วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ร้อยแถบฟอยล์หาย ชาวบ้านงง! ไม่รู้ทำอย่างไร ธปท.ไขคำตอบ

ชาวเน็ตสงสัย ได้เงินแบงก์ 100 แถบฟอยล์หาย อยากให้ผู้รู้ช่วยไข ด้าน ธปท. แนะวิธีสังเกตแบงก์จริงหรือของเก๊ ระบุแถบฟอยล์หลุดได้จากการใช้งาน หรือ โดนสารเคมี แนะ นำไปเปลี่ยน ธ.ออมสิน หรือ ไทยพาณิชย์ ...

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘อาหมวย เก็บตังค์’ ได้โพสต์ภาพธนบัตร ราคา 100 บาท พร้อมระบุว่า “คือเงินอะไรหรอคะ ใครรู้ตอบทีค่ะ พอดี เมื่อเช้าไปซื้อสมุดในช็อปราชภัฏมา จ่ายแบงค์ 500 ไป แล้วได้เงินทอนนี้มาค่ะ”

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง ธปท. โดยได้ชี้แจงออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้

- แบงก์ดังกล่าวเป็นแบงก์จริงหรือไม่

การพิจารณาว่าเป็นธนบัตรจริงหรือปลอมนั้น สามารถสังเกตได้จากจุดสังเกตต่างๆ อาทิ

1. กระดาษธนบัตร ทำจากกระดาษที่มีใยฝ้ายเป็นส่วนประกอบหลัก จึงมีความแกร่งทนทานและไม่ยุ่ยง่าย เมื่อจับสัมผัสจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากกระดาษทั่วไป 

2. ลายพิมพ์เส้นนูน เกิดจากการพิมพ์เส้นนูนโดยใช้แม่พิมพ์ที่มีร่องหมึกลึกและใช้แรงกดพิมพ์สูง หมึกพิมพ์จึงนูนขึ้นมาจากเนื้อกระดาษ ภาพและลายเส้นที่ได้จึงมีรายละเอียดคมชัด ซึ่งใช้ในการพิมพ์พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ คำว่า "รัฐบาลไทย" ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งชนิดราคา เมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ จะรู้สึกสะดุด

3. ลายน้ำ เป็นส่วนหนึ่งในเนื้อกระดาษ เกิดจากขั้นตอนการผลิตกระดาษโดยใช้กรรมวิธีพิเศษที่ทำให้เนื้อกระดาษมีความหนาบางไม่เท่ากันจนเกิดเป็นภาพตามต้องการ ธนบัตรไทยมีลายน้ำเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อยกส่องกับแสงสว่างจะเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลังของธนบัตร นอกจากนี้ ลายน้ำยังมีรูปลายไทยที่มีความโปร่งแสงเป็นพิเศษวางควบคู่ไว้ ซึ่งมีรูปลักษณ์แตกต่างกันไปตามชนิดราคาและแบบของธนบัตร นอกจากนี้ ยังมีจุดสังเกตอีกหลายอย่าง โดยเข้าตรวจสอบได้ตามลิงก์นี้ คลิกลิงก์นี้  

- สาเหตุแถบฟอยล์ หายไปเกิดจากสาเหตุใด

หากเป็นการใช้ธนบัตรในชีวิตประจำวันตามปกติแล้ว โอกาสที่ธนบัตรจะเกิดแถบฟอยล์หลุด เกิดขึ้นได้น้อย ทั้งนี้การชำรุดอาจเกิดขึ้นได้หากธนบัตรโดนสารเคมี หรืออยู่ในความร้อน

- หากนำเงินดังกล่าวไปใช้ ถือว่าชำระหนี้ได้ตามกฎหมายหรือไม่ 

ธนบัตรชำรุด ถือว่ามีสภาพไม่เหมาะสมกับการใช้งานไม่ควรนำไปใช้ต่อ ควรนำไปแลกเปลี่ยนที่ธนาคารออมสิน หรือธนาคารพาณิชย์

- หากประชาชนได้แบงก์ลักษณะดังกล่าวมา ควรทำอย่างไร

ควรตรวจสอบก่อนรับ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นธนบัตรจริง และควรนำไปแลกเปลี่ยนที่ธนาคารออมสิน หรือธนาคารพาณิชย์

ชาวเน็ตสงสัย ได้เงินแบงก์ 100 แถบฟอยล์หาย อยากให้ผู้รู้ช่วยไข ด้าน ธปท. แนะวิธีสังเกตแบงก์จริงหรือของเก๊ ระบุแถบฟอยล์หลุดได้จากการใช้งาน หรือ โดนสารเคมี แนะ นำไปเปลี่ยน ธ.ออมสิน หรือ ไทยพาณิชย์ ... 11 ส.ค. 2560 18:57 11 ส.ค. 2560 19:38 ไทยรัฐ