วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำตาไหลพราก! บัว นลินทิพย์ 12 ส.ค.คือวันตายของแม่ (คลิป)

วันแม่วนกลับมาอีกครั้ง แม่-ลูกหลายคู่ได้มีโอกาสอยู่ด้วยกัน บอกรักกัน แต่สำหรับนักแสดงสาว บัว นลินทิพย์ สกุลอ่องอำไพ ที่มีวันเกิดตรงกับวันแม่ กลับต้องมาเจอเหตุการณ์สุดเศร้า เพราะคุณแม่ของสาวบัว ได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในวันเกิดของเธอนั่นเอง

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เป็นเวลา 3 ปีเต็มที่วันแม่และวันเกิดของสาวบัว ไม่มีแม่อยู่เคียงข้างเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา และความรู้สึกเสียใจที่วันนี้แม่ไม่อยู่กลับทวีคูณมากขึ้น โดยสาวบัวเล่าว่า 

“ปีนี้ก็เข้าปีที่ 3 แล้วค่ะที่คุณแม่จากไป วันนั้นเป็นวันที่ช็อกที่สุดเลย เพราะวันที่แม่เสียเป็นวันแม่ และเป็นวันเกิดของบัวด้วย บัวยังจำได้แม่นว่าวันแม่และวันเกิดปีนั้น บัวอยู่กับแม่ บอกแม่ว่าซื้อพวงมาลัยมาไหว้แล้วนะแม่

แล้วเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นก็เกิด บัวช็อกมากเพราะทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้จะเริ่มจากอะไร ต้องบอกใคร มันเสียใจมากๆ จนไม่รู้จะอธิบายออกมาให้เป็นคำพูดได้ยังไง (ยิ้มเศร้า)"

"จริงๆ แล้ววันเกิดของบัวทุกๆ ปี บัวก็จะอยู่กับครอบครัวอยู่แล้ว มันเลยเป็นความเคยชินก็ต้องอยู่กับที่บ้าน แต่ว่า 3 ปีที่ผ่านมา มันก็จะเป็นความรู้สึกที่แปลกไปอีกแบบ เพราะทุกปีวันเกิด วันแม่ บัวก็จะอยู่กับแม่ พาแม่ไปกินข้าว แต่ปีนี้ไม่ได้พาแม่ไป ทำได้แค่ไปก็ทำบุญให้แม่แทนที่ แล้วก็ไปทำสิ่งที่แม่ชอบให้แม่ค่ะ (ยิ้มเศร้า)

หลังจากที่คุณแม่จากไปครบ 1 ปี ปีแรกบัวยังไม่ชิน ยังรู้สึกว่าเดี๋ยวแม่ก็ตื่น เดี๋ยวแม่ก็กลับมา คือยังรู้สึกว่าแม่ไม่ได้ไปไหน ก็ทำใจไม่ได้หรอกค่ะ เพราะคิดถึงแม่ตลอดเวลาอยู่แล้ว จะไปกินหรือไปทำอะไรก็จะนึกถึงแม่ตลอด มีบางครั้งที่แอบร้องไห้คิดถึงแม่ ที่ต้องแอบเพราะบัวไม่อยากให้ใครเห็นว่าบัวอ่อนแอ 

และสำหรับปีนี้ บัวยิ่งรู้สึกเสียใจมากกว่า 2 ปีที่ผ่านมา เพราะว่าปีนี้บัวเพิ่งซื้อบ้านหลังใหม่ค่ะ คือแม่บ่นว่าอยากมีบ้านมาตลอดแต่บัวเพิ่งสามารถซื้อบ้านได้ เสียใจแล้วก็เสียดายที่แม่ไม่ได้อยู่ในวันที่บัวสามารถซื้อบ้านให้แม่ได้แล้ว (ร้องไห้)

บัวร้องไห้ตลอดเวลาบอกกับแม่ว่า หนูซื้อบ้านแล้วนะแม่ เสียใจว่าทำไมแม่ถึงไม่อยู่ในวันนี้ วันที่บัวซื้อบ้านให้แม่ได้ บัวอยากให้แม่อยู่ ให้แม่ได้เห็นบ้านที่บัวซื้อให้แม่ด้วยน้ำพักน้ำแรงของบัว แม่คงดีใจมาก

บัวอยากทำอะไรให้แม่ได้มากกว่าตอนที่แม่ยังอยู่ เพราะตอนนี้บัวโตขึ้น หาเงินได้มากขึ้นแอบเสียดายตรงที่บัวโตช้าไปหรือเปล่า บัวน่าจะโตให้เร็วกว่านี้ จะได้อยู่ดูแลแม่ ซื้อบ้านให้แม่ได้เร็วกว่านี้ อย่างน้อยให้แม่ได้อยู่บ้านหลังใหม่ของเราบ้างก็ยังดี (ซับน้ำตา)"

เมื่อถึงวันแม่ หลังจากที่แม่ไม่อยู่ ความรู้สึกของบัวเป็นอย่างไร?

"ยอมรับเลยนะคะว่าบางทีก็อิจฉาคนอื่นค่ะ (ยิ้มเศร้า) อย่างเบลล่า (ราณี แคมเปน) เวลาไปบ้านเบล ไปเจอคุณแม่ แล้วเบลกับแม่รักกันมาก เบลบอกว่าแม่คือเพื่อนสนิท เป็นทั้งแม่เป็นทั้งเพื่อนที่คุยกันได้ทุกเรื่อง บางทีบัวก็รู้สึกเหมือนกัน ถ้าบัวไม่สบายใจและถ้าแม่ยังอยู่ บัวก็คงได้คุยกับแม่

และก่อนหน้านี้บัวถูกเลี้ยงมาแบบไม่ค่อยแสดงออกความรู้สึกว่าเรารักกัน เช่นการบอกรัก การกอด การหอม แต่เรารู้สึกและรับรู้ได้ว่าแม่รักเรานะ และเราก็รักแม่นะ เพราะรู้สึกว่าเขินอายที่จะแสดงออกด้วยการบอกหรือการกระทำ แต่เพิ่งเริ่มทำช่วงหลังๆ ค่ะเพราะโตขึ้นเริ่มไม่รู้สึกอายที่จะทำแบบนั้น

ที่เริ่มทำเพราะคิดได้ว่าถ้าเราไม่เป็นคนเริ่มแสดงความรู้สึกก่อน มันก็จะไม่เกิดขึ้นแน่นอน บัวก็เริ่มบอกรักแม่ กอดแม่ หอมแม่ อย่างน้อยก็ได้เริ่มทำ ซึ่งพอได้ทำแล้วมันก็รู้สึกดีมากๆ เลยค่ะ (ยิ้ม)

ใครที่มีความคิดแบบบัว บัวแนะนำว่าอย่าเขินหรืออายที่จะแสดงความรักกับพ่อและแม่ เพราะถ้ามัวแต่เขินหรืออาย ถ้าวันที่พ่อหรือแม่ไม่อยู่แล้ว อาจจะนั่งเสียใจและเสียดายที่เราไม่ได้แสดงความรู้สึกรักที่มีต่อกัน วันนี้ยังมีโอกาส รีบทำค่ะ บอกรัก แสดงความรัก ทำตัวเป็นลูกที่น่ารักกันดีกว่า".

บัว นลินทิพย์ เผยหลังจากที่แม่จากไปในวันแม่ และวันเกิดของตนเอง 11 ส.ค. 2560 17:35 12 ส.ค. 2560 16:15 ไทยรัฐ