วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ มั่นใจ ปีนี้ส่งออกอัญมณีทะลุ 5 แสนล้าน

พาณิชย์ คาดปีนี้ส่งออกอัญมณีทะลุ 5 แสนล้านบาท ตั้งเป้าเป็นผู้นำส่งออกอัญมณีติด 1 ใน 3 ของโลกภายในปี 64 เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับโลก พร้อมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีของโลก..

วันที่ 11 ส.ค.60 นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมอัญมณีไทยถือเป็นเครื่องจักรสำคัญของเศรษฐกิจไทย เนื่องจากในแต่ละปีมีมูลค่าการส่งออกสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าการส่งออกมากเป็นอันดับ 3 ของไทย รองจากอุตสาหกรรมยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งภาพรวมส่งออกในปี 59 อัญมณีมีการส่งออก 14,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 500,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ แนวโน้มการส่งออกในปีนี้ พบว่า ในช่วง 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.) ปีนี้ ส่งออกไปแล้วกว่า 200,000 ล้านบาท และมั่นใจว่า คาดทั้งปีน่าจะได้ไม่น้อยกว่า 500,000 ล้านบาท ส่งผลให้อุตสาหกรรมอัญมณี สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ได้มากถึง 5.6% และคาดว่าในอนาคต หากมีการผลักดันศักยภาพผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง จะสามารถเพิ่มสัดส่วนจีดีพีได้มากขึ้น

สำหรับอัญมณี ถือเป็นอุตสาหกรรมของไทยที่มีแนวโน้มการขยายตัวอีกมาก เพราะเรามีศักยภาพทั้งในด้านเทคนิค ความชำนาญ ประกอบกับศิลปะ วัฒนธรรมที่ถ่ายทอดออกมาไม่เหมือนใคร ดังนั้น นโยบายสำคัญของรัฐบาล คือการเข้าไปสร้างองค์ความรู้ พัฒนา ต่อยอดศักยภาพให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ภูมิภาคต่างๆ ที่มีวัฒนธรรมการทำอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งกรมฯ ตั้งเป้าให้ไทยขึ้นเป็นผู้ส่งออกติดอันดับ 3 ของโลก ภายในปี 64

อย่างไรก็ตาม การผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก ภายในปี 64 นั้น กรมฯ ได้ร่วมมือกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับโลก (CIBJO) ซึ่งเป็นองค์กรสากลที่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของโลก เตรียมจัดประชุมสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับระหว่างวันที่ 2 – 7 พ.ย.นี้ เพื่อแสดงให้โลกเห็นถึงศักยภาพของไทยในการเป็นศูนย์กลางอัญมณีและเครื่องประดับแห่งหนึ่งของโลก คาดว่าจะมีผู้มีชื่อเสียง ผู้แทนองค์กร นักลงทุนระดับวีไอพี และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมกว่า 300 ราย จาก 42 ประเทศ

นายปรีดา เตียสุวรรณ์ ผู้บริหารบริษัท แพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด เผยว่า สัดส่วนการค้าขายอัญมณีและเครื่องประดับของไทยที่มีสูงถึง 6% ของจีดีพีนั้น ถือว่าเป็นมูลค่าที่สามารถกระจายรายได้ดีที่สุดในบรรดาอุตสาหกรรมต่างๆ ของไทย เพราะมีผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอัญมณีมีกว่า 2 ล้านคน และส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ซึ่งขณะนี้มีความก้าวหน้า และนวัตกรรมในการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับมาก และจะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิต และการค้าอัญมณีและเครื่องประดับได้อย่างแน่นอน.

พาณิชย์ คาดปีนี้ส่งออกอัญมณีทะลุ 5 แสนล้านบาท ตั้งเป้าเป็นผู้นำส่งออกอัญมณีติด 1 ใน 3 ของโลกภายในปี 64 เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับโลก พร้อมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีของโลก.. 11 ส.ค. 2560 16:58 11 ส.ค. 2560 19:41 ไทยรัฐ