บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถือฤกษ์ 12.12น. เลขวันแม่เปิดคำชะโนด รอตรวจน้ำบ่อศักดิ์สิทธิ์ ห้ามดื่ม (คลิป)

กรรมการคำชะโนด ถือฤกษ์ 12.12 น. เลขวันแม่ เปิดคำชะโนดให้ประชาชนเข้ากราบไหว้ขอพรขอโชค หลังถูกน้ำท่วมกว่า 10 วัน เตือน ห้ามดื่มน้ำบ่อศักดิ์สิทธิ์ รอเจ้าหน้าที่ตรวจคุณภาพน้ำก่อน

เมื่อเวลา 12.12 น. วันที่ 11 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณหน้าสะพานทางเข้าเกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า หลังจากพายุเซินกา พ่นพิษฝนตกหนักในพื้นที่หลายจังหวัด มีผลกระทบทำให้ท่วม บ้านเรือนราษฎรพื้นที่การเกษตรได้รับความเสีย โดย จ.อุดรธานี เป็นจังหวัดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะบริเวณเกาะคำชะโนดวังนาคินทร์ น้ำไหลเข้าท่วมตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางกรรมการต้องสั่งปิดภายในเกาะอยู่นาน 10 วัน และในวันนี้ คณะกรรมการได้ฤกษ์ในการเปิดเกาะคำชะโนด ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาหลังจากกราบไหว้ขอพรขอโชคเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวแล้ว

นายวีรวัฒน์ วงษ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง กล่าวว่า วันนี้เปิดเกาะคำชะโนดเป็นวันแรก ความสมบูรณ์ภายในเกาะนั้นยังไม่ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเข้ากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลประกอบกับเป็นวันหยุดยาวจะมากันมาก ทางคณะกรรมการขอร้องห้ามนักท่องเที่ยวนำเครื่องไหว้เข้าไป และน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์ห้ามกรอกน้ำกลับบ้านและดื่มกิน เพราะต้องรอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนำน้ำในบ่อน้ำไปตรวจคุณภาพก่อนว่ามีอันตรายหรือไม่ ทั้งนี้ อีกไม่นานน้ำทุกจุดในเกาะชะโนดก็จะแห้ง ทางกรรมการก็จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ากราบไหว้เหมือนเดิม.