วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์ระทึกต่อจากจีน เจอแผ่นดินไหวขนาด 6.2 เขย่าเกาะลูซอน

ชาวฟิลิปปินส์ในมะนิลา แตกตื่นวิ่งลงจากอาคารสูง เกิดธรณีพิโรธ ขนาด 6.2 เขย่าเกาะลูซอน ทำอาคารสูง โรงเรียนสั่นโยก เบื้องต้นยังไม่มีรายงานคนเจ็บ คนตาย

เมื่อ 11 ส.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.2 เขย่าเกาะลูซอน ทางภาคเหนือฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 11 ส.ค. โดยแรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ถึงกรุงมะนิลา ซึ่งอยู่บนเกาะลูซอน อาคารสูง และโรงเรียนจำนวนมากสั่นโยก เป็นเหตุให้ผู้คนที่อยู่บนอาคารสูงและโรงเรียน พากันตื่นตระหนกรีบอพยพวิ่งหนีลงจากอาคารและโรงเรียนกันจ้าละหวั่น

รอยเตอร์ระบุว่า เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หรือบาดเจ็บ จากเหตุธรณีพิโรธ ซึ่งเบื้องต้น สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) แจ้งความรุนแรงของแผ่นดินไหวเขย่าเกาะลูซอน ว่าอยู่ที่ขนาด 6.6 ก่อนจะมีการปรับลดลงมาเหลือ 6.2 โดยแผ่นดินไหว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.28 น.ของวันที่ 11 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ศูนย์กลางธรณีพิโรธอยู่ห่างจากเมืองนาซักบู ในจังหวัดบาตันกัส ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 10.7 กม.และมีความลึกจากผิวดินประมาณ 184 กิโลเมตร

อย่างไรก็ดี สถาบันศึกษาภูเขาไฟและแผ่นดินไหวในฟิลิปปินส์ ไม่ได้แจ้งเตือนภัยจะเกิดสึนามิ คลื่นยักษ์หลังแผ่นดินไหว เพราะส่วนใหญ่จะเกิดเมื่อมีขนาดความรุนแรง6.3 ขึ้นไป เพียงแต่คาดว่าจะเกิดอาฟเตอร์ช็อก แผ่นดินไหวต่อเนื่องเขย่าตามมาในพื้นที่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ชาวฟิลิปปินส์ในมะนิลา แตกตื่นวิ่งลงจากอาคารสูง เกิดธรณีพิโรธ ขนาด 6.2 เขย่าเกาะลูซอน ทำอาคารสูง โรงเรียนสั่นโยก เบื้องต้นยังไม่มีรายงานคนเจ็บ คนตาย 11 ส.ค. 2560 15:37 11 ส.ค. 2560 16:28 ไทยรัฐ