 100 ต้น ประดับสองข้างทางด้วยดอกกระเจียว เพื่อดึงดูดสายตาให้กับประชาชนทั่วไป ในฐานะผู้จัดและออกแบบดอกไม้ในงานนี้ ถือได้ว่าเป็นการนำเอาดอกไม้สายพันธุ์ไทย ที่น้อยคนจะรู้จักและเห็นถึงความสวยงาม จะเป็นการเปิดโอกาสให้สร้างการรับรู้ได้มากขึ้น เพราะดอกกระเจียวนั้นสามารถนำมาตกแต่งและสร้างมูลค่าได้มากมาย และต่อยอดให้กับเกษตรกรไทยมากขึ้นด้วย

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน เนรมิตทุ่งกระเจียวกลางกรุง กว่าสองแสนดอก ร่วมเทิดพระเกียรติ 12 สิงหา มหาราชินี ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม ... 11 ส.ค. 2560 21:00 11 ส.ค. 2560 21:15 ไทยรัฐ