วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กราดยิง 4 ศพ แทงคอฆ่าแท็กซี่ ย้อนคดีสะเทือนขวัญ ฆาตกรรมเลียนแบบเกม

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นตามหน้าข่าวหนังสือพิมพ์นั้น ไม่ลดน้อยถอยลงเลย บางคดีมีความโหดเหี้ยม บางคดีไม่น่าจะเกิดขึ้น หรือบางคดีก็เกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ หรือ ต้องการเลียนแบบ

ที่ผ่านมา ผู้ใหญ่ มอง “เกม” เป็นจำเลยของสังคม แต่แท้ที่จริงแล้ว เกมก็สามารถสร้างสรรค์ และเลือกที่จะนำเสนอสิ่งดีๆ ก็มี แต่ก็มีบางคนที่ “เลียนแบบ” เกม และริที่จะทำผิดกฎหมาย

ที่ผ่านมา มีคดีที่เกิดชึ้นจากการลอกเลียนแบบเกมมาแล้วหลายครั้ง วันนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จะรวบรวมคดีที่เกิดขึ้นเพื่อนำเสนอไว้เป็นอุทาหรณ์

กราดยิง 4 ศพตลาดไท เลียนรู้วิธีใช้อาก้า จาก Counter - Strike

ต้องยอมรับว่าในยุค 10 ปีก่อนนั้น เกมที่โด่งดังและวัยรุ่นติดงอมแงมเกมหนึ่งก็คือ Counter - Strike เรียกว่ายุคเฟื่องฟูของคอเกมออนไลน์ตามร้านเกมต่างๆ และ นายเกียรติพงศ์ เมฆสวัสดิ์ อายุ 20 ปี (ขณะนั้น) ก็เป็นเช่นนั้น

23 พ.ค. 2550 นายเกียรติพงศ์ ได้ก่อเหตุนองเลือดบริเวณตลาดไท อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กรณีไปทวงจักรยานยนต์ที่จอดทิ้งไว้ที่ตลาดไทแต่ไม่มีเอกสารยืนยันว่าตัวเองเป็นเจ้าของ ก่อนมีเหตุทะเลาะวิวาทขัดขวางการตรวจสอบของตำรวจพร้อมใช้มีดสปริงแทง ส.ต.อ.อุดร เกตุดี ผบ.หมู่งานจราจร สภ.อ.คลองหลวง บาดเจ็บสาหัส

ใครจะคิด..จากนั้นเขาใช้ปืนอาก้า (AK47) ยิงนายสะอาด คำศรี หัวหน้า รปภ. และยิงนายอ้อน ทองสุข พ่อค้าทุเรียนเสียชีวิตทั้ง 2 ราย ทำให้ตำรวจระดมกำลังตามล่าและดวลปืนกันอย่างดุเดือดเป็นเหตุให้ พ.ต.ท.ฤทธิ์นันท์ ปุ้ยพันธวงศ์ สว.สส.สภ.อ.คลองหลวง ส.ต.ท.วิโรจน์ กุลวงศ์ ส.ต.ท.วิเชษฐ์ สำราญเลิศวิไล ถูกยิงบาดเจ็บ และส.ต.อ.อิสระ มณีแสง ถูกยิงเข้าศีรษะเสียชีวิต ก่อนนายเกียรติพงศ์จะถูกวิสามัญฆาตกรรม

จากการสอบสวนพบว่า นายเกียรติพงศ์ มีพฤติกรรมชอบเล่นเกม และชอบการเรียนรู้เกี่ยวกับอาวุธปืนที่ใช้ในเกมออนไลน์ Counter - Strike และ Special Force โดยพฤติกรรมใกล้เคียงกับนายโซ ซง ฮุย นักศึกษาชาวเกาหลีใต้ มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทค สหรัฐอเมริกา ที่ก่อเหตุสังหารหมู่เพื่อนนักศึกษากว่า 30 ศพเมื่อปี 2550

นี่คือหน้าข่าวหนังสือพิมพ์ที่ถูกบันทึกในยุคนั้น

เด็กม.6 ปล้นฆ่าคนขับรถแท็กซี่ ใช้มีดแทงคอ 

ตอนอายุ 19 ปี คุณๆ ทำอะไรกัน...?

แต่สำหรับ นาย A (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนแห่งหนึ่งกลับก่อเหตุร้ายแรงขึ้น

วันที่ 3 ส.ค.51 จากเด็กสู่วัยรุ่นได้ไม่นาน นาย A (นามสมมติ) วัย 19 ปีก่อคดีสะเทือนขวัญ ด้วยการก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์โดยใช้มีดแทงนายควร โพธิ์แข็ง คนขับรถแท็กซี่เสียชีวิตภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 77 เขตบางพลัด กทม.

ภายหลังตำรวจจับกุมได้ นาย A สารภาพว่า ที่ลงมือกระทำผิดเพราะต้องการนำเงินมาใช้จ่าย ประกอบกับเลียนแบบเกมดัง แกรนด์ เธฟต์ ออโต (Grand Theft Auto) หรือ GTA ซึ่งเป็นเกมที่ให้เล่นสวมบทบาทเป็นโจรไล่ฆ่ากันทำแต้มในคอมพิวเตอร์

ซึ่งนี่คือเป็นเพียงคำอ้างของเขา ว่าเลียนแบบเกม แต่แท้จริงแล้วมาจากความตั้งใจหรือไตร่ตรองไว้ก่อนที่จะก่อเหตุหรือไม่ จากนั้นก็โยนบาปว่า “เลียนแบบเกม”

เรื่องที่เกิดขึ้นกลายเป็นข่าวดัง ทำให้ผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ในเมืองไทย ทำหนังสือขอเพิกถอนการอนุญาตให้แพร่ภาพและเสียงเกม GTA ทั้ง 3 ภาคที่บริษัทครอบครองอยู่เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม

5 โจ๋หญิงชายปล้นทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ อ้างเลียนแบบ GTA

11 ก.พ. 2559 ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี แถลงข่าวจับกุมวัยรุ่น 5 คนเป็นหญิง 1 คนชาย 44 คน อายุระหว่าง 13 - 17 ปี โดยทั้งหมดเป็นสมาชิกแก๊งวัดเสในข้อหาร่วมกันพยายามปล้นทรัพย์ และทำร้ายร่างกายนายแอนโทนี่ เกรนด์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ โดยใช้หมวกกันน็อกทุบศีรษะที่สวนสาธารณะบ้านหนองบุ ต.สามพร้าว

ผลการสอบสวนพบว่า กลุ่มคนร้ายร่วมกันปล้นทรัพย์มาแล้วหลายครั้งโดยรวมตัวกันตั้งแก๊ง และชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ชื่อเกม แกรนด์ เธฟต์ ออโต (Grand Theft Auto) หรือ GTA ที่มีความรุนแรง ทำทุกอย่างได้ตามใจ โดยจะรับบทเป็นโจร สนุกตรงที่จะต้องหนีตำรวจ

ต้องยอมรับว่า วุฒิภาวะของคนแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน บางคนไม่เข้าใจว่า “เกม” ก็คือโลกเสมือนจริง แต่มันไม่จริง ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่สุด คือ พ่อแม่ผู้ปกครอง ควรสอดส่องลูกหลานร่วมกับเด็ก และสอนลูกในทางที่ถูก เพราะคนที่เล่นเกมบางครั้งก็ทำอะไรสร้างสรรค์ได้ บางคนทำเงินจากเกมได้อย่างมหาศาล ด้วยการคว้ารางวัลต่างๆ หรือบางคนไอเดียเจ๋งถึงขนาดคิดเกมมาขายก็มี

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นตามหน้าข่าวหนังสือพิมพ์นั้น ไม่ลดน้อยถอยลงเลย บางคดีมีความโหดเหี้ยม บางคดีไม่น่าจะเกิดขึ้น หรือบางคดีก็เกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ หรือ ต้องการเลียนแบบ ... 11 ส.ค. 2560 14:54 11 ส.ค. 2560 15:26 ไทยรัฐ