วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI พร้อมสนับสนุนพยานหลักฐานทุกอย่างให้ตำรวจ สอบสวนการตาย ‘ธวัชชัย’

รองโฆษกดีเอสไอ ระบุยินดีให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง คดี “ธวัชชัย อนุกูล” ทั้งสนับสนุนข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน เพื่อทำความจริงให้ปรากฏต่อสังคม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ส.ค.60 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า เมื่อศาลมีคำสั่งว่า นายธวัชชัย อนุกูล ที่ดินจังหวัดพังงา ถูกทำให้ตายโดยไม่ทราบว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำ อำนาจในการสอบสวนว่าใครเป็นผู้กระทำให้นายธวัชชัยตาย ดังนั้นดีเอสไอจะสนับสนุนข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานทุกประเด็น เพราะเราเองก็ต้องการทำให้ความจริงปรากฏเช่นกันว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะว่าเราเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ทุกอย่างต้องโปร่งใส ส่วนที่น้องชายนายธวัชชัยมีความประสงค์อยากให้ดีเอสไอร่วมสอบสวนกับตำรวจ สน.ทุ่งสองห้องด้วยนั้น ต้องเรียนว่าตามหลักกฎหมาย เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีทั่วไป ตามกฎหมายพิจารณาความอาญาไม่ได้ให้เจ้าพนักงานอื่นๆ ไปร่วมสอบสวนกับตำรวจ ดีเอสไอจึงไม่มีอำนาจในการสอบสวน แต่ในทางกลับกันแล้วถ้าเป็นกรณีที่ดีเอสไอจะเข้าไปตรวจสอบด้วยจะเข้าไปโดยวิธีการใด

"1. เรื่องนี้ต้องเป็นคดีพิเศษ เพราะเมื่อคดีกลายเป็นคดีพิเศษดีเอสไอจะกลายเป็นผู้มีอำนาจสอบสวนหลักฐานและดีเอสไอสามารถขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาร่วมสอบสวนได้ ซึ่งวันนี้ยังไม่มีเหตุผลจำเป็นที่จะต้องทำเช่นนั้น เนื่องจากอำนาจการสอบสวนเป็นของตำรวจก็ให้ทางตำรวจทำหน้าที่ไป 2. ในเมื่อดีเอสไอไม่ได้เข้าไปร่วมสอบสวนกับทางตำรวจแล้วดีเอสไอสามารถทำอะไรได้บ้างก็คือ ดีเอสไอสามารถสนับสนุนข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่ตำรวจใช้อำนาจขอมาที่ดีเอสไอได้ทุกเรื่องที่ดีเอสไอมี เราพร้อมให้ความร่วมมือทุกกรณีเพื่อทำความจริงให้ปรากฏ นอกจากนี้ดีเอสไอยังมีเครื่องมือมีบุคลากรเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในหลายเรื่องอยู่ ถ้าทางตำรวจมีความประสงค์จะให้ดีเอสไอช่วยเหลือในประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านดีเอสไอก็พร้อมสนับสนุนเพื่อทำความจริงให้ปรากฏต่อสังคมว่าเกิดอะไรขึ้น" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

รองโฆษกดีเอสไอ เผยตบท้ายว่า อยากให้ทุกอย่างมันโปร่งใสและเป็นไปตามขั้นตอน เนื่องจากดีเอสไอเป็นหน่วยงานรัฐ จึงไม่ประสงค์จะให้เกิดเหตุการณ์ความไม่โปร่งใส ดีเอสไอขอแสดงความเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นไปยังครอบครัวอนุกูลด้วย หลังจากนี้เมื่อศาลมีคำสั่งว่ามีใครทำให้นายธวัชชัยตายก็เป็นหน้าที่ของตำรวจต้องสอบสวนว่าใครเป็นผู้ทำให้นายธวัชชัยตาย และการกระทำนั้นเป็นการกระทำด้วยเหตุอะไร.

รองโฆษกดีเอสไอ ระบุยินดีให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง คดี “ธวัชชัย อนุกูล” ทั้งสนับสนุนข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน เพื่อทำความจริงให้ปรากฏต่อสังคม 11 ส.ค. 2560 13:00 11 ส.ค. 2560 17:38 ไทยรัฐ