วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประยุทธ์ เชิญร่วมเฉลิมพระเกียรติ ตักบาตร-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล

นายกฯ เชิญชวนคนไทยร่วมทำบุญตักบาตร-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9...

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 11 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ตอนหนึ่งว่า ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงช่วยแบ่งเบาพระราชภาระ อีกทั้งทรงมีพระราชดำริริเริ่มโครงการต่างๆ ที่ล้วนก่อให้เกิดคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ ช่วยประชาชนพ้นจากความยากจน พึ่งพาตนเองได้ และร่วมกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนอนุรักษ์มรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติ ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 นี้ ตนขอเชิญชวนปวงชนชาวไทย ทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และสามเณร รวม 851 รูปในเวลา 07.00 น. และพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ซึ่งมีการแสดงดนตรีพระราชทาน และการแสดงแบบชุดไทยพระราชนิยมพระราชทาน ในเวลา 19.29 น. ณ พระลานพระราชวังดุสิต เพื่อเฉลิมพระเกียรติ ถวายพระพรชัยมงคลและถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

สำหรับจังหวัดต่างๆ และในต่างประเทศ ขอให้พิจารณาจัดกิจกรรมตามแนวทางที่เคยปฏิบัติ หรือตามความเหมาะสม ทั้งนี้เนื่องใน “วันแม่แห่งชาติ” ปีนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชทาน “คำขวัญวันแม่ ประจำปี 2560” ความว่า “สอนให้ลูก เรียนรู้ สู้ปัญหา พัฒนา ด้วยตน จนเติบใหญ่ เพราะคนแกร่ง จะก้าว ได้ยาวไกล เพื่อมาเป็น กำลังไทย ให้แข็งแรง” โดยขอให้ปวงชนชาวไทย ได้น้อมนำใส่เกล้าฯ เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตต่อไป จะได้เป็นส่วนหนึ่งของพลังประชารัฐ และพลังของแผ่นดินไทย ในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน และขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เป็นพระมิ่งขวัญของอาณาประชาราษฎร์ตราบกาลนาน และสำหรับช่วงเทศกาลวันแม่ ขอให้ลูกๆ ทำในสิ่งที่ตั้งใจแสดงออกถึงความรักแม่ เช่นการสวมกอดแม่ และบอกรักแม่การมอบดอกไม้ และกราบที่เท้าแม่ การให้สัญญาว่า จะเลิกทำในสิ่งที่แม่ไม่ชอบ การพาแม่ไปทำบุญ ทานข้าว ไปเที่ยวต่างจังหวัด เป็นต้น ซึ่งถือเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมยินดี

นายกฯ เชิญชวนคนไทยร่วมทำบุญตักบาตร-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9... 11 ส.ค. 2560 18:01 11 ส.ค. 2560 21:06 ไทยรัฐ