วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปศุสัตว์ตรัง ฉีดวัคซีนวัวกว่า 100 ตัว หลังทยอยล้มตายโดนหมาบ้ากัด

ปศุสัตว์ จ.ตรัง นำวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ไปฉีดให้วัวจำนวนกว่า 100 ตัว ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หลังจากมีสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไล่กัดวัวของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ ติดเชื้อตายนับ 10 ตัว ซึ่งล้วนแต่เป็นวัวแม่ลูกอ่อนทั้งสิ้น..

วันที่ 11 ส.ค.60 นายสมเกียรติ์ เอกอุดมพงษ์ รักษาการ ปศุสัตว์ จ.ตรัง พร้อม นสพ.อภิชาติ ทรัพย์สิริไพบูลย์ สัตวแพทย์ปฏิบัติการ สำนักงานปศุสัตว์ จ.ตรัง และเจ้าหน้าที่นำวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ไปฉีดให้วัวจำนวนกว่า 100 ตัว ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงพื้นที่เขตเทศบาลตำบลย่านตาขาว จ.ตรัง และยังมีการฉีดให้กับเจ้าของวัว และผู้เลี้ยงที่มีการสัมผัสกับวัวที่ติดเชื้อด้วย และปศุสัตว์อำเภอย่านตาขาวมีการประกาศพื้นที่แห่งนี้เป็นเขตเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าในรัศมี 3 กม.ในระหว่างวันที่ 2 ส.ค.- 1 ก.ย.60 นี้ และยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องอีก 180 วัน เพื่อควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัด

นสพ.อภิชาติ ทรัพย์สิริไพบูลย์ เผยว่า การฉีดวัคซีนให้วัวที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 และยังเหลืออีก 1 ครั้งก็จะครบตามจำนวนโดยในรอบ 16 วันจะต้องฉีดให้ครบ 4 เข็ม โดยแต่ละเข็มต้องห่างกัน 4 วัน ซึ่งตั้งแต่เดือน ธ.ค.59 จนถึงขณะนี้ จ.ตรัง มีโรคพิษสุนัขบ้าระบาดแล้ว 2 ครั้ง และในรอบ 5 ปี ระบาด 3 ครั้ง ซึ่งต้องยอมรับว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาท้องถิ่นทำหน้าที่คุมกำเนิด ฉีดวัคซีน หมาแมวได้ดีและต่อเนื่องตลอด แต่หลังจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีการท้วงติงว่า ท้องถิ่นไม่มีหน้าที่ฉีดวัคซีนให้กับสัตว์เลี้ยง ทำให้ท้องถิ่นจำเป็นต้องลดบทบาทการดูแลเรื่องดังกล่าวลง จนทำให้ 2 ปีงบประมาณที่ผ่านมาโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในพื้นที่บ่อย

ส่วนสาเหตุหนึ่งคือ เจ้าของสัตว์เลี้ยงยังไม่มีจิตสำนึกที่มากพอในการนำสัตว์เลี้ยงของตัวเองไปฉีดวัคซีน อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่อง หมา แมว จรจัด ที่ยากต่อการดูแล ฉะนั้นตนคิดว่า ท้องถิ่นจะเป็นกำลังสำคัญที่จะจัดการเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามในปี 2561 นี้ ทางกรมปศุสัตว์ สตง.และท้องถิ่น ได้มีการทำบันทึกข้อตกลง หรือ MOU ร่วมกัน เพื่อจะดูแลเรื่องนี้อีกครั้ง คาดว่าปีนี้สถานการณ์ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าน่าจะดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าขณะนี้ในพื้นที่ จ.ตรัง ประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวังแล้ว 3 อำเภอ คือ ต.บ้านควน อ.เมือง , ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน และ ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดและพื้นที่เร่งทำงานป้องกันอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้โรคแพร่ระบาดออกเพิ่มขึ้น.

ปศุสัตว์ จ.ตรัง นำวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ไปฉีดให้วัวจำนวนกว่า 100 ตัว ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หลังจากมีสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไล่กัดวัวของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ ติดเชื้อตายนับ 10 ตัว ซึ่งล้วนแต่เป็นวัวแม่ลูกอ่อนทั้งสิ้น.. 11 ส.ค. 2560 16:16 11 ส.ค. 2560 19:22 ไทยรัฐ