วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อกวงการ นางงามแฉ! เวทีประกวดดังระดับโลก ภูมิใจที่ตกรอบ

ยิ้ม ชาวิกา วัตรสังข์ รองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 ออกมาเปิดเผยถึงอีกมุมหนึ่งสุดช็อก! ของเวทีการประกวดนางงามระดับโลกเวทีหนึ่ง ผ่านกรุ๊ปแฟนนางงามชื่อดัง 

น้องยิ้ม เล่าถึงเรื่อง การตกรอบจากเวทีนี้ เธอไม่เสียใจเลยเพราะที่ตกรอบแรก เพราะสาวงามที่เข้ารอบต้องเข้าหาและออกไปกับสปอนเซอร์ ซึ่งเธอภูมิใจที่ต้องตกรอบแต่ดีกว่าเข้ารอบด้วยวิธีแบบนี้ เพราะนางงามไทยมีศักดิ์ศรีมากพอ

"สำหรับยิ้มในฐานะที่เป็นตัวแทนประเทศไทยยิ้มเสียใจที่ไม่สามารถทำผลงานได้ แต่ถ้าในศักดิ์ศรีของยิ้ม ยิ้มภูมิใจที่ตกรอบค่ะ

ในปีอื่นยิ้มไม่ทราบว่ามีเหตุการณ์แบบนี้มั้ย จากที่ยิ้มเจอมากับตัวเลยคือ นางงามหลายคนเข้าหาสปอนเซอร์อย่างชัดเจน มีการออกไปกับสปอนเซอร์ต่อหน้าเพื่อนนางงามด้วยกัน และผลคือพวกเขาเข้ารอบค่ะ

ยิ้มเคยถ่ายรูปเก็บไว้ด้วยตอนเขาแอบไปคุยกันตามที่ลับๆ ถ้าให้แลกกับการที่ต้องไปทำแบบนั้นเพื่อเข้ารอบ ยิ้มก็ขอตกรอบดีกว่าค่ะ นางงามไทยเรามีศักดิ์ศรีมากพอ เรามีศักยภาพที่จะเข้ารอบแบบใสสะอาดค่ะ"

"การประมูลของที่ระลึก มันต่างกับมิสยูนิเวิร์สอย่างสิ้นเชิง ยิ้มเคยคิดภาพว่ายิ้มจะใส่ชุดไทย แต่พอเห็นสถานที่ ยิ้มไม่ใส่เลยค่ะ มันคือผับ และให้นางงามเอาของไปขายให้กับคนในผับและเอาเงินมาใส่กล่องบริจาคไว้

นางงามหลายคนโดนคนในผับคุกคาม เพราะคนมันหลากหลายมาก มีทั้งวัยรุ่น คนมีอายุ ยิ้มเองก็โดนจับสะโพกไปที่มีข่าวโวยวายออกมาตอนนั้น"

โดย น้องยิ้ม ชาวิกา เล่าเรื่องทุกอย่างถึงประสบการณ์ในการประกวดนางงามครั้งนั้น ที่มีทั้งดีและไม่ดี หากย้อนเวลากลับไปได้เธอก็ยังรู้สึกที่ได้ไปประกวดและได้ประสบการณ์เหล่านั้นมา

"ยิ้มขออนุญาตเล่าถึงประสบการณ์ประกวดในปียิ้มให้ฟังนะคะ เห็นช่วงนี้ เวที...กำลังเป็นประเด็น

ในปียิ้มถือว่าโชคดีมากๆ ที่ได้ไปถึงยุโรป บรรยากาศสวยมากๆ ยิ้มประทับใจจุดนี้มากค่ะ

เพื่อง่ายต่อการอ่านยิ้มขอสรุปให้เป็นข้อๆ นะคะ

1. อาหาร : ในวันแรกที่ยิ้มไปถึงไม่มีอาหารให้นางงามทั้งสามมื้อค่ะ ต้องเดินไปหาซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตเอาเอง ส่วนวันอื่นๆ มื้อเช้าเป็นบุฟเฟต์ของโรงแรม หลังจากนั้นขึ้นอยู่ว่าเราจะไปไหน ทำกิจกรรมอะไร

มื้อกลางวันส่วนใหญ่จะไม่มีให้ นางงามจะแอบเอาขนมปังโรงแรมใส่กระเป๋ากันไปเองน้ำก็ใส่ขวดเติมจากโรงแรม ถ้าโชคดีได้แวะสปอนเซอร์ที่เป็นของกินก็จะมีให้ทานคนละนิดคนละหน่อยตามสปอนเซอร์จัด

บางวันเป็นร้านอาหารก็จะโชคดีมากคะ บ่อยครั้งที่อาหารไม่พอกับนางงามทั้งหมด แย่งอาหารกันบ่อยมากๆ โดยเฉพาะฝั่งละตินเค้าทานกันเยอะมากๆ

ยิ้มโชคดีที่มีคนไทยที่ออสเตรียทำอาหารมาให้เกือบทุกวันเลย ยิ้มก็แบ่งกับเพื่อนๆ ส่วนมากจะเป็นทีมเอเชียเพราะรับกลิ่นน้ำปลาได้ ในทีมจะมีแค่ยิ้มกับฟิลิปปินส์ที่มีคนทำอาหารมาให้อยู่ประจำ เพื่อนๆ จะมาห้องบ่อยค่ะ 55555

อาหารที่กองมีให้จะมีแค่กล้วยที่ยังเขียวๆ ขนมปัง และพวกแยมต่างๆ ค่ะ ใครไม่อิ่มหรือหยิบอาหารไม่ทันจะต้องไปหาซื้อเอง ป.ล. วันที่อาหารดีที่สุดคืองานวันแถลงข่าวค่ะ มีข้าวด้วย เอเชียกรี๊ดกันเป็นแถว 5555

2. โรงแรมและสถานที่ทำกิจกรรม:

ทุกที่คือโอเคหมดเลยค่ะ สวยงาม บรรยากาศดี อาหารเช้าอร่อย จุดนี้ถือว่าคุ้มมากๆ มีความสุขมากกับจุดนี้ค่ะ เหมือนได้เที่ยวยุโรปแบบคุ้มเกินคุ้ม

3. การเดินทาง: อาจจะเป็นเพราะเก็บตัวที่ยุโรปส่วนใหญ่เราจะเดินกันค่ะ อาจจะต่อด้วยรถรางหรือรถไฟต่างๆ เราจะต้องวิ่งตามพี่เลี้ยงให้ทันเพราะบางทีอยู่คนละโบกี้ พี่เลี้ยงเองก็ไม่ค่อยชำนาญทาง หลงกันอยู่บ่อยมาก แต่สนุกดีค่ะ นางงามทุกคนพยายามช่วยกันด้วยเกาะกันเป็นขบวนรถไฟเลยเดี๋ยวหลง 555

4. ในวันประกวดชุดต่างๆ ทั้งชุดประจำชาติ และชุดราตรี นางงามจะต้องขนชุดไปเอง กองมีรถยนต์แค่คันเดียวตอนนั้น เลยเสียสละให้คนที่ชุดหนักมากๆ ใส่ไป ที่เหลือก็คนละไม้คนละมือขนกันเดินขึ้นรถไฟค่ะ

5. ตารางเวลาค่อนข้างที่จะแจ้งวันต่อวัน ชั่วโมงต่อชั่วโมง หรือบางทีก็มีเปลี่ยนกะทันหันเพราะฉะนั้นค่อนข้างที่จะแต่งตัวและแต่งหน้ายากมากๆ คือต้องพื้นฐานไว้ก่อน ถ้ามีงานด่วนก็เปลี่ยนสีลิปสติกค่ะ

6. กองนี้ค่อนข้างอิสระมากๆ ค่ะ นางงามจะร่วมหรือไม่ร่วมกิจกรรมอะไรก็ได้ ใครไม่อยากไปก็ไม่ต้องไป หรือใครเหนื่อยอยากกลับโรงแรมก่อนก็กลับได้เลย จะนั่งแท็กซี่หรือนั่งรถไฟ

ยังไงก็ได้ แต่ให้แจ้งว่าถึงโรงแรมแล้ว ตอนนั้นยิ้มอดไปกิจกรรมเดียวคือทำอาหารแจกคนไร้บ้านค่ะ เพราะป่วย กองไม่อยากให้แพร่เชื้อ

7. กองนี้ชอบพานางงามเข้าคลับค่ะ ไปบ่อยมาก กว่าจะกลับก็เที่ยงคืนตีหนึ่ง ใครไม่ไหวก็จะแอบไปนั่งพักในห้องน้ำกัน หรือไม่ก็กลับโรงแรมก่อนค่ะ

8. เรื่องภาษาใจความสำคัญคือการที่เราสื่อสารไปและอีกฝั่งเข้าใจค่ะ ทุกคนจะช่วยกันหมด ถ้าคนไหนไม่เข้าใจก็จะหาคำง่ายๆ บวกกับท่าทางเอา ตรงนี้ก็สนุกค่ะ

9. นางงามละตินส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ค่ะ เช่น ปานามา ปารากวัย และอีกหลายประเทศ กองก็จะให้คนที่พูดได้ทั้งละตินและอังกฤษแปลให้พวกเขาอีกที ตอนเข้าพบกรรมการก็ใช้ล่ามค่ะ

10. วันพรีลิมฯ ของที่นี่จะไม่เหมือนยูนิเวิร์ส วันพรีลิมฯ คือวันพบกรรมการค่ะ จะพบสองรอบ รอบชุดว่ายน้ำ และรอบพบกรรมการ 3 นาทีจับเวลาตั้งแต่เดินไปเลย ตอนยิ้ม ยิ้มบอกว่ายิ้มมาจากภูเก็ต กรรมการค่อนข้างชอบมาก โดยเฉพาะฟิลิปปินส์ เค้าบอกว่าเป็นเกาะที่เหมือนฟิลิปปินส์ แต่เวลาสั้นมากๆ กรรมการถามได้แป๊บเดียวก็ต้องรีบออกค่ะ

11. การประมูลของที่ระลึก มันต่างกับมิสยูนิเวิร์สอย่างสิ้นเชิง ยิ้มเคยคิดภาพว่ายิ้มจะใส่ชุดไทย แต่พอเห็นสถานที่ ยิ้มไม่ใส่เลยค่ะ มันคือผับ และให้นางงามเอาของไปขายให้กับคนในผับและเอาเงินมาใส่กล่องบริจาคไว้

นางงามหลายคนโดนคนในผับคุกคาม เพราะคนมันหลากหลายมากมีทั้งวัยรุ่น คนมีอายุ ยิ้มเองก็โดนจับสะโพกไปที่มีข่าวโวยวายออกมาตอนนั้น

12. ในวันประกวดจริง สถานที่จัดเป็นโรงที่ใช้จัดเทศกาลเบียร์ ส่วนโต๊ะผู้ชมเป็นโต๊ะเหมือนโต๊ะกินข้าวโรงอาหารเด็กค่ะ พี่คนไทยที่ไปดูเซ็งกันมาก เพราะบัตรแพงพอๆ กับจัดในสถานที่ดังๆ ในเวียนนาเลย

13. หลายคนที่ตกรอบแบบงงๆ บางคนทำโปรเจกต์มาดีมากๆ โปรเจกต์ใช้งานได้จริง ได้เหรียญเยอะ เป็นตัวเต็งในสายตาของกอง และของแฟนๆ ก็ไม่เข้ารอบ *ขอการันตีว่าเหรียญไม่ได้มีผลต่อการเข้ารอบเลยค่ะ

14. สำหรับยิ้มในฐานะที่เป็นตัวแทนประเทศไทยยิ้มเสียใจที่ไม่สามาถทำผลงานได้ แต่ถ้าในศักดิ์ศรีของยิ้ม ยิ้มภูมิใจที่ตกรอบค่ะ

ในปีอื่นยิ้มไม่ทราบว่ามีเหตุการณ์แบบนี้มั้ย จากที่ยิ้มเจอมากับตัวเลยคือ นางงามหลายคนเข้าหาสปอนเซอร์อย่างชัดเจน มีการออกไปกับสปอนเซอร์ต่อหน้าเพื่อนนางงามด้วยกัน และผลคือพวกเขาเข้ารอบค่ะ

ยิ้มเคยถ่ายรูปเก็บไว้ด้วยตอนเขาแอบไปคุยกันตามที่ลับๆ ถ้าให้แลกกับการที่ต้องไปทำแบบนั้นเพื่อเข้ารอบ ยิ้มก็ขอตกรอบดีกว่าค่ะ นางงามไทยเรามีศักดิ์ศรีมากพอ เรามีศักยภาพที่จะเข้ารอบแบบใสสะอาดค่ะ

ยังมีเรื่องราวอีกเยอะมากๆ ที่ยิ้มได้รับจากการประกวดครั้งนี้ ในแง่ของการแข่งขันอาจจะออกมาไม่สวยงาม แต่ในด้านอื่นๆ คือมันดีมากๆ จริงๆ ค่ะ ถ้าให้ย้อนเวลากลับไปและเลือกระหว่างไปหรือไม่ไปประกวด ยิ้มก็เลือกที่จะไปค่ะ ต่อให้รู้ว่าไม่มีสิทธิ์เข้ารอบก็ตาม

ยิ้มเชื่อว่าฟ้าใส (ตัวแทนสาวไทยที่จะไปทำการประกวดเวทีนี้ในปีนี้) จะทำหน้าที่ตัวแทนประเทศไทยออกมาดีอย่างแน่นอนค่ะ ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ฟ้าใสค่ะ ให้เธอทำให้เต็มที่ก็พอค่ะ ศักยภาพของเราถึงมงอย่างใสสะอาดอยู่แล้ว

ขออภัยที่โพสต์มันอาจจะยาวไปหน่อยนะคะ อยากแบ่งปันในมุมของนางงามให้พี่ๆ แฟนนางงามค่ะ พี่ๆ มีคำถามอะไรถามมาได้เลยนะคะ ถ้ายิ้มพอจะช่วยตอบได้ยิ้มยินดีค่ะ".

ยิ้ม ชาวิกา วัตรสังข์ รองอันดับ 1 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 ออกมาเปิดเผยถึงอีกมุมหนึ่งของเวทีการประกวดนางงามระดับโลกเวทีหนึ่ง ที่สุดฉาวนางงามโดนลวนลาม ถ้าอยากเข้ารอบต้องออกไปกับสปอนเซอร์ 11 ส.ค. 2560 13:13 11 ส.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ