วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขออย่าเหมารวมข้าราชการโกงฝ่ายเดียว ชี้มีผู้ให้และผู้รับ

นายกรัฐมนตรี ย้ำกลางวง คอตช. แก้ปัญหาทุจริตต้องหาคนร้ายตัวจริงให้เจอ ขออย่าเหมารวมขึ้นชื่อว่าราชการโกงฝ่ายเดียว ชี้มีทั้งผู้ให้และผู้รับ

วันที่ 11 ส.ค.60 ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คอตช.) ครั้งที่ 2 /2560 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า เรื่องของการแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชันเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสนใจ และกำลังดำเนินการอยู่ วันนี้ยังพบว่ามีปัญหาทุจริตอยู่ เราต้องรื้อค้นออกมาให้ได้ แต่ก็ไม่ได้มุ่งหวังว่าใครจะเป็นพระเอกหรือผู้ร้าย โดยการทำงานทุกอย่างต้องได้รับการยอมรับ และเป็นไปตามมาตรฐานสากล จึงต้องหาผู้ร้ายตัวจริงให้ได้ อย่าไปเหมาว่าจะเป็นข้าราชการแต่เพียงอย่างเดียว เพราะคนทำผิดมีทั้งผู้ให้และผู้รับ มีทั้งผู้เรียกผลประโยชน์และผู้เสนอผลประโยชน์เพื่ออำนวยความสะดวก

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า เพราะฉะนั้นจะต้องเล่นงานทั้ง 2 ทาง ซึ่งเป็นหลักการของตนเองเป็นแบบนี้ ดังนั้นการบังคับใช้กฎหมายที่จะหนักไปทางใดทางหนึ่งนั้นคงไม่ได้ ต้องทำให้เกิดความสมดุลทั้ง 2 ทาง ไม่เช่นนั้นจะแก้ไขปัญหาไม่ได้ หรือต่อไปก็คงไม่มีใครอยากทำงาน คนดีก็มีเยอะ ส่วนคนไม่ดีก็มีเพียงส่วนน้อย แต่เป็นคนที่มีอำนาจ ดังนั้นต้องไปหาคนนี้ให้เจอ การจะทำอะไรก็ตามจะต้องไม่สร้างปัญหาใหม่เกิดขึ้น

ส่วนการทำงานของศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่คสช.ดำเนินการล่าสุด ได้รับรายงานว่ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามานับร้อยเรื่อง แต่ก็จะต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงก่อน ไม่ใช่ทุกเรื่องจะมีความผิดไปทั้งหมด ซึ่งจะต้องนำเรื่องดังกล่าวส่งมอบให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ไปดำเนินการต่อไป

นายกรัฐมนตรี ย้ำกลางวง คอตช. แก้ปัญหาทุจริตต้องหาคนร้ายตัวจริงให้เจอ ขออย่าเหมารวมขึ้นชื่อว่าราชการโกงฝ่ายเดียว ชี้มีทั้งผู้ให้และผู้รับ 11 ส.ค. 2560 16:32 11 ส.ค. 2560 17:37 ไทยรัฐ