วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีคุกแจงใช้ อี-บิดดิ้ง จัดซื้ออาหารนักโทษ ลดข้อครหาเอื้อประโยชน์

"อธิบดีกรมราชทัณฑ์" เตรียมใช้ระบบ อี-บิดดิ้ง จัดซื้อวัตถุดิบปรุงอาหารนักโทษ ลดปัญหาเอื้อประโยชน์ เริ่มปีงบประมาณ 61

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ส.ค.60 ที่กรมราชทัณฑ์ ต.สวนใหญ่ อ. เมือง จ.นนทบุรี นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยนายนิมิต ทัพวนานต์ รองอธิบดี กรมราชทัณฑ์ แถลงข่าวการจัดซื้ออาหารดิบสำหรับปรุงอาหารให้แก่ผู้ต้องขังในเรือนจำ หลังมีกระแสโจมตีว่ามีการจัดซื้อจัดจ้างไม่โปร่งใส

นายกอบเกียรติ กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมราชทัณฑ์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบในเรื่องการจัดหาอาหารดิบเข้าเรือนจำทุกปี เช่น การเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการ การไม่เปิดกว้างให้แก่ผู้ประกอบการรายอื่นๆ ซึ่งในข้อเท็จจริง กรมราชทัณฑ์ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบรายใดทั้งสิ้น เพียงแต่เป็นการทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ ตามมติ ครม. เพื่อให้หน่วยงานดังกล่าวได้เข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรในการรับซื้อผลผลิต เพื่อเป็นการพยุงราคาสินค้าเกษตรของประชาชน

"ดังนั้นเพื่อตัดปัญหาดังกล่าว ในปีงบประมาณ พ.ศ.2561 กรมราชทัณฑ์ จึงตัดสินใจจัดให้มีการจัดซื้อ โดยวิธีประกวดราคา แบบอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-บิดดิ้ง (E-bidding) เพื่อให้ผู้ประกอบการทุกคนไปแข่งขันประมูลในรับอี-บิดดิ้ง โดยเริ่มใช้ระบบการประมูลแบบใหม่ตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา คาดหวังว่า สิ่งที่กรมราชทัณฑ์ดำเนินการในครั้งนี้ จะเป็นการกระทำที่โปร่งใส เป็นธรรม เปิดกว้าง และลดข้อครหาเหมือนที่ผ่านมา

"อธิบดีกรมราชทัณฑ์" เตรียมใช้ระบบ อี-บิดดิ้ง จัดซื้อวัตถุดิบปรุงอาหารนักโทษ ลดปัญหาเอื้อประโยชน์ เริ่มปีงบประมาณ 61 11 ส.ค. 2560 17:52 11 ส.ค. 2560 19:37 ไทยรัฐ