วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย' หนุนปลดล็อกพรรค ขอบคุณ สนช. เซตซีโร่ กกต. ปัดประชดประชัน

ประธาน กกต. หนุนปลดล็อกพรรคการเมือง รองรับการทำไพรมารีโหวต เชื่อไม่ทำให้วุ่นวาย ขอบคุณ สนช.ที่เซตซีโร่ ทำให้ไม่รับภาระจากการจัดเลือกตั้งที่เชื่อว่าจะวุ่นวาย เผยได้รับมติ ป.ป.ช.ชี้มูล "อำพล" แล้วเตรียมเข้าที่ประชุมสัปดาห์หน้า

วันที่ 11 ส.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีแนวคิดให้ผู้สมัคร ส.ส.จับเบอร์รายเขตว่า หากให้จับสลากหมายเลขจะเกิดความยุ่งยาก เพราะจะต้องดำเนินการทั้ง 350 เขต ทำให้การพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ไม่เป็นความลับ เพราะต้องไปแยกพิมพ์ในโรงพิมพ์แต่ละจังหวัด เป็นบัตรโหล อาจจะทำให้เกิดการปลอมแปลงบัตรขึ้นได้ เพราะโรงพิมพ์ในต่างจังหวัดมีศักยภาพในการพิมพ์ไม่เทียบเท่าโรงพิมพ์ส่วนกลาง เช่น โรงพิมพ์ส่วนกลางมีการใส่ลายน้ำ รหัสโค้ดลับขนาดเล็ก ที่ไม่มีใครสังเกตได้ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงบัตรได้

ทั้งนี้ในเบื้องต้นยังเป็นเพียงแนวคิดของ กรธ. ยังไม่ได้ข้อยุติ แต่หากมีข้อยุติแล้ว กกต.ก็อาจจะมีการทำหนังสือ เพื่อเสนอความเห็นไปยัง กรธ. เพราะหากเห็นว่า สิ่งใดส่อไปในทางไม่สุจริต เราก็ต้องเสนอความเห็น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง

"ขอบคุณ สนช.ที่เซตซีโร่พวกผม ขอบคุณจากใจจริง ไม่ได้เป็นการประชดประชัน เพราะพวกผมจะได้ไม่ต้องมาจัดการเลือกตั้งที่วุ่นวายในอนาคต เพราะกติกาใหม่จะทำให้ฝ่ายปฏิบัติตกอยู่ในภาวะเสี่ยง ทำงานยาก การจับเบอร์รายเขต การพิมพ์บัตรใบเดียว จะมีความวุ่นวายเกิดขึ้นมาก อีกทั้งการที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่าหากมีปัญหา กกต.ต้องรับผิดชอบ ซึ่งการให้พวกเราพ้นจากตำแหน่งก็ไม่ต้องมารับผิดชอบ ไม่ต้องมาเสี่ยง"

นายศุภชัย ยังกล่าวถึงการที่พรรคการเมืองเสนอให้มีการปลดล็อกพรรคการเมืองให้สามารถทำกิจกรรมได้ ว่า ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะพรรคการเมืองจะได้ไปเตรียมการ เช่น ระบบไพรมารีโหวตที่จะต้องหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง เพื่อจะได้ดำเนินการให้ทันตามกรอบเวลาที่กำหนด แต่ทั้งนี้ก็เป็นดุลพินิจของ คสช.ที่จะพิจารณารความเหมาะสมว่าจะปลดล็อกได้เมื่อใด กกต.ไม่ขอไปก้าวล่วง แต่หาก คสช.มองว่าการปลดล็อกพรรคการเมืองจะทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองนั้น ขณะนี้ก็ยังมีกฎหมายห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ควบคุมอยู่ และตนมองว่าพรรคการเมืองคงไม่ไปก่อความวุ่นวาย แต่การปลดล็อกครั้งนี้เพื่อให้พรรคการเมืองได้ทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เตรียมตัวรับการเลือกตั้ง และกติกาใหม่ๆ

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า หนังสือแจ้งมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่ชี้มูลความผิด นายอำพล วงศ์ศิริ ผู้ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.คนใหม่นั้น ได้มาถึงสำนักงาน กกต.แล้วในวันนี้ (11 ส.ค.) โดยสำนักงาน กกต.จะนำเสนอเข้าที่ประชุม กกต.ในวันอังคารที่ 15 ส.ค.60 เพื่อให้ กกต.พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ส่วนตัวเห็นว่าน่าจะให้เป็นหน้าที่ของ กกต.ชุดใหม่เป็นผู้ดำเนินการ เพราะเกรงว่าหาก กกต.ชุดปัจจุบันเร่งสรรหา ก็อาจจะถูกมองว่า วางคนของตัวเองไว้ ภายหลังถูกเซตซีโร่ เป็นตัวแทนหรือไม่

แต่อย่างไรก็ตาม ต้องขึ้นอยู่กับมติของที่ประชุม กกต.ทั้ง 5 คน ด้วย ทั้งนี้นายศุภชัย ย้ำว่า การที่ยังไม่มีเลขา กกต.ก็ไม่ทำให้งานสะดุด ไม่เกิดความเสียหาย สำนักงานยังสามารถดำเนินการไปได้ เพราะเรามีรักษาการทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม ตรงไปตรงมา

ประธาน กกต. หนุนปลดล็อกพรรคการเมือง รองรับการทำไพรมารีโหวต เชื่อไม่ทำให้วุ่นวาย ขอบคุณ สนช.ที่เซตซีโร่ ทำให้ไม่รับภาระจากการจัดเลือกตั้งที่เชื่อว่าจะวุ่นวาย เผยได้รับมติ ป.ป.ช.ชี้มูล "อำพล" แล้วเตรียมเข้าที่ประชุมสัปดาห์หน้า 11 ส.ค. 2560 14:56 11 ส.ค. 2560 16:25 ไทยรัฐ