วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซุปเปอร์มัมแสนล้าน! รวมแม่คนดังที่ทุกคนต้องอิจฉา

รักที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ก็ต้องอาศัยความรักในครอบครัวเป็นปัจจัยพื้นฐาน และเธอเหล่านี้คือผู้หญิงที่มีทั้งงานและครอบครัวที่ดี

ต้อนรับวันพิเศษของคุณแม่ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับคุณแม่อีก 5 ท่าน ผู้เป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนบริษัทด้านเทคโนโลยีระดับยักษ์ใหญ่ของโลก จะมีใครบ้าง ตามไปดูกัน

1. เมลินดา เกตส์

อาชีพ: นักธุรกิจหญิง และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์

ลูก: เจนนิเฟอร์ แคทเธอรีน เกตส์ อายุ 21 ปี รอรี จอห์น เกตส์ อายุ 17 ปี และ ฟีบี อะเดล เกตส์ อายุ 14 ปี

เธอมีมูลค่าทรัพย์สินร่วมกับสามีเจ้าพ่อไมโครซอฟท์ บิล เกตส์ จำนวน 7.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 273 แสนล้านบาท การที่ชื่อของเธอติดอยู่ในรายชื่อการจัดอันดับของเรานั้น ไม่ใช่เพียงเพราะว่าเธอรวยอย่างมหาศาลอย่างเดียว แต่เพราะว่าเธอนั้นทุ่มเทกำลังความสามารถของเธอไปกับการช่วยเหลือหรือและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนทุกๆ ปี เห็นได้จากการผลักดันมูลนิธิของเธอและบิล 

เขาทั้งคู่เลี้ยงลูกแบบคนปกติทั่วไป โดยสอนให้ลูกๆ รู้จักกับการทำงานเพื่อแลกกับเงิน และให้ทำงานที่ตนเองรัก เพื่อที่จะต้องการสอนให้ลูกๆรู้จักวิธีการหาเงินของตัวเอง และที่สำคัญยังสอนให้ลูกรู้จักการทำงานบ้านแลกกับค่าขนมอีกด้วย แต่สิ่งที่เมลินดา และ บิล ให้ความสนใจเป็นพิเศษคงจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับอันตรายโลกออนไลน์สื่อโซเชียลต่างๆ ซึ่งมีการเข้มงวดเป็นอย่างมาก แต่ถ้าเป็นเรื่องของการศึกษานั้นก็จะสนับสนุนเต็มที่อย่างไม่ขาดตกบกพร่องเลยทีเดียว

2. อเดนา ฟรายด์แมน

อาชีพ: ประธานกรรมการบริหารของตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ

ลูก: 2 คน

จากการเลื่อนตำแหน่งเมื่อไม่นานมานี้ของเธอจากประธานฝ่ายบริหารไปเป็นประธานฝ่ายปฏิบัติการ ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่มีบทบาทต่อการแลกเปลี่ยนที่สำคัญของประเทศสหรัฐฯ และเป็นผู้หญิงที่ทรงอธิพลที่สุดในด้านทรัพย์สินอีกด้วย โดยในปัจจุบัน NASDAQ กลายเป็นตลาดสำหรับบริษัทเทคโนโลยีไปแล้ว และมีมูลค่าตามตลาดมากถึง 68 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนในเรื่องของครอบครัว อเดนาไม่ค่อยพูดถึงเรื่องนี้กับสื่อเท่าใดนัก เพียงแต่บอกว่าเธอสามารถแบ่งเวลาได้ดีมากในส่วนของการทำงาน และเวลาเลี้ยงลูก ซึ่งแน่นอนว่าลูกของเธอได้รับความรักอย่างไม่ขาดตกบกพร่องใดๆ

3. ลอร์เรน ทูฮิลล์

อาชีพ: ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโสฝ่ายการตลาดระดับโลกของกูเกิล

ลูก : 2 คน

ชื่อของลอร์เรน ทูฮิลล์ จะได้เห็นได้บ่อยๆ ในการค้นหาทุกครั้ง คุณแม่วัยทำงานชาวไอริชคนนี้ได้ถูกขนานนามว่าเป็นที่สุดของผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ในด้านการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจ ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกแห่งนี้ มีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 498 หมื่นล้านดอลลาร์หสรัฐฯ ทีเดียว

นอกจากนี้เธอยังสนับสนุนให้กูเกิลบริจาคเงินจำนวนมากกว่า 50 ล้านดอลลาร์เพื่อปิดช่องว่างทางการศึกษาในช่วงสองปีถัดไปโดยไม่หวังผลกำไร พร้อมด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยีเป็นพื้นฐาน 

@LorraineTwohill

4. ซูซาน วอซซิซกิ

อาชีพ: ประธานกรรมการบริหารของยูทูบ

ลูก : 5 คน

ขณะนี้เว็บไซต์ยูทูบมีมูลค่าตลาดสูงถึงประมาณ 9 หมื่นล้านดอลลาร์ การที่บริษัทเป็นที่รับผิดชอบต่อการให้ความบันเทิงแก่ผู้คนมากมายทั่วโลก ทำให้ซูซานมักจะมีไอเดียที่ล้ำสมัยอยู่เสมอ และเป็นผู้คิดค้นฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้แก่ยูทูบมากมาย เมื่อเร็วๆ นี้เธอได้เขียนเรียงความในชื่อเรื่อง “How to Break Up the Silicon Alley Boy’s Club” ซึ่งเขียนเกี่ยวกับแนวทางการจ้างผู้หญิงทำงานมากขึ้น

สำหรับการเลี้ยงลูกนั้น ซูซานจะทานมื้อค่ำที่บ้านทุกวัน โดยที่เธอนั้นจะพยายามกลับบ้านในเวลา 18.00 ทุกวันเพื่อที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการทานมื้อค่ำร่วมกันกับครอบครัว เธอเล่าให้ฟังว่าการที่เธอพยายามกลับบ้านให้ทันมื้อค่ำ เพราะเธอพบว่าถ้าหากเธอกลับมาทันลูกๆ ก็จะตักอาหารให้เธอทาน และหลังจากที่ลูกๆ เธอเข้านอน เธอมีความเชื่อว่าการเป็นแม่ทำให้การทำงานของเธอดีขึ้น

@SusanWojcicki

5. เชอริล แซนด์เบิร์ก

อาชีพ: ประธานฝ่ายปฏิบัติการของโซเชียลมีเดียเฟซบุ๊ก / นักเขียน /ผู้สนับสนุน

ลูก : 2 คน คนหนึ่งอายุ 8 ขวบ และอีกคน 6 ขวบ

เธอมีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 1.62 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
เชอริล แซนด์เบิร์ก คือประธานฝ่ายปฏิบัติการของโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่างเฟซบุ๊ก เป็นเพื่อนคู่คิดและที่ปรึกษาของ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก

เธอได้พิสูจน์แล้วว่าผู้บริหารผู้หญิงก็ไม่ได้ด้อยกว่าผู้ชาย เนื่องจากเธอมีส่วนร่วมในความก้าวหน้าของเฟซบุ๊กเป็นอย่างมาก สำหรับผู้หญิงคนนี้เธอมีวิธีการเลี้ยงลูกโดยมองว่า การเลี้ยงลูกนั้นควรจะเลี้ยงโดยการแบ่งภาระหน้าที่กับฝ่ายชายอย่างเท่าเทียมกัน และเธอกับสามีก็แบ่งหน้าที่กันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

พวกเธอเหล่านี้เป็นแบบอย่างของคุณแม่ยุคใหม่ ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยเงิน แต่สามารถแบ่งเวลา และเลี้ยงลูกๆ ของเธอได้อย่างสมบูรณ์แบบ สาวๆชาวไทยควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะจ๊ะ

รักที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ก็ต้องอาศัยความรักในครอบครัวเป็นปัจจัยพื้นฐาน และเธอเหล่านี้คือผู้หญิงที่มีทั้งงานและครอบครัวที่ดี 11 ส.ค. 2560 14:05 12 ส.ค. 2560 15:53 ไทยรัฐ