วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันใช้ฮ.ชีนุก บินสำรวจกู้ร่าง2นศ.ไทยแล้ว หวั่นรถอาจแยกเป็นชิ้นตอนถูกยก

(ภาพประกอบ : เฮลิคอปเตอร์ ชีนุกของกองทัพสหรัฐฯ)

ทหารมะกันใช้ฮ.ชีนุก บินสำรวจพท. ลำน้ำ ความเป็นไปได้ในการเก็บกู้ร่าง 2 นศ.ไทยแล้ว ยันการเก็บกู้ และความปลอดภัยของจนท.เป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญสูงสุด ตอนนี้หวั่นร่างนศ. อาจถูกกระแสน้ำพัดและรถยนต์อาจแยกเป็นชิ้นเมื่อถูกยกทางอากาศ

เมื่อ 11 ส.ค.60 สถานกงสุลไทย ณ นครลอสแอนเจลิส ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General Los Angeles เมื่อ 10 ส.ค. 2560 ถึงความคืบหน้าล่าสุดในการเก็บกู้สองนักศึกษาไทยที่สูญหายในอุบัติเหตุ ขับรถตกหน้าผา ที่อุทยาน Kings Canyon (คิงส์ แคนยอน) รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ เมื่อ 26 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า กงสุลใหญ่ฯ ได้โทรศัพท์ 2 ครั้งเพื่อติดตามกับนาย Nathan Magsig (นาธาน แม็กซิก) กรรมการบริหารเขตเฟรสโน (Fresno County Board of Supervisor) ในการเตรียมการเก็บกู้ โดยระบุว่ามีการพยากรณ์ว่ากระแสและระดับน้ำคงจะเสถียรและอากาศแจ่มใสในช่วงหลายวันข้างหน้า

นาย Magsig แจ้งว่า ทหารได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ชีนุก ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่ สามารถใช้ในการยกรถยนต์ ทำการบินสำรวจพื้นที่ ลำน้ำและสำรวจความเป็นไปได้ในการเก็บกู้สองนักศึกษาไทยและกู้ซากรถที่ติดอยู่บนแผ่นหินกลางแม่น้ำ ทั้งนี้ต้องให้แน่ใจว่าบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นหุบเขาลึกมีช่องว่างเพียงพอที่เฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวที่จะทำการบินได้โดยปลอดภัยหรือไม่

นาย Magsig ยืนยันว่า การเก็บกู้เป็นเรื่องที่ตนให้ความสำคัญสูงสุด รวมทั้งความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เก็บกู้ นอกจากนี้ หน่วยกู้ภัยยังมีความห่วงกังวลกับการที่ร่างนักศึกษาจะถูกกระแสน้ำพัดและรถยนต์อาจแยกเป็นชิ้นเมื่อถูกยกทางอากาศ อีกทั้งมีน้ำตกในลำน้ำไม่ไกลนักจึงยิ่งเพิมปัจจัยความเสี่ยงมากขึ้น

ในช่วงค่ำ นาง Michelle Steel (มิเชล สตีล) กรรมการบริหารเขตออเรนจ์ โดยการประสานงานของนายคิด ฉัตรประภาชัย อดีตนายตำรวจ ผู้นำชุมชนไทย จะจัดให้มีการประชุมทางไกลกับนาง Margaret Mims ตำแหน่ง Sheriff ของเขตเฟรสโนและหน่วยกู้ภัย กงสุลใหญ่ฯ และครอบครัวในวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้ วันนี้ กงสุลใหญ่ฯ ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงนาย Magsig เพื่อย้ำว่าฝ่ายครอบครัว สถานกงสุลใหญ่ฯ และชุมชนไทยมีเป้าหมายสูงสุดอันเดียวกันคือ การเก็บกู้และขอให้ดำเนินการเก็บกู้ร่างนักศึกษาไทยโดยเร่งด่วน เชื่อว่านาย Magsig มีความเป็นผู้นำในเรื่องนี้

ทหารมะกันใช้ฮ.ชีนุก บินสำรวจพท. ลำน้ำ ความเป็นไปได้ในการเก็บกู้ร่าง 2 นศ.ไทยแล้ว ยันการเก็บกู้ และความปลอดภัยของจนท.เป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญสูงสุด ตอนนี้หวั่นร่างนศ. อาจถูกกระแสน้ำพัดและรถยนต์อาจแยกเป็นชิ้นเมื่อถูกยกทางอากาศ 11 ส.ค. 2560 12:56 15 ส.ค. 2560 17:38 ไทยรัฐ