วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กราดยิง 4 ศพ แทงคอฆ่าแท็กซี่ ย้อนคดีสะเทือนขวัญ ฆาตกรรมเลียนแบบเกม

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นตามหน้าข่าวหนังสือพิมพ์นั้น ไม่ลดน้อยถอยลงเลย บางคดีมีความโหดเหี้ยม บางคดีไม่น่าจะเกิดขึ้น หรือบางคดีก็เกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ หรือ ต้องการเลียนแบบ

ที่ผ่านมา ผู้ใหญ่ มอง “เกม” เป็นจำเลยของสังคม แต่แท้ที่จริงแล้ว เกมก็สามารถสร้างสรรค์ และเลือกที่จะนำเสนอสิ่งดีๆ ก็มี แต่ก็มีบางคนที่ “เลียนแบบ” เกม และริที่จะทำผิดกฎหมาย

ที่ผ่านมา มีคดีที่เกิดชึ้นจากการลอกเลียนแบบเกมมาแล้วหลายครั้ง วันนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จะรวบรวมคดีที่เกิดขึ้นเพื่อนำเสนอไว้เป็นอุทาหรณ์

กราดยิง 4 ศพตลาดไท เลียนรู้วิธีใช้อาก้า จาก Counter - Strike

ต้องยอมรับว่าในยุค 10 ปีก่อนนั้น เกมที่โด่งดังและวัยรุ่นติดงอมแงมเกมหนึ่งก็คือ Counter - Strike เรียกว่ายุคเฟื่องฟูของคอเกมออนไลน์ตามร้านเกมต่างๆ และ นายเกียรติพงศ์ เมฆสวัสดิ์ อายุ 20 ปี (ขณะนั้น) ก็เป็นเช่นนั้น

23 พ.ค. 2550 นายเกียรติพงศ์ ได้ก่อเหตุนองเลือดบริเวณตลาดไท อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กรณีไปทวงจักรยานยนต์ที่จอดทิ้งไว้ที่ตลาดไทแต่ไม่มีเอกสารยืนยันว่าตัวเองเป็นเจ้าของ ก่อนมีเหตุทะเลาะวิวาทขัดขวางการตรวจสอบของตำรวจพร้อมใช้มีดสปริงแทง ส.ต.อ.อุดร เกตุดี ผบ.หมู่งานจราจร สภ.อ.คลองหลวง บาดเจ็บสาหัส

ใครจะคิด..จากนั้นเขาใช้ปืนอาก้า (AK47) ยิงนายสะอาด คำศรี หัวหน้า รปภ. และยิงนายอ้อน ทองสุข พ่อค้าทุเรียนเสียชีวิตทั้ง 2 ราย ทำให้ตำรวจระดมกำลังตามล่าและดวลปืนกันอย่างดุเดือดเป็นเหตุให้ พ.ต.ท.ฤทธิ์นันท์ ปุ้ยพันธวงศ์ สว.สส.สภ.อ.คลองหลวง ส.ต.ท.วิโรจน์ กุลวงศ์ ส.ต.ท.วิเชษฐ์ สำราญเลิศวิไล ถูกยิงบาดเจ็บ และส.ต.อ.อิสระ มณีแสง ถูกยิงเข้าศีรษะเสียชีวิต ก่อนนายเกียรติพงศ์จะถูกวิสามัญฆาตกรรม

จากการสอบสวนพบว่า นายเกียรติพงศ์ มีพฤติกรรมชอบเล่นเกม และชอบการเรียนรู้เกี่ยวกับอาวุธปืนที่ใช้ในเกมออนไลน์ Counter - Strike และ Special Force โดยพฤติกรรมใกล้เคียงกับนายโซ ซง ฮุย นักศึกษาชาวเกาหลีใต้ มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเทค สหรัฐอเมริกา ที่ก่อเหตุสังหารหมู่เพื่อนนักศึกษากว่า 30 ศพเมื่อปี 2550

นี่คือหน้าข่าวหนังสือพิมพ์ที่ถูกบันทึกในยุคนั้น

เด็กม.6 ปล้นฆ่าคนขับรถแท็กซี่ ใช้มีดแทงคอ 

ตอนอายุ 19 ปี คุณๆ ทำอะไรกัน...?

แต่สำหรับ นาย A (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนแห่งหนึ่งกลับก่อเหตุร้ายแรงขึ้น

วันที่ 3 ส.ค.51 จากเด็กสู่วัยรุ่นได้ไม่นาน นาย A (นามสมมติ) วัย 19 ปีก่อคดีสะเทือนขวัญ ด้วยการก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์โดยใช้มีดแทงนายควร โพธิ์แข็ง คนขับรถแท็กซี่เสียชีวิตภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 77 เขตบางพลัด กทม.

ภายหลังตำรวจจับกุมได้ นาย A สารภาพว่า ที่ลงมือกระทำผิดเพราะต้องการนำเงินมาใช้จ่าย ประกอบกับเลียนแบบเกมดัง แกรนด์ เธฟต์ ออโต (Grand Theft Auto) หรือ GTA ซึ่งเป็นเกมที่ให้เล่นสวมบทบาทเป็นโจรไล่ฆ่ากันทำแต้มในคอมพิวเตอร์

ซึ่งนี่คือเป็นเพียงคำอ้างของเขา ว่าเลียนแบบเกม แต่แท้จริงแล้วมาจากความตั้งใจหรือไตร่ตรองไว้ก่อนที่จะก่อเหตุหรือไม่ จากนั้นก็โยนบาปว่า “เลียนแบบเกม”

เรื่องที่เกิดขึ้นกลายเป็นข่าวดัง ทำให้ผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ในเมืองไทย ทำหนังสือขอเพิกถอนการอนุญาตให้แพร่ภาพและเสียงเกม GTA ทั้ง 3 ภาคที่บริษัทครอบครองอยู่เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม

5 โจ๋หญิงชายปล้นทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ อ้างเลียนแบบ GTA

11 ก.พ. 2559 ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี แถลงข่าวจับกุมวัยรุ่น 5 คนเป็นหญิง 1 คนชาย 44 คน อายุระหว่าง 13 - 17 ปี โดยทั้งหมดเป็นสมาชิกแก๊งวัดเสในข้อหาร่วมกันพยายามปล้นทรัพย์ และทำร้ายร่างกายนายแอนโทนี่ เกรนด์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ โดยใช้หมวกกันน็อกทุบศีรษะที่สวนสาธารณะบ้านหนองบุ ต.สามพร้าว

ผลการสอบสวนพบว่า กลุ่มคนร้ายร่วมกันปล้นทรัพย์มาแล้วหลายครั้งโดยรวมตัวกันตั้งแก๊ง และชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ชื่อเกม แกรนด์ เธฟต์ ออโต (Grand Theft Auto) หรือ GTA ที่มีความรุนแรง ทำทุกอย่างได้ตามใจ โดยจะรับบทเป็นโจร สนุกตรงที่จะต้องหนีตำรวจ

ต้องยอมรับว่า วุฒิภาวะของคนแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน บางคนไม่เข้าใจว่า “เกม” ก็คือโลกเสมือนจริง แต่มันไม่จริง ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่สุด คือ พ่อแม่ผู้ปกครอง ควรสอดส่องลูกหลานร่วมกับเด็ก และสอนลูกในทางที่ถูก เพราะคนที่เล่นเกมบางครั้งก็ทำอะไรสร้างสรรค์ได้ บางคนทำเงินจากเกมได้อย่างมหาศาล ด้วยการคว้ารางวัลต่างๆ หรือบางคนไอเดียเจ๋งถึงขนาดคิดเกมมาขายก็มี