บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่านนี้ยังไม่เคลียร์? คอนเสิร์ตโคลด์เพลย์ ซื้อบัตรไม่มีที่นั่งหรือไม่?

จงรู้เท่าทัน อย่ายอมตกเป็นเหยื่อ ต้องพิทักษ์รักษาสิทธิ์ของตัวเองให้ดีๆ อย่าให้ใครหน้าไหนมาละเมิดสิทธิ์ จ้องเอาเปรียบเราได้ง่ายๆ คดีเล็กๆ แต่น่าจับตาอย่างยิ่ง ระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่มาก บีอีซีเทโร BEC Tero ออแกไนซ์นักจัดคอนเสิร์ตระดับโลก กับประชาชนธรรมดา ที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เรียกร้องสิทธิ์ของตัวเอง ผ่านมาหลายเดือนแล้ว คดียังไม่จบอย่าเพิ่งสรุป งานนี้มีแววต้องต่อสู้กันอีกยาว

คอนเสิร์ตจบไปนานหลายเดือนแล้ว โคลด์เพลย์อะเฮดฟูลออฟดรีมส์ทัวร์ Coldplay A Head Full Of Dreams Tour มาโชว์เด็ดที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ที่จัดโดยบีอีซีเทโร ใครที่ซื้อบัตรแล้วได้ที่นั่งตรงตามที่ซื้อมา ก็แล้วกันไป แต่สำหรับใครที่จ่ายเงินเต็มแต่ไม่มีที่นั่งให้ งานนี้จะนิ่งเฉยปล่อยไปเฉยๆ คงไม่โอเคอย่างแรง!

คุณมล นฤมล เฆมบริสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิ์ผู้บริโภคมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ทำงานมานานมากกว่า 7 ปี บอกเลยว่าคดีนี้สำคัญไม่น้อย (ผู้ซื้อบัตรชมคอนเสิร์ต Coldplay ร้อง ศูนย์พิทักษ์สิทธิ์ฯ ซื้อบัตรแล้วไม่มีที่นั่งขอเงินคืนได้แค่เสื้อยืด)

ประชาชนส่วนหนึ่งที่เสียหาย ก็ไม่อยากจะเอาเรื่อง เพราะคิดว่าตัวเองคนเล็กๆ จะไปต่อสู้กับบริษัทใหญ่ๆ ได้อย่างไร? "(รีบตอบ) คดีล้มช้างมีแล้วนะคะ คดีน้ำอัดลมยี่ห้อเอสแพ้ ต้องจ่ายค่าชดเชยให้ผู้เสียหาย (ศาลลงดาบ เอส สินค้าไม่ปลอดภัยหลังระเบิดใส่ตาผู้บริโภค) พลังผู้บริโภคมีจริง ถ้าคุณยอมต่อไปเขาก็จะได้ใจ จัดคอนเสิร์ตแบบเดิมๆ อีก เขาให้เสื้อยืดตัวหนึ่งตัว แล้วจบๆ กันไป คุณรับได้เหรอ"

ทางบีอีซีเทโรให้ข้อมูลไว้อย่างไรกับทาง ศูนย์พิทักษ์สิทธิ์ผู้บริโภคมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค? "เขาอ้างว่าปรับเปลี่ยนโซน ซึ่งต้องมาดูอีกทีว่าเป็นยังไง" ตอนนี้คดีไปถึงไหนแล้ว? "ยังหาข้อยุติไม่ได้ ต่อไปทางเราจะเรียกนัดผู้เสียหายทั้ง 11 รายมาคุยกันอีกที" 

ประชาชนที่เสียหาย มักจะคิดว่าการแจ้งเอาเรื่องคู่กรณียุ่งยากวุ่นวาย? "ไม่นะคะ ลองคลิกเข้าเว็บไซต์ได้ (www.consumerthai.org) หรือแฟนเพจ (facebook.com/fconsumerthai) จะยุ่งยากเรื่องการเตรียมเอกสารของเราเองมากกว่า ทางเราพร้อมยินดีจะช่วยเหลือผู้บริโภคที่เสียหายอยู่แล้วค่ะ" มีอะไรจะฝากถึงผู้บริโภคที่เสียหายบ้าง? "เราต้องรักษาสิทธิ์ของเราเอง เวลาเกิดเหตุโวยวายประจานหน้างานไปเลย และต้องถ่ายรูป เก็บข้อมูลหลักฐานเอาไว้ให้ได้มากที่สุด".