วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดชีวิต ยายเหมย แม่ผู้เลี้ยงลูกพิการ26ปี ซ้ำร้ายผัวป่วยมะเร็ง (คลิป)

วอนช่วยแม่วัยชรา ดูแลลูกชายพิการมา 26 ปี เคราะห์ซ้ำสามีมาป่วยเป็นมะเร็งอีก เลยต้องดูแลทั้งลูกทั้งผัว มีเพียงเบี้ยผู้สูงอายุและเบี้ยคนพิการเดือนละ 2 พันบาทประทังชีวิต อายุก็มากแล้ว ห่วงตัวเองจะล้มป่วยไปอีกคน... 

วันที่ 11 ส.ค. ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่ ได้ไปพบพูดคุยกับ นางใจมา ขัดสีแสง หรือยายเหมย อายุ 63 อยู่บ้านเลขที่ 232 บ้านข่วงเปาใต้ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ้านหลังเล็กที่อาศัยอยู่กับสามีชื่อนายวรรณ ขัดสีแสง อายุ 67 ปี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งได้ประมาณ 3 เดือน ซึ่งอาการของโรคกำเริบอยู่บ่อยครั้งต้องไปโรงพยาบาลตามแพทย์นัดเป็นประจำ ขณะที่นายสันคำ ขัดสีแสง หรือพร วัย 36 ปี ลูกชายคนเดียวก็ป่วยพิการทางสมอง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ แม่ต้องป้อนข้าว ป้อนน้ำ ทำกิจวัตรประจำวันให้ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เมื่อเริ่มมีอาการทางสมอง แพทย์ระบุว่าสมองของนายสันคำ ลูกชายเล็กกว่าปกติ จึงทำให้มีพัฒนาการช้ากว่าคนอื่นระบบสั่งการทางสมองบกพร่อง ทำให้พ่อ และแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด 

ยายเหมย บอกว่าก่อนหน้านี้ ช่วงที่ตาวรรณ สามียังไม่ป่วย ยังมีเวลาผลัดเปลี่ยนกันออกไปทำงานรับจ้าง ทำไร่ ทำสวนหาเงิน มาจุนเจือครอบครัว แต่ระยะหลังเมื่อตาวรรณป่วยเป็นโรคมะเร็ง ตนก็ไม่ได้ออกไปทำงาน ต้องคอยดูแลทั้งสามีและลูกชายที่พิการทางสมอง ทั้งอาบน้ำ ป้อนข้าว ป้อนยา หุงหาอาหาร ซักผ้า ทำงานบ้าน บางครั้งเพื่อนบ้านสงสารก็จะนำข้าวปลาอาหารมาแบ่งปันให้ รวมทั้งแม่บ้านโรงเรียนข่วงเปาใต้ ที่ทำอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนก็นำอาหารมาแบ่งให้รับประทาน นอกจากนี้ตาวรรณ มักจะมีอาการโรคกำเริบต้องไปโรงพยาบาลบ่อยครั้งเดือนละ 4-5 ครั้ง ซึ่งระยะทางจากบ้านถึงโรงพยาบาลจอมทองประมาณ 30 กิโลเมตร ได้อาศัยเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านแปะ ช่วยไปส่งตาวรรณ ไปโรงพยาบาล แต่อีกทางก็ห่วงลูกชายที่อยู่บ้านคนเดียวเกรงว่าจะได้รับอันตราย ต้องฝากลูกชายไว้กับญาติและเพื่อนบ้าน

"หากตาวรรณต้องนอนโรงพยาบาล ก็จะนั่งรถกลับบ้านเทียวมาเทียวไปเพื่อมาดูแลลูกชาย ทำให้ไม่มีโอกาสได้ไปทำงานหาเงิน ทุกวันนี้มีรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุ และเบี้ยผู้พิการเดือนละ 2 พันบาทเท่านั้น ซึ่งตัวเองก็อายุมากแล้ว หากวันไหนล้มป่วยไปอีกคน ก็คงไม่มีใครดูแลลูกชายและสามีอย่างแน่นอน"

สำหรับผู้ใจบุญ ที่อยากช่วยเหลือยายเหมย ตาวรรณ ติดต่อ ยายเหมย ได้ที่โทรศัพท์ หมายเลข 097-9934532.

วอนช่วยแม่วัยชรา ดูแลลูกชายพิการมา 26 ปี เคราะห์ซ้ำสามีมาป่วยเป็นมะเร็งอีก เลยต้องดูแลทั้งลูกทั้งผัว มีเพียงเบี้ยผู้สูงอายุและเบี้ยคนพิการเดือนละ 2 พันบาทประทังชีวิต อายุก็มากแล้ว ห่วงตัวเองจะล้มป่วยไปอีกคน... 11 ส.ค. 2560 17:20 11 ส.ค. 2560 18:12 ไทยรัฐ