วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยพาณิชย์ขานรับรัฐ ร่วมกับ บสย.จัดเต็มปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอี

"ไทยพาณิชย์" ขานรับมาตรการรัฐ ร่วมกับ "บสย." จัดเต็มปล่อยวงเงินสินเชื่อเอสเอ็มอีสูงสุด 300% รับภาระค่าธรรมเนียม บสย. 4 ปีแรก พร้อมลดดอกเบี้ย สูงสุด 1%...

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุดลูกค้าเอสเอ็มอี ธนาคาร ไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) เป็นรากฐานสำคัญของกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ธนาคารจึงพร้อมที่จะร่วมสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของเอสเอ็มอีให้สามารถเติบโตได้ตามศักยภาพ โดยเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทุน (Portfolio Guarantee Scheme ระยะที่ 6) ปรับปรุงใหม่ ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2560 ธนาคารได้เตรียมวงเงินสินเชื่อสำหรับโครงการดังกล่าว 12,000 ล้านบาท โดยธนาคารจะรับภาระค่าธรรมเนียมการค้ำประกันสินเชื่อบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) 1.75% ต่อปี ในระยะ 4 ปีแรก แทนลูกค้า 

ทั้งนี้ บสย. ซึ่งเป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันไม่เพียงพอในการขอสินเชื่อกับธนาคาร ให้มีโอกาสได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงินมากขึ้น โดยผ่านโครงการค้ำประกันของ บสย. และสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น 

นางพิกุล กล่าวต่อว่า ธนาคารยังร่วมกับ บสย. ผลักดันนโยบายภาครัฐช่วยปลดล็อกเอสเอ็มอีสู่การขยายธุรกิจให้สามารถเติบโตโดยไม่สะดุด ด้วยการให้วงเงินสินเชื่อสูงขึ้นสำหรับลูกค้าที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันไม่เพียงพอในการขยายธุรกิจให้ได้วงเงินสินเชื่อสูงสุดถึง 300% ของราคาประเมินหลักประกัน พร้อมลดภาระค่าใช้จ่าย โดยฟรีค่าธรรมเนียม บสย. 4 ปีแรก และลดดอกเบี้ยสูงสุด 1% สำหรับลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการค้ำประกันสินเชื่อ SMEs ทวีทุนนอก

จากนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ยังจัดแคมเปญพิเศษ ย่อ ยืด ขยาย โปรแกรมพิเศษเพิ่มเติมสำหรับเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อช่วยเหลือด้านเงินทุนให้เอสเอ็มอีสามารถต่อยอดธุรกิจ ด้วยสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ โดยลูกค้าจะได้รับวงเงินกู้เพิ่ม 10% ของราคาประเมินหลักประกัน และขยายระยะเวลาผ่อนสูงสุด 2 ปี ทั้งนี้ แนวทางที่ธนาคารออกมาจะช่วยลดต้นทุนทางการเงินให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี พร้อมทั้งเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้นด้วย

"เป้าหมายของธนาคารไทยพาณิชย์ที่สำคัญประการหนึ่งคือ การผลักดันให้เอสเอ็มอีไทยเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน โดยเราพร้อมให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนเอสเอ็มอีในรูปแบบต่างๆ ตลอดจนพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างครบวงจร" นางพิกุล กล่าว และว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการขอรับคำปรึกษาสามารถติดต่อได้ที่สาขาธนาคารไทยพาณิชย์ทั่วประเทศ หรือ SCBSME Call Center 0 - 2722 - 2222 หรือ www.scbsme.scb.co.th

"ไทยพาณิชย์" ขานรับมาตรการรัฐ ร่วมกับ "บสย." จัดเต็มปล่อยวงเงินสินเชื่อเอสเอ็มอีสูงสุด 300% รับภาระค่าธรรมเนียม บสย. 4 ปีแรก พร้อมลดดอกเบี้ย สูงสุด 1%... 11 ส.ค. 2560 13:15 11 ส.ค. 2560 13:41 ไทยรัฐ