วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ณัฐวุฒิ' จ่อยื่นป.ป.ช.รื้อคดีสลายชุมนุมปี53 พ้อความเป็นธรรมอยู่ไหน

(ภาพจากแฟ้ม)

"ณัฐวุฒิ" แขวะ ฝ่ายมีอำนาจร้อนตัว สั่งปิดพีซทีวี ตรวจสอบ อปท. โวยแกนนำนปช.โดนคุมเข้มหลังเข้าช่วยน้ำท่วมอีสาน เผยจ่อยื่น ป.ป.ช.รื้อคดีสลายชุมนุมเสื้อแดงสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 11 ส.ค.60 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า มีข้อสังเกตที่ในสถานการณ์ก่อนวันที่ 25 ส.ค.60 ว่าจำเลยคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ดูสงบนิ่งเยือกเย็น แต่ฝ่ายผู้มีอำนาจกลับดูร้อนรนเหมือนคนรู้ตัวว่ากำลังทำผิดหรือไม่ ทั้งแจ้งดำเนินคดีกับผู้แสดงความคิดเห็น ปิดสถานีโทรทัศน์พีซทีวี หรือกระทั่งจะตรวจสอบองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) อ้างว่ามีความเคลื่อนไหวใช้งบประมาณขนคนมาให้กำลังใจ ทั้งที่ถ้าพิจารณาด้วยเหตุผลนั้นเป็นไปไม่ได้เลย มีคนสงสัยว่าน่าจะเป็นเรื่องที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ชงให้รัฐบาลตบ เพื่อกดดันผู้นำท้องถิ่นมากกว่า

นอกจากนี้ การลงพื้นที่มอบทุนช่วยเหลือโรงเรียนที่ประสบภัยน้ำท่วมในภาคอีสานของแกนนำนปช. ระหว่างวันที่ 12-13 ส.ค.นี้ ก็ถูกจับตามองจากฝ่ายความมั่นคง มีการเชิญตัวแทนเข้าพบ จะมีเจ้าหน้าที่เข้าสังเกตการณ์ในทุกจุดซึ่งตอบไปแล้วว่าไม่ขัดข้อง แต่แปลกใจอยู่บ้างว่า กลุ่มอื่นๆ เช่นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ลงไปในพื้นที่นั้นมีแนวปฏิบัติแบบเดียวกันหรือไม่

นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า ส่วนการเรียกร้องให้พิจารณากรณีสลายการชุมนุมปี 53 ใหม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมและเรียบเรียงข้อมูลทั้งเก่าและใหม่ให้สมบูรณ์ ซึ่งจะเดินทางไปป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า แม้ว่าการทำหน้าที่ของป.ป.ช.ที่ผ่านมาคงคาดหวังอะไรได้ไม่มากนัก และการขับเคลื่อนของนปช.ก็ลำบากยากเข็ญ ไม่รู้จะหาความเป็นธรรมจากไหน แต่ก็พร้อมทำหน้าที่เป็นโชว์รูมแสดงความอยุติธรรมสารพัดรูปแบบให้สังคมได้เห็น เพราะตนเชื่อว่าความอยุติธรรมไม่จำเป็นต้องเกิดกับตัวเอง แต่ถ้าเห็นเกิดขึ้นต่อหน้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็จะทำให้คนในสังคมเกิดความรู้สึกร่วมกันได้

"ณัฐวุฒิ" แขวะ ฝ่ายมีอำนาจร้อนตัว สั่งปิดพีซทีวี ตรวจสอบ อปท. โวยแกนนำนปช.โดนคุมเข้มหลังเข้าช่วยน้ำท่วมอีสาน เผยจ่อยื่น ป.ป.ช.รื้อคดีสลายชุมนุมเสื้อแดงสัปดาห์หน้า 11 ส.ค. 2560 16:40 11 ส.ค. 2560 19:38 ไทยรัฐ