วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮุน เซนฮึ่ม!โวยทหารลาวล้ำชายแดน ขีดเส้นตาย ถ้าไม่ออกไปจะใช้กำลังตอบโต้

นายกฯ ฮุน เซน บอกหมดความอดทน...โวยทหารลาวหลายสิบนาย รุกล้ำเข้ามาในเขตแดนของกัมพูชา พร้อมขีดเส้นตาย ถ้าทหารลาวไม่ถอนกำลังออกไปภายในวันที่ 17 ส.ค. ที่จะถึงแล้ว รัฐบาลกัมพูชาจะตอบโต้ ส่งกำลังทหารไปขับไล่

เมื่อ 11 ส.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์และเอพี รายงาน นายกรัฐมนตรีฮุน เซน แห่งกัมพูชา ออกมากล่าวตำหนิทางการ สปป.ลาว เมื่อวันศุกร์ที่ 11 ส.ค.ว่า ได้ส่งทหารหลายสิบนายรุกล้ำชายแดน ข้ามเข้ามาในเขตแดนด้านจังหวัดสตึงแตรงของประเทศกัมพูชา ตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา โดยผู้นำกัมพูชายังเตือนว่าหากทหารลาวเหล่านี้ยังไม่ยอมออกไปจากเขตแดนของกัมพูชา ภายในวันที่ 17 สิงหาคม ที่จะถึง รัฐบาลกัมพูชาจะใช้กำลังทหารตอบโต้ ส่งทหารไปขับไล่ทหาร สปป.ให้ออกไป

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ซึ่งเปิดเผยเรื่องนี้ต่อนักข่าวระหว่างไปเป็นประธานในพิธีหนึ่งที่กรุงพนมเปญ ยังกล่าวด้วยว่า ตนหมดความอดทนแล้ว มันไม่ใช่เรื่องที่ดีที่เขมรและลาว ชาติเพื่อนบ้านกันจะมาสู้รบกันเอง แต่ถ้าทหารลาวเหล่านี้ ไม่ยอมออกไปจากเขตแดนกัมพูชาแล้ว ทางการกัมพูชาก็จำเป็นต้องใช้กำลังทหารขับไล่ให้ออกไป เพื่อทวงผืนแผ่นดินของเรากลับคืนมา

ทั้งนี้ จังหวัดสตึงแตรง เป็น 1 ใน 2 จังหวัดที่อยู่ทางตอนเหนือสุดของกัมพูชา ซึ่งชาวลาวเรียกชื่อจังหวัดนี้ว่า เชียงแตง โดยพื้นที่นี้เคยเป็นเขตแดนของอาณาจักรล้านช้างจำปาศักดิ์ ก่อนจะตกเป็นประเทศราชของไทยในช่วงกลางพุทธศตวรรษที่ 23-25 และตกมาเป็นดินแดนของกัมพูชาในช่วงปี 2447 จากการที่ฝรั่งเศสได้พื้นที่ฝั่งขวาของแม่น้ำโขงจากไทย ไปเป็นส่วนหนึ่งของอาณานิคมอินโดจีนฝรั่งเศส

นายกฯ ฮุน เซน บอกหมดความอดทน...โวยทหารลาวหลายสิบนาย รุกล้ำเข้ามาในเขตแดนของกัมพูชา พร้อมขีดเส้นตาย ถ้าทหารลาวไม่ถอนกำลังออกไปภายในวันที่ 17 ส.ค. ที่จะถึงแล้ว รัฐบาลกัมพูชาจะตอบโต้ ส่งกำลังทหารไปขับไล่ 11 ส.ค. 2560 18:05 11 ส.ค. 2560 18:35 ไทยรัฐ