วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สังศิต' สับ ม.44 รื้อโครงสร้าง ปปง. ฟื้นรัฐราชการ–โลกไม่ยอมรับ

คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต สับ คำสั่ง ม.44 ปรับโครงสร้าง ปปง. ชี้จะทำให้ตกเป็นเครื่องมือนักการเมือง ซัดคนคิดคำสั่ง ต่อสู้เรื่องฟอกเงินไม่เก่ง สร้างฐานรัฐราชการที่สากลไม่ยอมรับ

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.60 นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงคำสั่งตามมาตรา 44 เรื่องปรับโครงสร้างสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ว่า เดิมสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการ ปปง.มี 6 คนมาจากคณะกรรมการสรรหา ก่อนจะมีคำสั่ง คสช.ปรับให้ผู้ทรงคุณวุฒิเหลือ 4 คน มีที่มาจากการแต่งตั้งของ ครม.โดยอ้างว่าเพื่อประสิทธิภาพของการทำงาน ต้องถามว่าโครงสร้างเดิมก่อนปรับเปลี่ยนที่ใช้มาเพียง 1 ปีจะวัดประสิทธิภาพกันตรงไหน

อีกทั้งกรรมการ ปปง. ที่มาจากฝ่ายบริหารทั้งหมด จะทำให้กลายเป็นเครื่องมือของฝ่ายการเมืองเพราะ ปปง. มีอำนาจสูง สามารถยับยั้งธุรกรรมทางการเงินได้ทันที และจะทำให้สากลตั้งคำถามถึงความเป็นอิสระ การประเมินมาตรฐานสากลของไทยจะไม่ดีขึ้น คนคิดคำสั่งแบบนี้สะท้อนว่า ต่อสู้การฟอกเงินไม่เก่ง เติบโตมาในระบบ รับคำสั่งในการทำงานมาตลอด โดยไม่ตั้งคำถาม พยายามฟื้นรัฐข้าราชการ เหมือนช่วงพ.ศ.2490 ที่ข้าราชการทั้งพลเรือน ตำรวจและทหารเป็นใหญ่ แต่สุดท้ายระบบนี้ก็สิ้นไปเมื่อเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา

คณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต สับ คำสั่ง ม.44 ปรับโครงสร้าง ปปง. ชี้จะทำให้ตกเป็นเครื่องมือนักการเมือง ซัดคนคิดคำสั่ง ต่อสู้เรื่องฟอกเงินไม่เก่ง สร้างฐานรัฐราชการที่สากลไม่ยอมรับ 11 ส.ค. 2560 15:38 11 ส.ค. 2560 19:14 ไทยรัฐ